Kiểm soát lạm phát trong thị trường Crypto bằng cách Đốt Coin

Khi thế giới tiền tệ bên ngoài đang lạm phát ngày càng cao, nhiều người dần tìm đến các kênh đầu tư sinh ra lãi nhanh để chạy đua với tốc độ lạm phát. Và Crypto xuất hiện như 1 kênh đầu tư mang lại lợi nhuận rất nhiều, giảm thiểu lạm phát được nhiều người nhắc đến thông qua các cơ chế như số lượng coin có hạn, đốt coin theo thời gian sẽ giúp hạn chế lạm phát và tăng giá. Vậy có phải những điều này là thực không hay còn khía cạnh nào nữa? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Kiểm soát lạm phát trong thị trường Crypto bằng cách Đốt Coin.

1. Tổng quan về lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng giá cả trung bình của hàng hóa hoặc dịch vụ một cách liên tục theo thời gian. Tức là ngày xưa với 100 đồng thì bạn có thể mua được 100 hàng hóa, nhưng sau 5 năm thì 100 đồng chỉ mua được 80, 10 năm sau thì mua được chỉ còn 50. Như vậy đồng nghĩa với việc tiền pháp định đang bị mất giá theo thời gian.

Thêm 1 điều đơn giản cho bạn dễ hiểu, trong thời gian dịch covid 2020-2021 bạn đã thấy chính phủ các nước kích thích nền kinh tế bằng cách bơm ra hàng loạt gói cứu trợ vượt mức. Điều này làm cho lượng tiền lưu thông ở bên ngoài gia tăng, chính vì thế giá cả hàng hóa đã tăng cao và tiền thì xuống giá. Và trong giai đoạn từ 2022 trở đi khi dịch bệnh đã dần hết, con người dần trở lại sản xuất thì chính phủ lại gom tiền lại bằng các gói gia tăng lãi suất để thu thuế. Nhưng có 1 điều kỳ lạ là tiền dù được gom dần về, nhưng giá cả hàng hóa vẫn không giảm bao nhiêu, chính điều này gây nên sự lạm phát theo thời gian của tiền tệ pháp định.

Thực tế thì các đồng tiền điện tử vẫn có tỷ lệ lạm phát nhất định hằng năm tùy theo từng dự án và không phải giá lúc nào cũng tăng nên sự lạm phát vẫn tồn tại.

Các dự án thường dựa vào BTC để nói về lạm phát, có thể thay thế vượt mặt BTC,… nhưng qua bao năm từ thời Crypto sinh ra thì BTC vẫn ở top, còn các dự án dần đi vào dĩ vãng. Chỉ có 1 số ít dự án làm thực, nhưng ranh giới vẫn còn rất mong manh giữa thực và ảo. Cho nên đầu tư vào crypto cần có kiến thức và vốn nhàn rỗi.

2. Cách kiểm soát lạm phát bằng việc đốt coin

Ở đây chúng ta sẽ bỏ qua BTC hay ETH vì nếu bạn đọc các bài viết ngoài kia thì đã thấy rất nhiều rồi. Nên trong bài này mình sẽ đề cập đến 1 đồng coin top đang giảm phát bằng cách đốt coin là BNB (Binance coin)., vì trong nhiều đồng coin trên thị trường thì BNB qua các năm đang cho thấy điều này rõ rệt nhất.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là việc giảm phát ở đây làm giảm cung lưu thông của coin trên thị trường và không có nghĩa là khi lưu thông giảm giá sẽ tăng. Nên khi đọc bài viết bạn hãy lấy đây là nguồn tư liệu tham khảo chứ không phải nhằm mua coin bằng mọi giá, quyết định nằm ở bạn và nên chọn cách xuống tiền thông minh.

Qua thời gian thì CZ có chính sách đốt đồng BNB để giảm nguồn cung lưu thông, ông cho rằng việc này sẽ giúp giá trị đồng coin tăng theo thời gian. Thực tế chứng minh là từ năm 2017 giá BNB chỉ từ 0.1$ đã tăng lên mức ~700$ vào năm 2021, tức đã tăng hơn 7.000 lần. Trong các năm tiếp theo thì chúng ta không chắc chắn 100% giá của BNB sẽ tiếp tục gia tăng hay giảm xuống các mức thấp hơn nữa. Điều này phụ thuộc lớn ở CZ và đội MM làm giá trên thị trường.

Vào ngày 14-07-2022 Binance thông báo đã đốt 1.959.595,29 BNB, đây là lần đốt thứ 20 của họ và nâng tổng số BNB đã đốt lên 20% tổng cung của họ.

Thống kê số lần đốt BNB.

3. Tổng kết

Việc đốt coin về cơ bản sẽ giúp tăng giá trị đồng coin lên theo thời gian, tuy nhiên không chắc chắc khi nào sẽ tăng. Nhưng với chiến lược đốt coin như vậy thì CZ hẳn có ý đồ đằng sau đó để đẩy giá trị BNB lên. Nhưng quan trọng là khi gom đủ hàng thì CZ mới đảy, chứ không phải đẩy lên sớm được vì nếu đẩy lên mà trong tay không có coin thì người chơi sẽ xả chốt lời, khi đó CZ lỗ… dĩ nhiên là CZ sẽ không để điều này xảy ra.

Nên qua góc nhìn nho nhỏ của bài viết này bạn cũng có thể đưa BNB vào danh mục đầu tư của mình, cân nhắc vùng mua và mua với số vốn chấp nhận mất đi và quên đồng coin đó trong vài năm. Còn lại khi quyết định xuống tiền bạn phải chịu trách nhiệm với đồng tiền của mình, đầu tư crypto mang tính chất rủi ro cao và bạn có thể mất trắng tiền.

icons8-exercise-96