Insurance in Defi

Insurance in Defi là gì?

  • Insurance là bảo hiểm, hiểu đơn giản là với loại hình bảo hiểm này, người tham gia sẽ tự bảo hiểm cho nhau chứ không cần thông qua một công ty bảo hiểm nào cả.
  • Trong Thị trường DeFi, Bảo hiểm sẽ giúp Hệ sinh thái tài chính phi tập trung bảo vệ tài sản của các nhà đầu tư và nhà cung cấp trong trường hợp hack hoặc hoạt động gian lận khác.
  • Bên cạnh đó, ngành bảo hiểm đầy rẫy sự kém hiệu quả và dễ bị lừa đảo. Là một ngành sử dụng nhiều hồ sơ, bảo hiểm được hưởng lợi từ blockchain, với các trường hợp sử dụng như phát hiện gian lận tốt hơn, lưu trữ hồ sơ và tái bảo hiểm (bảo hiểm cho công ty bảo hiểm).
Insurance in Defi
Insurance in Defi

Cơ chế hoạt động Insurance in Defi 

Một sản phẩm bảo hiểm phi tập trung sẽ có cách triển khai riêng, tuy nhiên về cơ bản sẽ luôn tồn tại 3 thành phần chủ chốt sau:

  1. Người mua bảo hiểm

Là những người muốn bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro khi tham gia vào không gian tiền mã hóa, hay các sản phẩm liên quan đến Defi. Họ sẽ mua bảo hiểm liên quan, nếu xảy ra sự cố, họ sẽ được bồi thường theo hợp đồng đã được mã hóa sẵn trong smartcontract.

  1. Người bảo hiểm

Là những người tin tưởng vào các hệ thống hay sản phẩm liên quan đến defi. Họ bỏ tiền ra để bảo hiểm cho những người khác. Khi người mua bỏ tiền ra mua bảo hiểm, số tiền này sẽ được chia cho những người bảo hiểm này.

  1. Giao thức bảo hiểm

Là bên đánh giá và đưa ra các loại hình bảo hiểm và mã hóa nó trong các smartcontract trong hệ thống của họ. Yêu cầu bồi thường của người mua bảo hiểm sẽ được đánh giá và xem xét có được chấp nhận hay không. Các hệ thống này thường là các ứng dụng defi về lĩnh vực bảo hiểm như: 3F mutual, Nexus Mutual,…

Ba bên này sẽ phối hợp với nhau và cùng phân chia rủi ro trong toàn bộ hệ thống bảo hiểm phi tập trung.

Các dự án nổi bật trong mảng Decentralized Insurance: Hakka Finance (3F Mutual), Yearn Insurance, Nexus Mutual, Opin.

Ví dụ:

Bạn là người mua bảo hiểm, bạn bỏ 1ETH ra và mua bảo hiểm cho hệ thống MakerDAO, với tỷ lệ 1:300, tức là nếu MakerDAO sập bạn được 300ETH, còn nó không sập thì bạn mất 1ETH.

Người bảo hiểm tin tưởng vào sự bền vững của MakerDAO sẽ bỏ tiền ra bảo hiểm cho nó bằng cách mua cổ phần bảo hiểm, và họ được chia 1ETH mà bạn bỏ ra mua theo tỷ lệ cổ phần họ nắm giữ.

Và các giao thức bảo hiểm sẽ thực hiện tránh nhiệm điều phối tất cả các hoạt động nhận tiền bảo hiểm của bạn, phân chia cho người bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm cho bạn nếu rủi ro xảy ra,…

3 rủi ro chính trong DeFi

Rủi ro kỹ thuật bên trong

Bao gồm Hợp đồng thông minh, code, những rủi ro bị Hack,… đây là những rủi ro anh em có thể định lượng và đưa ra một cái giá hợp lý cho những rủi ro nói trên.

Rủi ro kỹ thuật bên ngoài

Điều này thì khó để xác định và định giá hơn. Nó hơi ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Các cuộc tấn công quản trị, những thất bại về Oracle, những rủi ro khác trên chuỗi nhưng bên ngoài hệ sinh thái chính của dự án,… Những rủi ro này hiện rất khó để phân tích vì có nhiều thông tin cần xử lý mà chúng ta chưa hiểu rõ.

Rủi ro về Incentives

Những rủi ro như quyền bỏ phiếu có thể bị thao túng, sự tập trung quyền lực, Incentives ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư ,… Đó là một chuỗi dài những sự việc và rất khó để định lượng được rủi ro, nhưng những rủi ro này rất quan trọng.

