Kiếm thêm thu nhập từ Crypto Writer

Giới thiệu

Trong bài chia sẻ này, mình sẽ đề cập đến Crypto Writer (viết nội dung về Crypto), những bạn nào có đam mê với writer (viết) mà còn đang đầu tư Crypto nữa thì không nên bỏ qua nhé. Trong bài viết mình sẽ chia sẻ 5 nội dung chính:

 • 3 lý do nên trở thành Crypto Writer.
 • Yêu cầu với một Crypto Writer.
 • Kỹ năng cần có cho Crypto Writer.
 • 3 bước để bắt đầu công việc Crypto Writer.
 • Một số lưu ý khi trở thành Crypto Writer.

kiem-them-thu-nhap-tu-crypto-writer

3 lý do nên trở thành Crypto Writer

Trước khi học cách trở thành chuyên gia viết về Crypto, ai cũng cần phải biết lý do mình bắt đầu. Và có rất nhiều thứ bạn có thể sẽ nhận được khi quyết định trở thành một Crypto Writer chuyên nghiệp.

1. Thu nhập cao hơn mặt bằng chung

Lý do chính yếu đầu tiên, là kiếm thêm thu nhập. Chủ đề về Crypto là một chủ đề khó viết, do đó, nhuận bút cho một bài viết sẽ gấp đôi bài viết bình thường. Tuy nhiên, các sàn giao dịch sẽ chú trọng nhiều đến tính hữu ích và nội dung của bài viết đó.

2. Học thêm kiến thức về Crypto

Lý do thứ hai mà bạn nên trở thành Crypto Writer, đó là bạn sẽ được biết thêm kiến thức liên quan đến công nghệ và tài chính. Nếu bạn là một người có hứng thú về đầu tư, đặc biệt là tiền điện tử, những kiến thức này sẽ là “trợ thủ đắc lực” cho bạn. Vừa được nhuận bút, vừa được học thêm kiến thức quản lý và đầu tư tài chính, tiện cả đôi đường.

3. Nâng cao kỹ năng viết

Lý do cuối cùng, viết là một cách rất tốt để luyện tập trí óc, chưa kể là khi bạn viết về một lĩnh vực cần có tư duy logic tốt như Crypto.

Thị trường Crypto đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết nhất định về tài chính và công nghệ. Khi đó, bạn sẽ được nâng cao kỹ năng cấu trúc hoá bài viết một cách hợp lý, đơn giản hóa ngôn từ một cách dễ hiểu.

Do đó, việc trở thành một Crypto Writer sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Những điều mà chính bạn trước đây chưa nghĩ tới.

Ngoài ra thì cũng còn rất nhiều lợi ích khác, tuy nhiên với 3 lợi ích trên khi trở thành Crypto Writer là kiếm thêm thu nhập online, học thêm kiến thức về Crypto và nâng cao kỹ năng viết bài thì mình nghĩ cũng đã đủ thu hút để một người yêu viết lách và thích đầu tư để tâm tới. 

Khi đã tìm được lý do để trở thành Crypto Writer thì tiếp theo bạn cần tìm hiểu thêm về những yêu cầu khi tham gia.

kiem-them-thu-nhap-tu-crypto-writer

Yêu cầu với một Crypto Writer

Yêu cầu cho người viết không khó, nhưng sẽ cần một chút thời gian để luyện tập. Bạn tham khảo để có 1 kế hoạch rèn luyện thích hợp nhé: 

 • Thứ nhất, biết cách viết bài thuyết phục. Để có sự thuyết phục trong bài viết, bạn cần đưa ra quan điểm vững chắc làm luận đề, bắt đầu mỗi đoạn bằng câu chủ đề rõ ràng, trực tiếp, viết ngắn gọn và dễ hiểu.
 • Thứ hai, chuyên môn hoá. Có kiến thức chuyên sâu về một ngành nghề sẽ giúp gia tăng sự tín nhiệm của bạn. Và bài viết từ đó cũng sẽ có giá trị hơn với người đọc.
 • Thứ ba, có khả năng viết nhiều thể loại bài. Bạn chỉ cần rèn cho mình kỹ năng viết bài với các thể loại sau: Blog, Email, quảng cáo, bài post trên mạng xã hội và SEO.
 • Thứ tư, hạn chế dùng từ chuyên môn. Cho dù bạn đang viết về một chủ đề rất hữu ích nhưng việc dùng quá nhiều từ chuyên môn mà không có giải nghĩa cụ thể sẽ khiến bài viết bị khó hiểu, giảm hẳn giá trị với người đọc. Điều này khiến họ khó lòng tiếp tục với bài viết của bạn.

Không khó để đạt được những yêu cầu trên nếu bạn chịu khó dành thời gian để học hỏi và rèn luyện. Khi đã có đủ những yêu cầu trên rồi thì tìm hiểu thêm về phần kỹ năng cho một Crypto Writer nhé.

Kỹ năng cần có cho Crypto Writer

Hầu hết các lĩnh vực đều yêu cầu người viết phải đạt được một số tiêu chí nhất định. Với Crypto, bạn cần có những kỹ năng cơ bản sau:

 • Có kiến thức về đầu tư tài chính nói chung.
 • Hiểu biết về hoạt động của thị trường Crypto.
 • Có khả năng phân tích tài chính.
 • Có kiến thức về mật mã và chứng khoán.
 • Nắm được các quy định pháp luật về thị trường Crypto tại Việt Nam.
 • Nếu có sự hiểu biết về kinh tế vĩ mô thì càng tốt,….

