Tại sao khi đầu tư cần phải quản lý vốn?

Rất nhiều người mới khi tham gia thị trường đầu tư nghĩ rằng cần gì phải quản lý vốn, cứ có là mua vào rồi giá lên thì bán ra thôi. Đó cũng là suy nghĩ của mình khi mới vào thị trường Crypto, nhưng đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Trong đầu tư chẳng có gì là chắc chắn 100% cả vậy nên bạn đừng hy vọng khi mình allin vào một dự án nào đó thì sẽ chắc chắn thắng. Chưa kể trong thị trường Crypto giá biến động rất nhanh nên là càng không chắc chắn khi mà bạn đầu tư vào là sẽ thắng. Có thể trong 1 vài giờ tài khoản của bạn sẽ x2 x3 nhưng ngược lại thì hoàn toàn cũng có thể chia 2, 3. Vậy nên bài viết này mình sẽ chia sẻ đến cho các bạn tại sao chúng ta cần quản lý vốn trong đầu tư.

Quản lý vốn là gì?

Quản lý vốn có nghĩa là các bạn phải kiểm soát được số tiền có trong tài khoản của bạn, không để bị thiệt hại quá nhiều, đồng thời các bạn cũng cần phải giữ được mức lợi nhuận khi đầu tư.

quan-ly-von
Quản lý vốn

Mục tiêu đầu tiên trong quản lý vốn là đảm bảo cho sự tồn tại trong thị trường. Trong những thị trường có độ rủi ro cao như Forex, BO hay Crypto, bạn cần tránh các rủi ro khiến bạn bị loại bỏ khỏi cuộc chơi. Mục tiêu thứ hai là kiếm thêm thu nhập và cuối cùng mới là gia tăng mức lợi nhuận.

Người thất bại thường đặt toàn bộ vốn vào một giao dịch. Họ liên tục giao dịch với cùng khối lượng hoặc hơn mức đó. Hầu hết người thua lỗ cố gắng thoát khỏi hố sâu mà họ đã đào. Quản lý vốn tốt giúp bạn tránh khỏi cái hố đó ngay từ ban đầu.

Tại sao cần quản lý vốn

Đảm bảo được mình luôn có thể tồn tại cũng như thích nghi với thị trường.

Kiếm thêm thu nhập dài hạn.

Chỉ cần mọi người có cho mình một tâm lý vững, thoải mái và một phương pháp quản lý vốn phù hợp thì cho dù trong mùa downtrend hay uptrend thì các bạn đều có thể kiếm được tiền một cách bền vững. Bạn nên nhớ quản lý vốn chỉ giúp một phần trong việc đầu tư, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa.

Tại sao có nhiều người đã có kiến thức về quản lý vốn nhưng vẫn không quản lý vốn được

Đầu tiên, nhiều người xem thường việc quản lý vốn và giao dịch, mua bán theo cảm tính, “all-in” một cách mù quáng. Khi các bạn thực sự nghiêm túc với số tiền của mình bỏ ra và quản lý nó thật tốt. Mình tin chắc rằng, các bạn sẽ có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận (ở bất kỳ bộ môn nào). Nhà đầu tư lâu năm thường nói: “Có kiến thức thì đánh bạc cũng là đầu tư mà đã không có kiến thức thì đầu tư chả khác gì đánh bạc”. Mình thấy câu này đến hiện tại luôn đúng, ngoài các kiến thức cơ bản về ngành thì các bạn phải luôn luôn cập nhật và tìm hiểu thì kỹ năng quản lý vốn cũng hết sức quan trọng.

Điều quan trọng nữa là rất nhiều nhà đầu tư theo đuổi lợi nhuận trong ngắn hạn. Chúng ta thường lao vào theo số đông chứ không mấy ai thực sự đầu tư công sức nghiên cứu, nên khi bước vào thực chiến bạn vẫn sẽ đánh mất khoản vốn của mình.

Kết luận

Qua bài viết hy vọng những gì mình chia sẻ sẽ giúp cho mọi người có thêm góc nhìn về việc quản lý vốn, quan trọng như thế nào trong việc đầu tư. Có rất nhiều phương pháp quản lý vốn khác nhau, bài viết sau mình sẽ chia sẻ cho mọi người tham khảo.

Chúc mọi người đầu tư thành công.

>> Xem thêm: Quản lý vốn trong trading ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

icons8-exercise-96