Giải pháp khắc phục những sai lầm cho sinh viên ra trường đi làm.

Bạn là đang là sinh viên hay đã ra trường đi làm nhưng vẫn chưa có những điểm chuyển nổi bật trong công việc và cuộc sống thì đây là giải pháp mà Học Viện Đầu Tư Tài Chính muốn chia sẻ với bạn.

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian của thanh xuân để phạm sai lầm và sửa chữa thì cách tốt nhất là học bài học từ những sai lầm của người đi trước, tuy nhiên bạn có quyền trải nghiệm nhưng hãy chọn lọc, bởi bạn không sống đủ lâu để có thể phạm tất cả những sai lầm. 

giai-phap-kac-phuc-nhung-sai-lam-cho-sinh-vien-ra-truong-di-lam
Giải pháp khắc phục những sai lầm cho sinh viên ra trường đi làm.

1. Không quá ảo tưởng về tiền lương sau khi ra trường

Đồng ý là ai cũng có những quyền yêu cầu và đặt mục tiêu cho mức lương sau khi ra trường, nhưng với kinh nghiệm của chính mình thì mình khuyên các bạn nên đầu tư vào trải nghiệm và kiến thức sau 1-3 năm đi làm thậm chí là 5 năm bởi ở độ tuổi 22-28 tuổi là độ tuổi tích luỹ, đi làm tích luỹ kinh nghiệm chịu khó tiếp thu và học hỏi, đừng quá đề cao vấn đề lương vì những kiến thức kinh nghiệm mà bạn học được lúc đi làm sau này sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Qua đây, sẽ có nhiều bạn nói rằng “đi làm không vì lương thì lấy gì sống hay lương thấp chi tiêu không đủ, ăn còn không đủ no thì sao tập trung học hỏi được,….”, và đó chính là sự khác biệt giữa người thành công và người an phận đi làm thuê đó các bạn. Bạn hoàn toàn có thể lập ra cho mình một kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, bạn có thể nhận làm thêm một số công việc tại nhà có cùng với sở trường của bạn điều này giúp bạn rèn thêm kỹ năng của mình mà cũng có thêm nguồn thu nhập mới,…xung quanh có quá nhiều sự hỗ trợ cho bạn chỉ là trong những trường hợp này người ta thường nghĩ đến khó khăn hơn việc xem nó là một cơ hội.

2. Lập một kế hoạch tương lai rõ ràng cụ thể

Bạn có thể lập kế hoạch cho mục tiêu 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm, trong mỗi mục tiêu tương ứng với từng móc thời gian hãy ghi rõ những gì bạn muốn đạt được, những điều bạn muốn có, và hành động cụ thể cho từng hạn mục.

Chắc chắn khi lên kế hoạch mọi thứ sẽ còn đơn giản và chưa có tầm nhìn, tuy nhiên bạn có thể bổ sung và chỉnh sửa các hành động và sự kiện theo thời gian vì trình độ và sự hiểu biết ở mỗi thời điểm sẽ khác nhau, việc quan trọng là bắt tay vào hành động đừng đợi khi mọi thứ đã sẵn sàng và hoàn hảo vì không bao giờ là hoàn hảo cho đến khi bạn làm nó.

3. Tìm hiểu thêm các nguồn thu nhập thụ động

Hãy chủ động tìm hiểu thêm các nguồn thu nhập thụ động giúp bạn có thể đầu tư sinh lời mà chẳng ảnh hưởng đến công việc và đam mê hiện tại, điều này cần bạn dành một khoảng thời gian rãnh của mình để nghiên cứu thông tin và học một số kiến thức về lĩnh vực đầu tư, bạn có thể tham gia một khoá học online hoặc offline vào cuối tuần hoặc thời gian rãnh để có thêm kiến thức vì đơn giản khi đầu tư tiền vào bất kỳ lĩnh vực nào bạn cần phải có kiến thức về lĩnh vực đó.

Việc tìm hiểu về khoản đầu tư mình sắp tham gia được xem là một hành động có trách nhiệm với tiền của mình, việc này không tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu, sau khi bạn đã có kiến thức thì cứ đầu tư dài hạn sau 3-5 năm đó sẽ là số tiền lập nghiệp của bạn.

4. Tiết kiệm và đầu tư

Hãy trích số tiền lương mỗi tháng của bạn để đưa vào quỹ đầu tư mà bạn đã nghiên cứu và lựa chọn. Vì chỉ tiết kiệm tiền để đó thôi thì sẽ khó bảo toàn được 100% số tiền ban đầu, và rồi bạn sẽ lấy nó ra để làm một việc gì đó. Thế nên việc tốt nhất là đưa tiền vào đầu tư để sinh lời từ đó. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không rút chúng ra khi chưa đạt đủ mục tiêu và kế hoạch bạn đề ra.

sinh-vien-ra-truong-di-lam-nen-tiet-kiem-va-dau-tu
Sinh viên ra trường đi làm nên tiết kiệm và đầu tư.

5. Đăng ký và học thêm các khoá học phát triển bản thân

Bạn mong muốn có một cuộc sống chất lượng nhưng chỉ sống với những gì hiểu biết trước đây thôi chưa đủ bạn cần phải nâng cấp lên mỗi ngày, vì xã hội ngày càng phát triển có biết bao điều mới cần phải tiếp thu và học hỏi, đừng đóng khung mình ở một thời điểm nào cả bạn cần linh hoạt và phát triển hơn bạn của ngày hôm qua.

Hiện nay có rất nhiều khoá học phát triển bản thân, online offline điều có thậm chí những khoá học hoàn toàn miễn phí, hãy đăng ký cho mình những khoá học như vậy hàng tháng.

6. Tư duy làm chủ trong lúc làm thuê

Xây dựng cho mình tư duy làm chủ trong lúc làm thuê, không quan trọng quá cấp bậc. Sếp của mình luôn luôn tư duy cho các nhân viên rằng “hãy xem như đây là công ty của các em và các em đang là những ông chủ bà chủ” và đúng là như vậy các bạn ạ, nếu chúng ta xem nó là của mình mình sẽ làm một cách khác đi, nếu chỉ tư duy đến làm đúng nghĩa vụ chỉ làm và quan tâm đến công việc được giao, 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cuối tháng nhận lương là cuộc đời của bạn sẽ mãi luẩn quẩn trong cái vòng quay đó.

Và khi có một cơ hội đến với bạn,  bạn sẽ bị ngộp và đẩy nó ra xa vì bạn đã quen và thoải mái với những công việc trong vòng quay đó rồi, bạn không biết cách để đón nhận như thế nào bởi không có kiến thức và tư duy của một người làm chủ công việc làm chủ cuộc đời.

Qua bài viết này thì mình nghĩ rằng các bạn sinh viên vẫn còn đang học hay đang chuẩn bị ra trường hoặc đã đi làm rồi thì hãy rút ra cho mình những bài học và nếu các bạn cảm thấy phù hợp thì các bạn hãy áp dụng nó bởi những điều mình chia sẻ mình nghĩ chúng sẽ giúp ích cho các bạn ở hiện tại hoặc tương lai.  

>> Xem thêm: Sinh viên đầu tư tài chính, nên hay không?

>>Xem thêm: Những sai lầm mà sinh viên ra trường đi làm cần biết.

icons8-exercise-96