Kiến thức cơ bản về thị trường Crypto cho nhà đầu tư mới

Thị trường Crypto đang là một thị trường mới và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư vào trong chính thị trường này. Nhưng đa phần các nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhưng không hiểu được những điều quan trọng để rồi oán trách thị trường và rời bỏ nó. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ đề cập đến những điều cần biết trước khi đầu tư vào thị trường Crypto này.

Thị trường Crypto là thị trường rủi ro cao

Thị trường Crypto rất dễ bay hơi. Hãy nhìn xem Bitcoin là một ví dụ điển hình, vì không có gì lạ khi nó giảm 30% trong một tuần và sau đó tăng vọt để đạt mức cao kỷ lục trong ngày tiếp theo.

Rủi ro đầu tư Crypto

Bitcoin có thể đang hoạt động thực sự tốt so với khi nó lần đầu tiên trở nên phổ biến, nhưng lợi nhuận không ổn định và cũng không được đảm bảo. Ví dụ: bất kỳ ai mua BTC vào cuối năm 2021 đang phải chịu một khoản lỗ lớn trong ngày hôm nay.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia thị trường này, thì mình khuyên bạn chỉ nên phân bổ một phần nhỏ danh mục đầu tư của mình cho nó để bắt đầu.

Không có bất kì bảo hiểm gì trong thị trường này

Trong thị trường chứng khoán, nếu một khoản đầu tư của bạn không thành công do các yếu tố khách quan thì bạn sẽ được bảo hiểm để có thể giảm thiểu rủi ro cho chính bản thân mình. Nhưng nếu sàn giao dịch Crypto của bạn bị phá sản, bị tấn công hoặc chỉ đơn giản là đóng cửa mà không được thông báo trước, bạn sẽ mất toàn bộ tài sản của mình mà không được hỗ trợ bất kì điều gì.

Bản chất của thị trường Crypto chính là phi tập trung, thị trường này không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào. Điều đó có nghĩa là không có ai đảm bảo giá trị khoản đầu tư của bạn. Giá trị của bất kỳ đồng coin hoặc token đều có thể dao động mạnh và bạn có thể mất tất cả tiền của mình nếu bạn đầu tư vào thứ gì đó đột nhiên trở nên vô giá trị.

Đã có thuế cho các nhà đầu tư Crypto

Tuy rằng thị trường Crypto không được đảm bảo bởi các nhà nước hoặc chính phủ nhưng đến thời điểm hiện tại đã có một số quốc gia đưa ra chính sách về việc đóng thuế thông qua việc đầu tư Crypto. Tại một số quốc gia thu nhập từ việc đầu tư Crypto được đánh thuế theo tỷ lệ tăng vốn thông thường: 10 đến 37% đối với lợi nhuận ngắn hạn và 0 đến 20% đối với thu nhập dài hạn.

Hiện tại, đối với một vài quốc gia thì Crypto được coi là “tài sản” và phải chịu thuế tăng vốn. Điều đó có nghĩa là những người mua và bán bất kỳ đồng coin hoặc token có thể nợ thuế đối với lợi nhuận của họ. Ngoài ra, những người khai thác coin hoặc token số có thể phải chịu thuế tư doanh.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các chính sách thuế này vẫn chưa áp dụng tại Việt Nam nhưng việc sử dụng Crypto làm phương tiện thanh toán là hoàn toàn cấm tại Việt Nam. Bạn có thể mua và nắm giữ đầu tư nhưng không được sử dụng để trao đổi hàng hoá trong đời sống. Hãy tham khảo thêm các bộ luật để có thể đảm bảo pháp lý cho chính bản thân mình.

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường Crypto

Ưu điểm

  • Khả năng thu được lợi nhuận lớn: cụ thể là Bitcoin, một loại tài sản có thể đầu tư mang loại ROI tốt nhất trong thập kỷ qua. Tuy nhiên có thể trải qua các chu kỳ sụp đổ nhưng kèm theo đó là khả năng tăng trưởng cực kỳ mạnh.
  • Hỗ trợ một công nghệ mới nổi: Công nghệ blockchain đang chạm vào hầu hết mọi lĩnh vực – công cộng, fintech, y tế – và khoản đầu tư của bạn vào crypto đang hỗ trợ các lĩnh vực đó.
  • Nhà đầu tư có thể kiếm tiền “miễn phí” qua các hoạt động: Không giống như thị trường chứng khoán, thị trường Crypto thường có các hoạt động airdrop tặng coin hoặc token “miễn phí” cho các nhà đầu tư bằng cách marketing cho dự án hoặc làm các nhiệm vụ. Tuy nhiên số tiền trong một lần airdrop sẽ không nhiều nhưng có rất nhiều airdrop trong thị trường này.

Khuyết Điểm

  • Rủi ro và biến động cao: Thị trường Crypto vẫn đang là một thị trường rất nhiều biến động khó đoán, đó là lý do tại sao các nhà đầu tư thường sử dụng một số vốn nhất định khi đầu tư vào trong chính thị trường này, để có thể quản lý rủi ro cho bản thân mình.
  • Dễ bị đánh cắp, gian lận và lừa đảo: Tuy nói rằng thị trường Crypto là một thị trường minh bạch và bảo mật nhưng điều này chỉ đúng khi các nhà đầu tư có kiến thức. Trong bất kỳ thứ gì trong cuộc sống này sẽ luôn luôn tồn tại một lỗ hổng, nếu như bạn là một nhà đầu tư mới không muốn bị mất tiền bởi những việc này thì hãy trang bị một nền tảng kiến thức bảo mật và thẩm định cho bản thân mình.

Lời kết

Thị trường Crypto chưa bao giờ dễ dàng đối với một nhà đầu tư mới. Nạp tiền vào thì dễ nhưng làm cách nào để rút được tiền ra thì là cây hỏi muôn thuở cho các nhà đầu tư, việc của bạn là phải giải được bài toán này.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và quyết định chọn đầu tư vào thị trường Crypto, hãy đảm bảo rằng bạn phải biết về cách quản lý rủi ro, xây dựng kế hoạch đầu tư của bản thân, tự mình đưa ra quyết định cho chính số tiền của mình.

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Những wedsite hỗ trợ phân tích Crypto cho người mới 

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96