Những cách để kiếm tiền trong thị trường Crypto

Thị trường Crypto là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền, đặc biệt là cho các bạn trẻ. Không phải một, mà có rất nhiều cách để kiếm tiền trong thị trường Crypto. Có những cách rất an toàn, có những cách khá mạo hiểm,  nhưng nhìn chung chúng để kiếm được tiền thì bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn chọn.

1. Kiếm tiền trong thị trường Crypto thông qua hoạt động đầu tư, đầu cơ (trading)

Đây chắc chắn là cách thức kiếm tiền mà nhiều người nghĩ đến ngay khi nghĩ đến việc kiếm tiền trong thị trường Crypto, bởi vì tính phổ biến của nó. Cách kiếm tiền này tuy phổ biến, tuy nhiên đây lại là cách kiếm tiền khó nhất, đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm nhất, có mức độ rủi ro cao nhất.

Bạn có thể kiếm hàng trăm thậm chí hàng triệu USD từ thị trường Crypto chỉ với một cơn sóng tăng trưởng, thông thường diễn ra trong 1 năm. Vâng chỉ một năm, như từ đầu năm 2020 đến sang tháng 3/2021 đã có rất nhiều triệu phú đô la được sinh ra. Nhưng cũng chỉ cần khoảng 2 tháng, để một đồng coin mà bạn đầu tư bị chia 10, 20, thậm chí 100 kéo theo bao nhiêu nhà, xe, ước mơ, hạnh phúc gia đình tan theo con sóng tăng trưởng đó.

Kiếm tiền trong thị trường Crypto
Không phải chỉ có đầu tư mới có thể kiếm tiền trong thị trường Crypto

Đó chính là sự khắc nghiệt khi kiếm tiền trong thị trường Crypto thông qua hoạt động đầu tư, đầu cơ. Những người có kiến thức, hiểu được cách vận hành của thị trường thì sẽ vẫn luôn kiếm được tiền. Còn những người mới bị lóa mắt với những khoản lợi nhuận kếch xù được ai đó khoe trên mạng xã hội, thì tiền của người đó sẽ sớm đội nón ra đi mà thôi. Trong thị trường tài chính bất kỳ, chỉ có sự kiên nhẫn chờ đợi, chỉ hành động vào lúc thích hợp mới mang lại lợi nhuận cao nhất.

2. Kiến tiền trong thị trường Crypto thông qua việc buôn bán OTC

Chắc nhiều bạn mới có thể lạ với cụm từ buôn bán OTC, nhưng nói nôm na đây là một dạng giao dịch Crypto ở vòng ngoài không thông qua sàn, nói là chợ đen cũng không hẳn. Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới như Tesla, Micro Strategy… khi mua, bán Bitcoin họ đều mua bằng dạng giao dịch OTC như vầy. Ưu điểm của dạng giao dịch này là nó không làm ảnh hưởng đến giá cả của đồng coin bạn mua bán, vì nó là giao dịch trực tiếp giữa người bán và người mua thông qua thỏa thuận từ trước, không qua sàn.

Vậy bạn kiếm tiền trong thị trường Crypto thông qua việc buôn bán OTC kiểu gì? Đó chính là thông qua việc chênh lệch giữa giá bán, và giá mua của Crypto đó. Bạn đừng nghĩ sàn OTC chỉ giao dịch BTC, ETH, các đồng stablecoin như USDT, BUSD mới là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền trong việc buôn bán OTC.

Như trong một cuộc chiến bất kỳ, dù bạn có ở phe thắng hay phe thua thì khi chiến đấu bạn cũng cần đạn dược, vũ khí. Và những nhà buôn OTC này chính là người trung gian đi cung cấp vũ khí trên khắp chiến trường. Nó cũng giống như trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Mỹ là nước được lợi nhất trong cuộc chiến này, khi bán được rất nhiều vũ khí cho phe Hiệp Ước, lại không để chiến tranh xảy ra trên lãnh thổ của mình, nên đã vươn mình trở thành cường quốc số một thế giới về kinh tế, chính trị, vũ khí…

Trong thị trường Crypto cũng thế, có phải khi bạn lần đầu tiên bước vào thị trường, hành động đầu tiên của bạn là mua USDT bằng VND thông qua một ai đó, rồi tiếp theo mới mua loại Crypto mà bạn cần mua (như BTC, ETH) hay không? Rồi khi bán BTC, ETH để chốt lời trở về lại USDT, bạn cũng cần một ai đó để bán rồi đổi sang lại VND. Người buôn bán OTC sẽ kiếm lợi nhuận thông qua việc chênh lệch giữa giá mua và giá bán USDT/VND.

