Sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin

Đối với những nhà đầu tư mới đến với thị trường Crypto, hai thuật ngữ Blockchain và Bitcoin được đề cập đến rất nhiều nhưng đa phần người mới thường định rằng chúng giống nhau. Một số nhà đầu tư thường đề cập đến Bitcoin khi nói về công nghệ Blockchain, trong khi những nhà đầu tư khác sẽ đề cập đến Blockchain khi nói về thị trường Crypto. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này không hoàn toàn giống nhau, chúng là các khái niệm riêng biệt nhưng có sự kết nối với nhau. 

Khái niệm cơ bản về Blockchain

Blockchain được hình thành dựa đúng trên đúng cái tên của nó bao gồm một chuỗi các khối được được liên kết với nhau bằng các mật mã. Đa phần các blockchain được thiết kế như một cuốn sổ trên nền tảng kỹ thuật số và phi tập trung.

Về cơ bản, một khối được tạo ra gồm nhiều dữ liệu tập hợp lại. Các khối và các dữ liệu được công khai và có thể nhìn thấy, nhưng chúng không thể bị thay đổi. Khi các khối mới được thêm vào blockchain, một bản ghi liên tục gồm các khối liên kết sẽ được hình thành. Đây là một ví dụ đơn giản để dễ hình dung, nhưng thực tế thì quá trình này diễn ra phức tạp hơn nhiều.

Một trong những lý do chính tại sao blockchain có khả năng chống sửa đổi là do các khối được liên kết và bảo đảm bằng các bằng chứng mật mã. Để tạo ra các khối mới, những người trong mạng cần tham gia vào một hoạt động tính toán tốn kém và có cường độ lớn được gọi là đào. Các thợ mỏ chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch và nhóm chúng thành các khối mới được tạo rồi sau đó đưa thêm vào blockchain sau khi đáp ứng được các điều kiện nhất định. Họ cũng có trách nhiệm đưa các coin mới vào hệ thống, được phát hành như một phần thưởng cho công việc của họ.

Mỗi khối mới được xác nhận sẽ liên kết với khối ngay trước nó. Điểm hay của thiết lập này là không thể thay đổi dữ liệu trong một khối một khi khối được thêm vào blockchain vì được bảo đảm bằng bằng chứng mật mã. Quá trình tạo ra một khối mới rất tốn kém và việc hoàn tác là cực kỳ khó. 

Cơ bản về thị trường Crypto

Trong thị trường Crypto, Blockchain được nhắc đến là nơi lưu trữ dữ liệu về giao dịch trong quá khứ và cũng như là nền tảng công nghệ tạo ra thị trường tài chính phi tập trung này.

Hiểu một cách đơn giản, Cryptocurrency là một dạng tiền kỹ thuật số được sử dụng như một phương tiện giao dịch trong một mạng lưới phi tập trung. Không giống như các hệ thống ngân hàng truyền thống, các giao dịch này được theo dõi thông qua blockchain và có thể được thực hiện trực tiếp giữa những người tham gia mà không cần trung gian.

Tóm tắt về Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra, và là một trong những đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất. Bitcoin được ra đời vào năm 2009 bởi nhà phát triển với danh xưng Satoshi Nakamoto. Ý tưởng chính là tạo ra một hệ thống tiền tệ độc lập và phi tập trung dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

Mặc dù là đồng crypto nổi tiếng nhất nhưng Bitcoin không phải là duy nhất. Có nhiều đồng tiền điện tử khác, mỗi loại có các tính năng và cơ chế riêng. Hơn nữa, không phải tất cả các đồng tiền điện tử đều có blockchain riêng của mình. Một số được tạo ra trên nền của một blockchain đã tồn tại, trong khi những đồng tiền khác được tạo ra hoàn toàn từ đầu.

So sánh về Blockchain và Bitcoin

Để có thể hình dung chi tiết được về 2 thuật ngữ này, chúng ta hãy cùng nhau xem xét ví dụ sau:

  • Website là một công nghệ dùng để chia sẻ thông tin.
  • Công cụ tìm kiếm là một trong những cách phổ biến và được biết đến nhiều nhất để sử dụng công nghệ website.
  • Google là một trong những ví dụ phổ biến và nổi tiếng nhất về công cụ tìm kiếm.

Tương tự như vậy:

  • Blockchain là một công nghệ dùng để ghi chép thông tin (các khối dữ liệu).
  • Tiền điện tử là một trong những cách phổ biến và được biết đến nhiều nhất để sử dụng blockchain.
  • Bitcoin là ví dụ đầu tiên và phổ biến nhất về tiền điện tử.

Kết luận

Blockchain là một nền tảng công nghệ của tương lai nhưng câu hỏi đang đặt ra rằng những công nghệ nào đang sử dụng blockchain làm nền tảng. Có thể nói rằng thị trường Crypto và Bitcoin chỉ là một nghách nhỏ trong toàn bộ công nghệ Blockchain rộng lớn. Nhưng không thể quay ngược về nói Bitcoin là Blockchain đây là 2 định nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau.

Nếu như bạn là một nhà đầu tư về công nghệ đối với các dự án trong thị trường Crypto thì phải nhớ rằng: “Công nghệ được sinh ra nhưng bao người có thể ứng dụng được nó?”. Hãy hiểu rõ được mình đang đầu tư về thứ gì?

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Video Tầm Nhìn – Chiến Lược và Những Yếu Tố Giúp Bạn Thành Công Trong Đầu Tư Crypto

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96