Bởi những mô hình kinh tế hiện nay còn rất mới và chúng đang có những chương trình Incentives để ảnh hưởng đến hành vi của người dùng, kích thích người dùng sử dụng những mô hình đó. Điều này chắc chắn là có rủi ro về dài hạn, nhưng khó để định lượng được.

Ví dụ:

DAO bị hack.

Polkadot parity multi-sig bị đóng băng.

Hợp đồng rebase của token quản trị YAM Finance.

Hợp đồng thông minh bZx bị khai thác.

Các loại Insurance in Defi

Bảo hiểm Ví tiền mã hóa

Các công ty như Etherisc đã phát triển các giải pháp để bảo vệ rủi ro bị đánh cắp ví tiền điện tử trong trường hợp bị tấn công.

Bảo vệ tài sản đảm bảo cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền mã hóa

Các khoản vay tiền mã hóa, nếu tài sản thế chấp do người đi vay cung cấp bị phá hủy hoặc bị hack, thì khoản vay đó sẽ được thanh toán bằng chính sách bảo hiểm.

Bọc Hợp đồng thông minh

Sẽ bảo hiểm tổn thất nếu địa chỉ hợp đồng thông minh được chỉ định bị tấn công và được sử dụng để thao túng, chẳng hạn như mất tiền từ tài khoản nhà đầu tư hoặc nếu tiền được chuyển đến một địa chỉ khác không thuộc về nhà đầu tư ban đầu. Nó cũng bao gồm tổn thất trong đó tiền bị mất vĩnh viễn và không thể phục hồi được nữa. Nexus Mutual (NXM) đang phát triển rất mạnh về mảng này.

Một số dự án điển hình của Bảo hiểm phi tập trung

Nexus Mutual (NXM)

Ra mắt vào tháng 5 năm 2019, Nexus Mutual là một giao thức bảo hiểm phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Nó cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh thông qua việc sử dụng mã thông báo gốc NXM của nó.

Nexus Mutual sử dụng nhóm chia sẻ rủi ro cho phép mọi người mua bảo hiểm hoặc góp vốn vào nhóm để nhận phần thưởng trong tương lai. Nexus Mutual cố gắng phá vỡ ngành bảo hiểm bằng cách chuyển giao quyền lực đối với các nguồn tài nguyên được tổng hợp cho từng người. Bất kỳ ai cũng được phép tham gia, vì tổ chức này thuộc sở hữu của các thành viên.

Armor

Armor là một công ty môi giới phi tập trung cho bảo hiểm được bảo hiểm bởi giải pháp thay thế bảo hiểm dựa trên blockchain của Nexus Mutual.

Người dùng có thể bảo vệ tài sản trước các rủi ro hợp đồng thông minh trên các giao thức phổ biến như Uniswap, Sushiswap, AAVE, Maker, Compound, Curve, Synthetix, Yearn, RenVM, Balancer, …

InsurAce (INSUR)

InsurAce.io là một giao thức phi tập trung nhằm cung cấp các dịch vụ bảo hiểm đáng tin cậy. Giao thức cung cấp tài sản tài chính phi tập trung ( DeFi ) với phạm vi bảo hiểm linh hoạt và đáng tin cậy. Các lợi ích được yêu cầu cho người dùng bao gồm phí bảo hiểm thấp, lợi tức đầu tư cao, phạm vi bảo hiểm chuỗi chéo và tính khả dụng của ví.

InsurAce.io vừa là DeFi vừa là giao thức bảo hiểm. Do đó, nó có hai nền tảng: bảo hiểm và đầu tư. Chúng hoạt động một cách hiệp lực để cung cấp lợi nhuận ổn định cho người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư và cung cấp cái mà nền tảng này gọi là bảo hiểm không phí bảo hiểm.

Theo các nhà phát triển, thiết kế sản phẩm dựa trên danh mục đầu tư và mô hình định giá độc đáo cùng với lợi tức đầu tư bền vững, cho phép người dùng đạt được phí bảo hiểm cực thấp gần bằng 0.

Kết luận

Insurance in Defi ( Bảo hiểm phi tập trung ) là một lĩnh vực đầy hứa hẹn do tính minh bạch và bảo mật mà nó cung cấp cho các nhà đầu tư. DeFi và các ứng dụng của nó như Tài chính phi tập trung sẽ tiếp tục thống trị thị trường  cùng với Bảo hiểm phi tập trung trong nhiều năm tới.

Hy vọng với những thông tin trên, Học Viện Đầu Tư Tài Chính giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Bảo hiểm phi tập trung, tầm quan trọng của nó đối Defi nói riêng và cả hệ sinh thái tiền mã hóa.

icons8-exercise-96