Kiếm tiền trong thị trường Crypto bằng OTC
Chiến tranh cần đạn dược, thị trường Crypto cần stablecoin, vì vậy OTC là một các kiếm tiền hiệu quả

Việc kiếm tiền trong thị trường Crypto thông qua việc buôn bán OTC có rủi ro không? Câu trả lời là có.

Rủi ro đầu tiên là bạn mất trắng khi lỡ chuyển USDT cho người mua, nhưng người mua không chuyển khoản cho bạn, hoặc làm giả giấy tờ chuyển khoản VND, đây là một hình thức scam. Và rất khó để kiện vì pháp luật Việt Nam chưa bảo vệ cho những giao dịch kiểu này.

Rủi ro thứ hai là tỷ giá USDT/VND luôn có sự biến động, có thể lúc bạn mua vào giá cao, nhưng khi bán ra cho người khác thì tỷ giá chung của toàn thị trường đã đi xuống. Rất may sự chênh lệch tỷ giá này không quá lớn, cao nhất chỉ khoảng 20-25% thôi, chứ như đầu tư Crypto bị chia tài sản vài chục lần thì rủi ro trong thị trường OTC vẫn còn an toàn lắm.

Rủi ro thứ ba là đồng tiền bạn đang nắm vì một vấn đề gì đó nó bị xóa sổ hoàn toàn trong thị trường Crypto. Ví dụ như một ngày đẹp trời chính phủ Mỹ cáo buộc công ty Tether (công ty phát hành đồng USDT) gian lận tài chính, buộc phải hủy toàn bộ lượng USDT có mặt trên thị trường. Lúc đó chắc chắn sẽ có một cuộc bán tháo USDT xảy ra gây mất cân bằng cung cầu trên thị trường, và những ai giữ nhiều USDT sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Ở đây, tác giả lấy ví dụ là USDT, các stablecoin khác như DAI, BUSD, USDC cũng có rủi ro tương tự.

3. Kiếm tiền trong thị trường Crypto thông qua việc tham gia một ngành nghề nào đó

Như một ngành non trẻ bất kỳ, thị trường Crypto cũng đang rất khát nhân lực đặc biệt là các bạn kỹ thuật giỏi về lập trình. Vì ở các trường lớp đại học, hoặc các công ty phần mềm hiện tại, rất ít nơi sử dụng hoặc dạy cho các bạn sinh viên ngôn ngữ lập trình Solidity hay Rust, những ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng rất nhiều trong việc lập trình các dự án trong thị trường Crypto.

Hoặc giả dụ như một dự án mới ra mắt, chưa có ai biết đến thì họ luôn cần cộng đồng. Mà để cộng đồng biết đến thì họ cần có đội marketing. Marketing chính là lực lượng cũng đang thiếu hụt khá nhiều trong thị trường Crypto, đặc biệt là những bạn marketing giỏi về ngoại ngữ để có thể làm việc với các cộng đồng nước ngoài.

Để làm được công việc này ngoài kỹ năng marketing thường có, bạn còn cần phải trang bị kiến thức về thị trường, và trau dồi liên tục 24 giờ mỗi ngày, vì thị trường Crypto luôn không ngủ, kể cả lễ, Tết.

Kiếm tiền trong thị trường Crypto bằng nghề nghiệp
Thị trường Crypto còn non trẻ nên rất khát nhân lực, đặc biệt là các bạn giỏi ngoại ngữ

Đó chỉ là hai nghề tiêu biểu trong số rất nhiều nghề mà thị trường Crypto đang cần. Các nghề khác có thể kể ra như phân tích dữ liệu (phân tích onchain, phân tích kỹ thuật…), thẩm định dự án…

Đây là cách an toàn nhất để kiếm tiền trong thị trường Crypto. Rủi ro đáng để bạn lưu tâm là công ty bạn đang làm có thể dễ dàng bị… phá sản vì hầu hết các công ty về Crypto ở Việt Nam còn rất non trẻ, có tuổi đời chỉ khoảng 5 năm đổ lại.

