Cẩm nang kiến thức dành cho người mới khi tham gia thị trường Crypto

Thị trường Crypto bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ những năm gần đây, từ đó kéo rất nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường Crypto. Có rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia đầu tư mà không có cho mình một cẩm nang cụ thể. Nên bài viết này mình muốn chia sẻ đến một bộ cẩm nang mà mình nghĩ sẽ phù hợp cho người mới khi tham gia thị trường Crypto.

Sàn giao dịch Crypto

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi cho phép bạn mua, bán và trao đổi Crypto. Trên thị trường Crypto hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch.

Có hai loại sàn giao dịch Crypto chính, đó là sàn tập trung và phi tập trung. Vậy đối với người mới, nên lựa chọn sử dụng sàn giao dịch Crypto nào để giảm thiểu rủi ro?

san-giao-dich-Crypto
Sàn giao dịch Crypto

Sàn giao dịch Crypto phi tập trung (Decentralized Exchange)

Sàn phi tập trung cho phép bạn mua bán hầu hết các loại Crypto có trên thị trường. Với tính chất phi tập trung của sàn này, bạn không cần phải xác minh danh tính khi sử dụng và tự do giao dịch Crypto ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên tính phi tập trung cũng là nhược điểm của sàn, vì các dự án có thể tự niêm yết token, dẫn đến việc nhiều người mua phải dự án ”scam” mất tiền oan. Theo mình, sàn phi tập trung không phải là lựa chọn tốt để giao dịch Crypto cho các nhà đầu tư mới vào thị trường.

Sàn giao dịch Crypto tập trung (Centralized Exchange)

Trái ngược với sàn giao dịch phi tập trung là sàn giao dịch tập trung. Nếu các bạn tham gia thị trường Crypto chắc hẳn sẽ biết đến sàn Binance đó là sàn giao dịch tập trung.

Sàn tập trung cho phép bạn mua bán các loại Crypto đã được sàn niêm yết trên đó. Bên cạnh đó bạn phải xác minh tài khoản (KYC) đăng ký để có thể bảo mật khi bạn thực hiện giao dịch Crypto.

Nếu là người mới bạn nên làm quen với các sàn tập trung trước, rồi hãy tham gia giao dịch trên các sàn phi tập trung. Vì các sàn tập trung đều có quy trình kiểm duyệt các dự án Crypto trước khi được list lên sàn, nhờ vậy có thể giảm thiểu được những dự án ”scam” đến nhà đầu tư.

Các bạn có thể tham khảo các tiêu chí để chọn sàn giao dịch Crypto trong video: Ở đây

Hoặc đọc bài viết về các sàn giao dịch uy tín mà mình có liệt kê trong bài viết: Sau đây.

Ví lưu trữ Crypto

Khi lưu trữ tiền điện tử trên thị trường, thường mình sẽ sử dụng ví sàn hoặc ví lưu trữ Crypto riêng.

Ví lưu trữ tiền điện tử giúp bạn lưu giữ và theo dõi số dư của các đồng coin mà bạn mua. Ngoài ra cũng đóng vai trò giúp bạn dễ tiếp cận với các ứng dụng và có cơ hội kiếm lợi nhuận cao nhờ việc tương tác với nhiều nền tảng Crypto.

Thường mình sẽ sử dụng ví Trust Wallet, Metamask và C98 để lưu trữ coin. Đây là một trong những ví phổ biến nhất trên thị trường Crypto, được tích hợp để giao dịch trên các nền tảng ứng dụng.

Các trang theo dõi giá và thông tin của tất cả Crypto

Khi tham gia vào thị trường Crypto, bạn cần có cho mình những trang web để theo dõi giá và thông tin của một Crypto,… để đưa ra quyết định, nhận xét xem có nên đầu tư hay không.

Trong quá trình đầu tư Crypto thì mình chọn Coinmarketcap và Coingecko làm trang web theo dõi giá và thông tin coin, mình nghĩ ai tham gia thị trường Crypto đều sẽ xem thông tin và giá cả một đồng Crypto trên 2 trang web này. Với một website check thông tin, mình đưa ra 4 tiêu chí như sau:

  • Đầy đủ thông tin.
  • Giao diện dễ sử dụng, dễ hiểu.
  • Giá theo dạng realtime.
  • Nhiều coin nhất có thể.
giao-dien-coinmarketcap
Giao diện Coinmarketcap
Giao-dien-coingecko
Giao diện Coingecko

Coingecko, Coinmarketcap đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên.

Cập nhập tin tức Crypto

Telegram

Có thể nói, ở thị trường Crypto, Telegram được ưa chuộng hơn hẳn so với Facebook. Các group, cộng đồng ở Việt Nam hiện tại cũng có rất nhiều group cùng giúp nhau đi lên trong thị trường, đặc biệt hầu hết đều không tốn tiền tham gia.

Các bạn có thể tham gia group cộng đồng của mình để có thể cập nhập những tin tức mới về thị trường: VF-Ventures

Twitter

Việc nắm bắt nhanh tin tức trong thị trường Crypto cũng là một lợi thế đối với các nhà đầu tư. Một tin tức mới có thể làm xoay chuyển giá của một đồng coin bất kỳ nào đó.

Mạng xã hội cập nhật tin tức nhanh chóng nhất về Crypto chính là Twitter. Hầu hết tất cả các thông tin Crypto đều được cập nhật trên Twitter đầu tiên.

Sau đó, các blog, website, cộng đồng mới đăng lên các group của mình. Vì vậy, có thể nói nếu bạn chỉ đọc tin tức trên các trang vietsub lại của Việt Nam có thể sẽ trễ đến vài tiếng, thậm chí vài ngày.

Trang để xem chart phân tích kỹ thuật Crypto

Đối với các công cụ sử dụng chỉ báo để phân tích giá, phân tích kỹ thuật thì mình chọn Tradingview. Ứng dụng này ngoài Crypto còn có cả giá của vàng, chứng khoán. Một trong những ứng dụng bao quát và đầy đủ nhất cho các nhà đầu tư từ newbie đến lão làng.

Giao-dien-Tradingview
Giao diện Tradingview

Tradingview là một công cụ mà ai đi với thị trường lâu năm đều sẽ sử dụng để phân tích kỹ thuật.

Các bạn có thể xem video hướng dẫn sử dụng Tradingview chi tiết nhất: Ở đây.

Kết luận

Bài viết này mình muốn chia sẻ đến cho các bạn người mới cẩm nang khi tham gia thị trường Crypto. Mong rằng những gì mình chia sẻ ở bài viết có thể giúp ích được các bạn. Đây là bài chia sẻ cá nhân và không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Những wedsite hỗ trợ phân tích Crypto cho người mới 

>> Xem thêm: Bảo mật trong giao dịch Crypto để tránh mất tiền

icons8-exercise-96