Kế hoạch trước khi tham gia đầu tư

Đầu tư vào thị trường Crypto có lẽ rất dễ dàng chỉ bằng một vài lần chạm trên điện thoại của bạn và chúng liên tục xuất hiện trong các cuộc trò chuyện với bạn bè cũng như cách kênh truyền thông, tạo nên sự hấp dẫn đáng để để tham gia ngay. Vậy thì làm cách nào để có thể tạo dựng kế hoạch tham gia thị trường Crypto này một cách đơn giản dành cho các nhà đầu tư mới.

Kế hoạch quản lý rủi ro

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần chuẩn bị cho những lúc mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Trong những năm qua, những người lao động bị mất thu nhập vì đại dịch đã phải tiết kiệm, trả nợ hoặc tham gia vào các chương trình khó khăn để trang trải các hóa đơn của họ. Lần này là một lời nhắc nhở rõ ràng về tầm quan trọng của việc có một quỹ khẩn cấp.

kế hoạch downtrend

Khi bạn còn trẻ, bạn có thể cảm thấy giống như Siêu nhân với một khả năng kiếm tiền dễ dàng, nhưng khi bong bóng tài chính hoặc xã hội xảy ra, bạn có thể dễ dàng mất việc từ 9 đến 12 tháng. Điển hình là đợt dịch Covid vừa qua: “Đừng đánh giá thấp những sự sụp đổ có tính hệ thống đối với thị trường hoặc xã hội này”.

Đối với bất kì ai, bạn nên tiết kiệm sáu tháng chi phí sinh hoạt nếu bạn độc thân, hoặc khoảng 1 năm khi bạn đang có gia đình. Tuy việc tích trữ dù chỉ khoảng một số ít nhưng nó có thể hữu ích khi bạn phải đối mặt với một khoản chi phí bất ngờ. Và nếu bạn có bất kỳ khoản nợ nào, chẳng hạn như nợ thẻ tín dụng, việc thanh toán khoản nợ này có thể củng cố thêm tài chính của bản thân.

“Ấm cái bụng thì hãy mới nhắc đến việc đầu tư” việc lên kế hoạch chuẩn bị rủi ro cho cuộc sống của chính bản thân giúp bạn có được tâm lý tốt hơn khi tham gia thị trường Cryto này.

Kế hoạch tiết kiệm và đầu tư

Khi bạn đã có tiền để dành cho những trường hợp khẩn cấp, hãy bắt đầu suy nghĩ về các mục tiêu tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của mình. Tất nhiên, đích đến của bất kỳ ai là một khoản lớn để tiết kiệm cho tuổi già của mình, vì vậy hãy đóng góp vào tài khoản hưu trí hoặc xây dựng kinh doanh tạo nguồn thu thập cho bản thân là những điều vô cùng cần thiết. Nhưng hãy đặt mục tiêu tiết kiệm cụ thể cho các bước chính khác trong cuộc sống.

kế hoạch tiết kiệm & đầu tư

Kế hoạch học tập kiến thức

Khi đã chuẩn bị hoàn tất các các khoản tiền để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của bản thân và các khoản dành ra để tham gia đầu tư, nhưng bạn sẽ phải đối diện một vấn đề đó chính là bạn không biết bắt đầu từ đâu. Hãy đặt ra những câu hỏi cho bản thân rằng liệu crypto đó sẽ phù hợp với kế hoạch tài chính tổng thể của bạn như thế nào? Hoặc nếu nó quá rủi ro cho bạn thì bạn vẫn sẽ tham gia đầu tư?…

Câu trả lời đó chính là đừng làm bất cứ điều gì với tiền của bạn mà bạn không hiểu. Dành một chút thời gian để tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về thị trường này. Hiểu cơ chế là quan trọng, điều đó cũng ảnh hưởng đến các loại đầu tư phù hợp với bạn.

Có một quá trình bạn phải trải qua để xác định xem loại tài sản mới này có phù hợp với bạn không. Kế hoạch của bạn là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? Mục tiêu của bạn là gì? Bạn hiểu biết về công nghệ như thế nào? Bạn có hiểu ý nghĩa của việc nắm giữ những tài sản này và chúng chưa được bảo hiểm? Nếu có chuyện gì xảy ra với bạn, ai trong gia đình bạn biết về những thứ này để lấy nó?…

Đây không phải là những câu hỏi thừa thãi mà nó chính là những điều bạn cần phải biết đến khi tham gia vào thị trường này. Mọi thứ đều có thể xảy ra nên đừng quăng tiền của bản thân vào những nơi mình không hiểu

Lời kết

Lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn là người mới vẫn muốn tham gia vào thị trường Crypto, hãy bắt đầu với quy mô nhỏ. Thà lau nước miếng chứ đừng lau nước mắt, mất ít còn hơn là mất tất cả.

Khi bạn đã nắm được cách hoạt động của tất cả, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về việc phân bổ một số tiền mặt dư thừa của mình (sau khi bạn thanh toán các hóa đơn và đạt được mục tiêu tiết kiệm hàng tháng) cho việc đầu tư Crypto. Nhưng hãy giữ cho tổng số tiền đầu tư của bạn nhỏ và có thể quản lý được. 

Chúc các bạn thành công trong thị trường Crypto. Thân ái!

>> Xem thêm: Follow theo thị trường Crypto để đầu tư hiệu quả

>> Xem thêm: Con đường dẫn tôi đến với thị trường Crypto

icons8-exercise-96