4. Kiếm tiền trong thị trường Crypto bằng cách tạo ra những dự án chất lượng cho cộng đồng

Bỏ qua những dự án scam, lừa mọi người mua token rồi ôm tiền bỏ chạy. Việc tạo ra những dự án chất lượng trong thị trường Crypto không những giúp bạn kiếm được tiền thông qua việc bán token cho người dùng, mà nó còn giúp tạo công ăn việc làm cho nhóm người mình đã liệt kê trong mục số ba.

Đương nhiên, không phải ai cũng có khả năng làm được những dự án kiểu này. Bạn phải rất am hiểu về thị trường, giải quyết được những vấn đề mà thị trường đang gặp phải và có tầm nhìn dài để dự án có thể sống được qua nhiều chu kỳ tăng trưởng.

5. Kiếm tiền trong thị trường Crypto bằng cách đào coin

Đào coin chính là một trong hai hình thức kiếm tiền đầu tiên trong thị trường Crypto. Đơn giản vì Bitcoin (BTC), đồng tiền dẫn dắt toàn thị trường được sinh ra bằng cách đào thông qua những chiếc máy đào (giải thuật toán thông qua những chiếc card màn hình).

Hoạt động này mang lại cực kỳ nhiều lợi nhuận trong giai đoạn từ năm 2016 trở về trước, nhưng ở giai đoạn hiện nay, các cơ sở đào lớn chuyên nghiệp ngày càng nhiều dẫn đến độ khó đào tăng lên cộng thêm mỗi lần thị trường bước vào downtrend là khiến những xưởng đào, người đào nhỏ lẻ điều đứng. Vì chi phí tiền điện, đầu tư card màn hình không đủ bù tiền đào ra được một BTC, ETH…

6. Kiếm tiền trong thị trường Crypto thông qua việc tìm kiếm Airdrop

Kiếm tiền trong thị trường Crypto bằng cách làm airdrop
Việc kiếm tiền trong thị trường Crypto bằng hình thức airdrop có thể thay đổi vị thế đầu tư rất tốt

Nếu bạn đang hoạt động trong các thị trường tài chính khác, hay ngoài đời mà kể rằng bạn có thể kiếm được tiền thông qua việc nhặt tiền từ trên trời rơi xuống, thì có lẽ nhiều người cho là bạn điên. Nhưng trong thị trường Crypto, việc Airdrop (tiền từ trên trời rơi xuống) là một hoạt động marketing bình thường của các dự án, nhằm tri ân những người dùng đầu tiên, những người dùng thử sản phẩm của họ.

Như sàn Uniswap tháng 9/2020 từng airdrop 400 UNI cho bất kỳ ai từng thực hiện một giao dịch trên sàn này (khoảng airdrop này có lúc trị giá 1600 USD). Hoặc gần đây có Optimism là một layer 2 trên nền tảng Ethereum đã có những khoảng airdrop từ hơn 300 USD – cả ngàn USD cho những người dùng đủ điều kiện nhận airdrop của họ thông qua việc sử dụng mạng lưới.

Nền tảng được airdrop nhiều nhất chính là Ethereum, bởi vì hệ sinh thái của Ethereum là lớn nhất trên thị trường Crypto, có nhiều ứng dụng nhất. Phí gas trên hệ Ethereum tuy mắc tiền (trong downtrend phí hiện chỉ còn khoảng 2-3 USD / giao dịch), nhưng phần thưởng trên hệ Ethereum thường từ vài trăm đến vài ngàn USD, hơn rất nhiều các hệ sinh thái khác như NEAR, AURORA, Polkadot…

Đây là cách kiếm tiền rất an toàn. Tuy nhiên, vẫn có một số dự án lừa đảo, chèn những hợp đồng thông minh (smart contract) ẩn trong các đồng token mà họ airdrop cho người dùng. Nếu người dùng swap các token được airdrop này sang các token khác thì sẽ kích hoạt hợp đồng cho phép kẻ lừa đảo rút toàn bộ tiền có trong ví của bạn. Vì thế hãy sử dụng một ví riêng, không liên quan đến ví cất coin đầu tư của bạn để làm airdrop.

>> Xem thêm: Xác định tư duy đúng trong việc đầu tư Crypto dài hạn

>> Đọc thêm: Những phẩm chất của nhà đầu tư tiền mã hóa thành công

icons8-exercise-96