Chia Sẻ Trải Nghiệm | May mắn là đã từng học qua nên không sa đà đầu tư vào các game money

Mình tham gia thị trường này được hơn 1 năm, mình chăm chỉ theo học Khoá Đầu Tư Crypto Dài Hạn cho Người Mới nhưng do chưa trải nghiệm nhiều, nên mình bị phân bổ vốn chưa hiệu quả, ban đầu với kỳ vọng khi thấy thành quả của nhiều người nên mình đặt target chốt lời quá cao, sau 1 thời gian mình nghiệm ra được nhiều thứ, mặc dù trong bài học thầy Nguyễn Đức Hiếu đã có giảng, nhưng đôi lúc phải kết hợp trải nghiệm dần mới thấm được. Trong lúc thị trường downtrend và sideway, mình có tham gia airdrop, learn to earn và vài game money để định kiếm lai rai thêm vốn đầu tư. 

Trong quá trình đó mình có 1 trải nghiệm rất đáng nhớ, vì là phụ nữ và khá cẩn thận, may mắn hơn nữa là mình được thầy sớm định hướng tư duy đúng trong đầu tư, cũng như được học hỏi và nghe kể các kinh nghiệm, những câu chuyện mà nhiều anh chị đi trước đã mất tiền như thế nào ở các game tài chính. Nhưng đúng là chưa trải nghiệm chưa thấm, mình vẫn không hiểu những dự án đó thu hút và hấp dẫn, kích thích lòng tham như thế nào, làm cho rất nhiều người mất tiền tỉ, thậm chí là nhiều người mất nhiều lần mới thấm những bài học cơ bản về các game money mà thầy đã dạy.

Trải nghiệm thực chiến 

Một hôm nọ, có người bạn của mình bên nhóm hay share kèo kiếm thêm, chia sẻ cơ hội deposit (nạp) USDT lên 1 sàn giao dịch mới và được trả lãi 2 lần theo ngày, mình nghĩ đây chắc là cách để họ xây dựng cộng đồng nên họ trả lãi cho mỗi người vài USDT/vốn trong 1 thời gian ngắn, mình được hướng dẫn copy contract hợp đồng thông minh vào web 3 trên sàn giao dịch đó, người hướng dẫn nói mình nạp 101$ và mua thêm 10$ tiền TRX để làm phí, chuyển từ sàn Binance vào ví đó.

Rồi từ đó 1 ngày 2 lần, sáng lúc 11h và tối lúc 7h mình được trả lãi mỗi lần gần 3$, sau 2 ngày mình chốt ra thử tiền lãi, thật là thích! Sau đó mình và 1 số người mới tham gia trong nhóm, chỉ mong chờ 2 khung giờ đó để mở ví khoe lãi, lúc này mình và mọi người cảm thấy lấy lãi dễ quá, nhiều người trong nhóm bắt đầu tăng hạng mức nạp thêm vào sàn, có người nạp tới hơn 500$ lãnh 15$/lần, có người 1000$ lãnh 30$/lần, có người hơn 2000$, và vẫn lãnh lãi đều.

Vì lãnh lãi tới 2 lần trong 1 ngày, khiến trong đầu mình cũng nhảy số, định vay mượn nhưng chợt nhớ bài của thầy Nguyễn Đức Hiếu đã dạy là không vay mượn để đầu tư, qua ngày sau, mình định chốt coin đã đầu tư trước đó để lấy USDT nạp qua sàn này (Vì thị trường đang ảm đạm, những đồng coin mình đang đầu tư có nền tảng tốt nhưng chưa về bờ), nhưng suy nghĩ lại vì chưa về bờ nên mình không chốt, thôi thì có nhiêu chơi nhiêu!

Sau đó, bạn mình cũng nhắc nhở người chơi là đừng fomo vì nhiều người trong nhóm cứ mỗi ngày lại nâng cấp đầu tư gói cao hơn để lãnh lãi nhiều hơn, mình chợt giật mình nhớ lại những câu chuyện mất tiền vì tham gia đầu tư các gói trả lãi theo tháng, theo tuần, theo ngày của những anh chị đi trước từng trải qua trước khi vào Học Viện Đầu Tư Tài Chính, những dự án đó cũng phát lãi đều, nhiều người không thèm rút lãi, để đó để tái đầu tư, 1 ngày nọ hệ thống sụp, mất trắng.

Mình chợt nghĩ, nếu chỉ để xây dựng cộng đồng, thì ví hoặc sàn này sẽ giới hạn số vốn, và nhân rộng số người mới đúng, trong khi đó, hiện các người chơi lãnh lãi rất khủng khiếp, có người vào luôn gói 50.000$ mà không nói trước với người hướng dẫn, lãnh lãi mỗi lần tận 1.500$.

Lúc này mình nhớ lại bài học của thầy, đây là những game money mạo hiểm, lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao, thường hay kích thích lòng tham của người chơi, bạn có thể trải nghiệm với số vốn cực nhỏ 50-100$ để cảm nhận, và sẵn sàng tinh thần nếu số tiền này mất đi.

Còn những người chưa có kiến thức đó, mỗi lần lãnh lãi, họ lại phát sinh lòng tham, vay mượn khắp nơi để nâng cấp gói cao hơn. Mặc dù sau đó được nhiều người có kinh nghiệm nhắc nhở, nhưng lòng tham con người quả thực thể hiện rõ qua những game money này, họ chỉ định tham 1 vài ngày rồi gom cả vốn lẫn lãi.

