Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?

Với sự phát triển không ngừng của thị trường tiền mã hoá, rất nhiều người cảm thấy hứng thú với sự đổi mới đang diễn ra trong lĩnh vực này, họ tin rằng tương lai sẽ được xây dựng dựa trên các công nghệ mới, cho phép thanh toán hiện đại, nhanh chóng với mức giá rẻ.

Từ đó các nhà đầu tư chúng ta ai cũng có lúc tự hỏi rằng: Khi nào tiền mã hoá sẽ được sử dụng rộng rãi, khi nào chúng ta có thể giao dịch tiền mã hoá một cách dễ dàng hơn trong đời sống thường ngày?

Sức hút của tiền mã hoá 

Trên thực tế, nhiều người cho rằng tiền mã hóa đã trở thành xu hướng chủ đạo trong những năm qua. Chúng liên tục được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông, tại nơi làm việc và các sự kiện xã hội.

Bên cạnh các blog và website hướng dẫn đầu tư, trên mạng xã hội, hàng trăm hội nhóm thảo luận về tiền mã hoá tại Việt Nam mọc lên. Phần lớn hội nhóm này sở hữu trên 100.000 thành viên tham gia, số lượng bài viết trao đổi dao động từ 20-40 bài/ngày.

Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?
Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?

Những năm gần đây, đầu tư tiền mã hoá bùng nổ tại một số quốc gia Châu Á. Tỉ lệ người dùng tiền mã hoá tại Châu Á cao hơn nhiều so với Châu Âu hay Châu Mỹ. Theo một khảo sát mới đây, Việt Nam xếp thứ hai trong danh sách các quốc gia có tỉ lệ người nắm giữ tiền mã hoá crypto nhiều nhất thế giới. Sau Việt Nam là Indonesia, Ấn Độ, Malaysia và Philippines.

Đa số những người sở hữu tiền mã hoá đều là người trẻ tuổi tại các quốc gia top đầu trong danh sách có độ tuổi từ 18 đến 34. Số lượng này chiếm khoảng 40%.

Tại Mỹ, một số tập đoàn lớn bắt đầu “rục rịch” việc chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hoá. Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đang tuyển một chuyên gia về tiền mã hoá để mở rộng các tùy chọn thanh toán của mình trong bối cảnh ngày càng nhiều công ty trong nhóm Fortune 500 (500 doanh nghiệp lớn nhất tại Mỹ) có động thái trong lĩnh vực tiền mã hoá…

Thực trạng việc đầu tư tiền mã hoá

Tuy nhiên trong vài năm gần đây, tiền mã hoá đã trở nên nổi tiếng trên các diễn đàn, mạng xã hội, nơi làm việc cùng rất nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Nhưng số người thật sự đầu tư và tìm hiểu kỹ về thị trường này vẫn còn khá ít.

Điển hình là chỉ mới hơn 16% người trưởng thành tại Mỹ đã đầu tư hoặc giao dịch tiền mã hoá. Trong khi hơn 56% người trưởng thành tại đây đã sở hữu ít nhất 1 cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Bởi người ta vẫn xem tiền mã hoá là tài sản với rủi ro cao và họ vẫn chưa thật sự tin tưởng vào sự phát triển của thị trường này. Dù vậy, vẫn còn một chặng đường khá dài ở phía trước để tiền mã hóa có thể đạt được mức độ phổ biến tương tự như thị trường chứng khoán.

Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?
Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?

Độ phổ biến của tiền mã hoá phụ thuộc vào niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường này. Nếu các nhà đầu tư xem tiền mã hoá là một tài sản an toàn và có thể tin tưởng để giao dịch trong lâu dài thì đây sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ mạnh mẽ.

Làm thế nào để tiền mã hoá tăng độ phổ biến

Về cơ bản, điều này sẽ xảy ra khi các công ty giải quyết được các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng và khả năng truy cập trong hệ sinh thái blockchain ở thời điểm hiện tại. Mặc dù chúng ta thường nghe về các khoản đầu tư vào đồng coin mới, NFT…nhưng chúng ta lại không nắm được những thông tin của các công ty đang làm việc như thế nào để đảm bảo các blockchain hoạt động trơn tru.

