Có thật khi đầu tư tài chính chỉ cần có tiền là sẽ thắng?

Nếu bạn nghĩ đầu tư tài chính nói chung và đầu tư Crypto nói riêng chỉ cần có tiền là sẽ thắng, thật ra trong đầu tư tiền không là chưa đủ. Nếu thật có tiền mà thắng thì ai cũng đem tiền vào đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận và không ai cần phải đi làm nữa, nhưng thị trường Crypto thường khắc nghiệt hơn các bạn nghĩ vì 90% người tham gia vào đều mất tiền. Vậy ngoài tiền ra thì các bạn cần trang bị những gì khi bước chân vào thị trường Crypto? Những điều cơ bản cần biết trước khi đầu tư Crypto.

1. Kiến thức

Đầu tư Crypto mà không có kiến thức thì sớm muộn gì bạn cũng bị mất tiền và nói nặng hơn là bị thị trường nuốt chửng. Trong bất kì lĩnh vực nào khi làm một điều gì mới chúng ta cần phải biết kiến thức cơ bản trước, trong Crypto cũng vậy khi tham gia thì bạn cũng nên tìm hiểu về những kiến thức cơ bản.

Thời buổi công nghệ hiện đại việc tìm kiếm thông tin không còn khó nên bạn có thể tìm hiểu và đọc tin tức về Crypto ở trên các trang như: Học viện đầu tư tài chính, GFS Blockchain, Coin98, Coin68, và còn rất nhiều trang khác. Bên cạnh việc đọc thì bạn có thể xem thêm video trên youtube, nếu không biết xem ở kênh nào thì bạn có thể tham khảo một số kênh sau đây: Hiếu Nguyễn, CoinF, Coin98, Hiddengem, GFS Blockchain,… và rất nhiều kênh khác.

Ở trên là một số trang wedsite và kênh youtube mình nghĩ sẽ cần thiết cho người mới, mình chia sẻ tới các bạn để tham khảo. Đầu tư không phải học ngày một ngày hai là có thể đầu tư thành công và kiếm được tiền. Mà là quá trình dài nghiêm cứu học tập và trải nghiệm dài hạn cùng với thị trường. Nếu không có kiến thức thì các bạn rất dễ sẽ mua chúng các dự án không tốt và mất số tiền ấy. Vậy nên kiến thức là thứ đầu tiên cần biết khi tham gia thị trường này.

Đầu tư là quá trình tự học hỏi và nghiên cứu
Đầu tư là quá trình tự học hỏi và nghiên cứu.

2. Nguồn vốn

Điều thứ 2 mình muốn đề cập đến các bạn trong bài viết này chính là nguồn vốn ”tiền” và tiền ở đây cũng phải là nguồn vốn đúng để dành cho đầu tư hay còn gọi là nguồn vốn nhàn rỗi. Đặc biệt trong đầu tư các bạn không nên vay mượn, vì khi nguồn tiền của bạn không thật sự sẵn sàng thì làm sao tâm an mà đầu tư được. Vì sao mình lại kêu nguồn vốn nhàn rỗi?

Tiền nhàn rỗi là nguồn tiền mà nếu mất thì cũng sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại của bản thân và gia đình, vì đầu tư không phải lúc nào cũng kiếm được lợi nhuận.

Nếu đầu tư không thuận lợi như những gì bạn mong đợi thì sao?

Đó là lí do mình nói nguồn vốn phải nhàn rỗi, còn nguồn vốn của bạn không thật sự sẵn sàng thì mình nghĩ tốt nhất bạn không nên đầu tư vào. Vì nếu đầu tư không thuận lợi thì sẽ làm áp lực tới cuộc sống và làm chao đảo cuộc sống của bạn và gia đình. Còn người mới vào thị trường mà muốn đầu tư thì nên đầu tư với số vốn nhỏ trước, sau đó xem có phù hợp với bản thân không rồi hãy quyết định đầu tư số tiền lớn vào thị trường Crypto.

3. Tư duy

Trong đầu tư muốn giảm thiểu rủi ro có kiến thức và nguồn vốn thì vẫn chưa đủ, mà cần phải có một tư duy đúng nữa. Vậy tư duy ở đây là gì?

Khi đầu tư tài chính chỉ cần có tiền là sẽ thắng?
Khi đầu tư tài chính chỉ cần có tiền là sẽ thắng?

Tư duy đi dài hạn với thị trường: Nếu vào thị trường mà chỉ mong ăn sổi thì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ mất tiền và rời thị trường vì chỉ khi đi dài hạn với thị trường thì bạn mới có đủ trải nghiệm và kinh nghiệm để tránh những rủi ro trong thị trường. Nếu có tư duy làm giàu nhanh từ đầu tư Crypto và may mắn kiếm được tiền thì chắc chắn bạn cũng sẽ trả lại thị trường tất cả số tiền lợi nhuận mà bạn kiếm được. 

Tư duy ăn sổi: Như mình có nói ở trên nếu bạn có tư duy như vậy thì nên ngưng lại ngay. Nếu ai cũng vào mà kiếm được tiền từ thị trường thì đâu có tới 90% người vào mất tiền. 

Tư duy giữ được tiền: khi đầu tư vào thị trường Crypto thời gian đầu bạn không mất tiền thì cũng coi như là kiếm được tiền rồi. Giữ tiền thật sự rất khó, các bạn cứ hình dung như khi bạn cầm tiền trong tay lại gặp thứ mình thích mua hoặc món ăn mình thích thì chắc chắn bạn sẽ mua. Cũng như việc vào thị trường khi cầm tiền và nghe cộng đồng nói mua coin này coin kia thì rất dễ sẽ bị ”FOMO”, mình cũng đã từng trải qua cảm giác như vậy nên mình hiểu việc giữ tiền rất khó.

Tư duy học hỏi: Mọi kiến thức đều là của nhân loại nên kiến thức gì hay thì chúng ta cứ học. Và học kiến thức từ tất cả mọi người vì mỗi người sẽ có một trải nghiệm và cách nhìn nhận về thị trường khác nhau. Học hỏi cũng là nghệ thuật, phải biết cách chọn kiến thức phù hợp để áp dụng cho bản thân.

Không phải kiến thức và cách làm nào cũng phù hợp với bản thân chúng ta, có khi hợp với người khác mà lại không hợp với mình. Vì vậy phải phải trải nghiệm và chọn lọc những cách làm phù hợp cho bản thân. 

Kết luận

Mình cũng đã từng là một người nghĩ đầu tư Crypto có tiền là sẽ thắng nhưng sau khi đi với thị trường được một thời gian và mất tiền. Bản thân mình mới nghiệm ra có tiền không là chưa đủ, mà cần phải có kiến thức và tư duy đúng, sau đó mình mới bắt đầu tập trung tìm kiếm và học hỏi kiến thức.

Mình viết bài này mong muốn chia sẻ đến cho các bạn những kiến thức hữu ích dành cho người mới bắt đầu vào thị trường Crypto, để có thể không gặp những sai lầm như bản thân mình.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong thị trường Crypto

>> Xem thêm: Vì sao trong thị trường đầu tư tài chính hơn 90% người thua lỗ?

 

icons8-exercise-96