Do thấy có người nâng cấp lên gói cao quá, bạn mình định giúp mọi người cùng lúc rút cả vốn lẫn lãi ra cùng lúc với nhau, để bên hệ thống đó không kịp trở tay mà khoá tài khoản của mình. Nhưng mà game họ viết ra, họ đã tính các trường hợp hết rồi, nên 1 người trong nhóm vô tình bấm nút rút cả gốc lẫn lãi thành công, bứt dây động rừng, mọi người đang thao tác chọn rút all, bỗng tài khoản trở về số 0, và 99% người trong nhóm hôm đó mất hết tiền.

Khủng khiếp nhất là bác đầu tư 50.000$ cũng mất trắng, tài khoản của bác nhận 2 lần lãi được 3.000$ cũng chưa kịp rút lãi về lần nào, giờ mất cả chì lẫn chài, tổng số vốn có được là cả gia tài dành dụm cả đời để lo cho tương lại con cái và tiền vay mượn lãi mẹ đẻ lãi con…Bác khóc ròng vì tiền mất, biết bị lừa đảo mà không thể làm gì để lấy lại được tiền.

Mình lúc đó ở trong nhóm, nghe 2-3 người nói tài khoản mất sạch rồi, mình mới rút, may mắn có lẽ mình tham gia gói thấp nhất nhóm, và mình bấm đúng số tiền cần rút 107$ chứ không bấm all như mọi người. Ban đầu tài khoản lập tức về số 0, mình tưởng mình bị mất như mọi người, may sao lúc sau Binance báo mình đã nhận được 107$.

Giờ kể lại mình còn cảm giác bị rung tay khi thao tác cùng lúc với mọi người, lúc đó mình nghĩ có thể mình mất cũng được, cũng không nhiều, xem như là bài học, mình chờ mọi người thao tác, đặc biệt là những người có vốn lớn, mong họ rút được, nhưng tiếc là họ lớn tuổi thao tác hơi chậm. Bây giờ mình nghĩ lại, vì họ chơi số vốn quá lớn, dù lúc đó mọi người để bác có vốn 50.000$ rút trước và dù bác có thao tác có nhanh nhẹn thế nào thì hệ thống game money đó chắc gì cho bác ấy rút hết. Đừng thách thức với sàn, lãi 1 ngày 3.000$ là hơn 70 triệu lận, câu hỏi đặt ra “sàn lấy tiền ở đâu mà trả lãi cho bác như vậy”.

Nghiệm lại bài đã học

Vì thế trong thị trường đầu tư nói chung, thị trường crypto nói riêng, phải có chiến lược phân bổ vốn phù hợp cho từng khoản đầu tư dài hạn, trung hạn và ngắn hạn.

Riêng các khoản đầu tư ngắn hạn kiểu trading hoặc tham gia các game money, phải nhớ bài học thầy đã dạy, lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao, làm đúng theo quy tắc: nắm thao tác giao dịch cơ bản, không all in, không vay mượn, không đầu tư dùm, xác định đầu tư với số tiền có thể mất, chốt lời từng phần, chịu trách nhiệm với khoản đầu tư của mình, xác định được nền tảng và những thông tin xác thực của đồng coin, token hoặc dự án đó càng nhiều càng tốt.

Vậy nguyên nhân từ đâu khiến nhiều người tự nguyện rơi vào bẫy lừa? Câu trả lời không khó: lòng tham và thiếu kiến thức. Chính lòng tham quá lớn đã kích động tâm trí khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng với những gì mình đang có, muốn có được nhiều hơn. Chính tham lam quá mà con người mất tỉnh táo, mù quáng, không biết đến giới hạn, chỉ biết lợi nhuận “khủng”, không chớp lấy thì mất cơ hội làm giàu. Thế nên, dù có vô số bài học nhãn tiền, nhiều người vẫn lao vào như thiêu thân, không cần kiểm tra tính pháp lý của dự án, nền tảng gói đầu tư đó, miễn tham gia càng nhanh để yên tâm không bị… mất phần. Thậm chí, họ còn tự hào vì sự đầu tư “khôn ngoan”, kiếm tiền dễ dàng hơn khối người mà không biết là đang hại chính mình và làm khổ gia đình.

Cảm nhận bản thân 

Mình nhận ra qua game money này, mình cũng tham, chỉ vì vài đồng lãi lẻ được cho miễn phí, mà có khả năng mất liền hơn 100$, tuy không nhiều, nhưng mất thì cũng không đáng. Dù đã được nghe những người có kinh nghiệm chia sẻ, nhưng trong vòng xoáy khoe lãi, tạm quên mất những gì đã học.

Tuy chưa mất gì, nhưng chứng kiến trực tiếp khoảnh khắc mọi người đều mất tiền, thậm chí 1 người mất số tiền khủng hơn 50.000$ lúc đó, sẽ là 1 trải nghiệm không bao giờ quên, từ đó mình càng biết ơn những bài học và tư duy mà thầy Nguyễn Đức Hiếu đã hết lòng chia sẻ trong Khoá Đầu Tư Crypto Dài Hạn cho Người Mới , bên cạnh đó, các câu chuyện kinh nghiệm mà các anh chị trong nhóm chia sẻ với nhau. Thực tế, khi bạn đã học rồi mới va chạm và trải nghiệm, thì bạn sẽ đỡ bị sốc và không bị mất mát quá lớn.

Hãy học cách giữ tiền, bảo vệ tiền của bạn trước khi muốn kiếm được nhiều tiền trong thị trường này, vì scam trong thị trường tài chính vô cùng tinh vi với nhiều chiêu trò, hình thức. Khi bạn có kiến thức, tư duy đúng, trau dồi được kỹ năng và bản lĩnh chế ngự lòng tham thì bạn mới có nền tảng vững chắc để đi được lâu dài trong thị trường này.

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Người mới tham gia vào thị trường Crypto cần phải làm gì?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiếm tiền tại nhà trong thị trường crypto

icons8-exercise-96