Như vậy, việc cần làm của các team dự án trên thị trường chính là tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trên thị trường, cơ sở hạ tầng, độ tin cậy của các dự án, sự chỉn chu trong việc xây dựng của các team developer cũng góp phần rất quan trọng. Các thông tin cơ bản của một công ty blockchain đang chạy dự án cần rõ ràng và minh bạch hơn cho người dùng.

Trước đây việc tìm hiểu khái niệm tiền mã hóa và blockchain không dễ. Nhà đầu tư thường lên Internet để mày mò kiến thức. Ngoài việc xem biểu đồ biến động, họ cần cập nhật liên tục thông tin về thị trường. Đa số những thông tin này là tiếng Anh và xuất hiện trên các kênh nước ngoài.

Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?
Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?

Cơ chế bảo vệ nhà đầu tư của các sàn giao dịch lúc bấy giờ cũng còn nhiều bất cập, quy trình đăng ký và tham gia đầu tư tiền mã hóa cách đây vài năm rất phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, lục đó nạp tiền vào các sàn giao dịch tiền mã hoá thiếu uy tín cũng có thể khiến nhà đầu tư sập bẫy, mất tiền.

Thời gian đó người mới vào thị trường tiền mã hoa dễ bị dẫn dụ, làm mồi cho các cá nhân, tổ chức đang lợi dụng các lỗ hổng trên thị trường để trục lợi. Những đối tượng này “đẻ” ra nhiều mô hình coin biến tướng, đa cấp hứa hẹn giúp nhà đầu tư thu về “lợi nhuận khủng”. Vì tốn thời gian và công sức và mất tiền rất nhiều, nên một số người đã bỏ cuộc. Phải đến cuối năm 2020, thị trường đầu tư tiền mã hóa mới thực sự trỗi dậy.

Hiện tại việc tiếp cận thị trường tiền mã hóa đã dễ dàng hơn trước. Nhà đầu tư có thể đăng ký tài khoản giao dịch trực tiếp trên máy tính hoặc smartphone và giao dịch tiền mã hoá đơn giản như việc mở tài khoản ở một ngân hàng thông thường, chỉ cần xác nhận thông tin cá nhân và nạp tiền, nhà đầu tư đã có thể sở hữu tài khoản trên các sàn giao dịch coin có tiếng như Binance hoặc các sàn giao dịch có tiếng. Hiện nay, hầu hết sàn giao dịch được trang bị phiên bản Việt hóa. 

Sự phát triển của hàng loạt kênh thông tin giúp các nhà đầu tư giải tỏa ‘cơn khát’ kiến thức tiền mã hoá. Việc đơn giản hóa quy trình tham gia cũng góp phần khiến thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư mới hơn.

Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?
Khi nào tiền mã hoá trở nên phổ biến rộng rãi trong đời sống hơn?

Kết hợp việc các nhà đầu tư được phổ cập về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của thị trường này, cùng với các công ty tiếp tục giải quyết các vấn đề trong hệ sinh thái blockchain, các team developer cũng đang làm việc không ngừng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư chính vững tin để nắm giữ tài sản trên thị trường tiền mã hoá càng lâu dài càng tốt. Cộng hưởng những việc làm này lại, thị trường tiền mã hoá có thể sẽ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng hơn, hướng đến mục tiêu cuối cùng là sự phổ biến rộng rãi đến nhiều người trên toàn thế giới.

Tiền mã hóa sẽ trở thành xu hướng chủ đạo khi các nhà đầu tư coi tất cả các khía cạnh của giao dịch và nắm giữ chúng là an toàn. Thêm vào đó, các cơ sở hạ tầng của chúng phải hoạt động liên tục mà không xảy ra lỗi trong việc xử lý các giao dịch, thanh toán thì tiền mã hóa sẽ trở thành xu hướng chủ đạo và được áp dụng phổ biến rộng rãi trong thế giới thực.

>> Xem thêm: Cách chọn lọc Crypto tiềm năng khi đầu tư tiền mã hoá

>> Xem thêm: Tiền mã hóa được tạo ra như thế nào ở trong quá khứ?

icons8-exercise-96