Nếu bạn có ngành học liên quan đến kinh tế hoặc công nghệ thông tin thì đó sẽ là điểm mạnh của bạn. Một vài kiến thức về Crypto như phân tích số liệu, dữ liệu on chain, hợp đồng thông minh,… có thể được học trong quá trình tìm kiếm và nghiên cứu thông tin để viết bài. Chỉ cần bạn luôn nỗ lực thì không gì làm khó được bạn.

3 bước để bắt đầu công việc Crypto Writer

Bạn đã rõ lý do, các yêu cầu cũng như kỹ năng cần thiết để trở thành một Crypto Writer. Vậy làm thế nào để trở thành cây viết chuyên nghiệp?

Bước 1: Chuẩn bị

Nhà tuyển dụng sẽ xem xét liệu bạn có thể mang tới giá trị cho họ hay không thông qua các yếu tố kỹ năng và kiến thức. Do đó, không nên xem thường bước chuẩn bị.

 • Đầu tiên, hãy trang bị cho bản thân kiến thức về tiền điện tử. Việc hiểu biết về lĩnh vực mình đang viết, dù chỉ là những kiến thức cơ bản như Cryptocurrency là gì, cách thức hoạt động của một dự án, coin/token, hoạt động của hợp đồng thông minh,… là điều rất quan trọng cho những người tạo nội dung. 
 • Tiếp đến, hãy trau dồi kỹ năng viết của mình. Tìm hiểu và chọn ra cho mình một công thức viết bài, từ đó cá nhân hoá để hỗ trợ cho việc viết của mình.
 • Cuối cùng, hãy học cách chuẩn bị CV một cách chuyên nghiệp. Có rất nhiều lời khuyên và tips trên internert, tuy nhiên, hãy chú tâm đến việc mình có thể đưa thêm giá trị cho nhà tuyển dụng.

Bước 2: Tìm kiếm dự án

Sau bước chuẩn bị, bạn sẽ cần bắt tay vào hiện thực hóa dự định của mình. Bạn có thể tìm kiếm các hội nhóm dành cho content freelancer. Có rất nhiều hội nhóm ở Facebook dành cho freelancer viết bài và nhận dự án như Vietnam Freelancer Network, Dịch vụ viết bài SEO,… Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm các dự án trên nền tảng đăng tuyển dành cho freelancer: Upwork, Vlance,…

Bước 3: Giữ lửa đam mê

Trở thành một người viết rất dễ, nhưng làm thế nào để chuyên nghiệp thì cần phải rèn luyện cách giữ lửa. Giữ lửa ở đây nghĩa là không hành động theo cảm tính khi làm việc. Chuyên nghiệp là khi dù bạn không muốn nhưng vẫn cần phải hoàn thành những điều bạn đã nhận trước đó. Đó là cách để giữ cho bản thân không bị sa ngã, và mất uy tín.

kiem-them-thu-nhap-tu-crypto-writer

Một số lưu ý khi trở thành Crypto Writer

Kiếm thêm thu nhập online từ việc trở thành Crypto Writer là mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, sẽ có một vài lưu ý cho dành cho bạn.

Thứ nhất, bạn không cần là chuyên gia về lĩnh vực Crypto để viết về Crypto. Lưu ý rằng việc chưa phải là chuyên gia về Crypto không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tạo ra nội dung không có ích. Khi tìm kiếm thông tin cho bài viết, bạn sẽ đồng thời học được nhiều về Crypto.

Thứ hai, cần lưu ý về cách để nhận biết khách hàng uy tín. Khách hàng ở đây là những người tuyển dụng bạn để viết cho họ:

 • Họ trả công đúng thời hạn.
 • Họ tham gia vào quá trình làm việc.
 • Họ không kì kèo, mặc cả.
 • Có sự rõ ràng trong rate cho bài viết.
 • …..

Cuối cùng, bạn cần phải có 2 điều này khi muốn trở thành một Crypto Writer chuyên nghiệp:

Đầu tiên là kỹ năng viết bài thuyết phục. Một bài viết thuyết phục sẽ khiến người đọc cảm thấy hứng thú và học hỏi được nhiều hơn.

Tiếp theo là kiến thức nền về Cryptocurrency. Bạn có thể tham khảo rất nhiều video trên youtube hoặc website của các cộng đồng Crypto ở Việt Nam hoặc Quốc Tế, hoặc có thể tham khảo tại đây.

Lời kết

Chung quy lại, không có việc gì dễ dàng cả, chỉ là bản thân chúng ta nỗ lực, rèn luyện và trau dồi để mọi thứ trở nên dễ dàng thôi. Nếu bạn lựa chọn trở thành một Crypto Writer chuyên nghiệp thì mình chúc bạn sẽ thành công nhé.

>> Xem thêm: Mách người mới 6 cách kiếm tiền trong Crypto.

>> Xem thêm: 3 cách kiếm tiền trong Crypto từ vốn 0 đồng – Phần 1.

>> Xem thêm: 4 cách để tham gia thị trường Crypto nếu bạn không có vốn.

icons8-exercise-96