Hướng dẫn xem Biểu Đồ TradingView

TradingView gần như là một công cụ không thể thiếu được sử dụng bởi các nhà giao dịch lâu năm hay các trader chuyên nghiệp, tuy nhiên đối với hầu hết người mới thì TradingView đang khá lạ lẫm. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng TradingView để xem các biểu đồ như thế nào. Học Viện Đầu Tư Tài Chính hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ Tradingview vô cùng đáng giá bởi nó sẽ phục vụ cho quá trình giao dịch tài chính của bạn.

Trước tiên bạn chọn mục Biểu đồ

huong-dan-xem-bieu-do-tradingview

Tại giao diện này các bạn nên chú ý các phần sau:

cac-phan-chinh-trong-bieu-do-tradingview

Phần 1: Khu vực Left Toolbar

Ở đây chứa toàn bộ các công cụ vẽ và đo lường do TradingView cung cấp. Tuy nhiên, để sử dụng những công cụ này một cách hoàn chỉnh bạn cần phải học và hiểu về phân tích kỹ thuật.Nếu khu vực số 2 chứa các chỉ báo theo hướng tự động, thì ở khu vực này người dùng sẽ phải tự tay vẽ, tự đo.

phan-left-toolbar-trong-bieu-do-tradingview

1/ Hồ sơ cá nhân sẽ liên kết đến hồ sơ và cài đặt hồ sơ của bạn,bao gồm cả các ý tưởng bạn đã xuất bản, những người bạn theo dõi. Bạn cũng có thể rời khỏi màn hình biểu đồ và truy cập danh sách các ý tưởng được xuất bản bởi các nhà đầu tư khác.

2/ Con trỏ: Bạn có thể chọn hình dạng con trỏ chuột khi di vào biểu đồ như hình mũi tên, hình chấm, đường chéo, tẩy. Tuy nhiên, cái sử dụng nhiều nhất, dễ xem nhất chính là đường chéo theo mặc định từ TradingView.

3/ Các đường xu hướng: Công cụ này cho phép bạn có thể sử dụng nó để vẽ các đường xu hướng(trendline) trên biểu đồ và các đường khác thuộc phương pháp Phân Tích Kỹ Thuật như đường thông tin,đường thẳng đứng,đường giao nhau…..nhằm tìm kiếm xu hướng giá, xác định các vùng hỗ trợ, kháng cự, các kênh giá…

cac-duong-xu-huong-bieu-do-tradingview

Đây là phần mà bất cứ trader nào cũng buộc phải dùng, nếu không muốn nói là sử dụng nhiều nhất. Các bạn lưu ý 1 số phím tắt mà TradingView cung cấp, nếu hay dùng các đường như: đường nằm ngang (Alt+H), đường thẳng đứng (Alt+V), đường giao nhau (Alt+V) thì nên nhớ các phím tắt trên, để thuận tiện sử dụng hơn.

4/ Các công cụ Gann và Fibonacci: Với các công cụ này, vẽ các cây chĩa, hộp Gann, hình vuông Gann, phần mở rộng hoặc phần mở rộng Fibonacci và nhiều tùy chọn khác.

5/ Các dạng hình học: giúp đánh dấu, hiển thị các dạng hình học: hình tam giác, hình chữ nhật, hình elip, các đường cong, đường vòng cung… trên biểu đồ cho dễ nhìn hơn. Phần này thường được trader lấy để diễn giải hoặc phân tích cho những nhà giao dịch khác.

6/ Các công cụ chú thích: Đây là Text Note để bạn có thể diễn giải ghi chú mọi thứ bạn muốn vào biểu đồ. Công cụ này cho phép bạn ghi chú(bằng mũi tên hoặc nhãn dán) hoặc nhận xét xung quanh những điểm giao dịch.

7/ Các mẫu mô hình: có đầy đủ các mô hình hay sử dụng trong phân tích nhất như: mô hình tam giác, mô hình ABCD, mô hình vai đầu vai hay các loại mô hình sóng Elliott…

8/ Các công cụ dự đoán và đo đạc: Vì là dự đoán và đo đạc nên bạn có thể đo các mức đặt Stop loss hay Take Profit, đo tỷ lệ Risk:Reward một cách trực quan. Ngoài ra bạn có thể đo phạm vi thời gian hay khoảng giá dao động trên biểu đồ tùy ý.

9/Biểu tượng: Để biểu đồ sống động hơn, tại phần này bạn có thể thay đổi màu sắc, các icon bạn muốn để cá nhân hóa biểu đồ phân tích chính bạn.

10/ Công cụ đo lường: đo đạc khoảng cách, đếm số lượng nến trong 1 khu vực, 1 vùng tùy chọn.

11/ Phóng to: nơi để bạn phóng to 1 khu vực biểu đồ nào đó cho dễ nhìn hơn. Tính năng này khác với việc bạn rê bằng con trỏ chuột, vì rê trỏ chuột là bạn sẽ phóng lên toàn bộ biểu đồ. Ở đây, khi bạn dùng công cụ biểu đồ sẽ tự động kéo luôn tới khu vực muốn xem xét, như thế sẽ tiện lợi, không mất thời gian để bạn kéo biểu đồ tới vùng đó.

12/ Chế độ Magnet: Khi Chế độ Magnet được kích hoạt sẽ làm cho con trỏ của bạn tiến nhanh đến các mức Mở / Cao / Thấp / Đóng của nến gần đó. Nó sẽ giúp bạn gắn các “neo” của một số yếu tố biểu đồ lên mức cao, mức thấp, mở hoặc đóng của nến gần nhất.

13/ Giữ nguyên chế độ vẽ: Công cụ này giúp bạn không phải chọn nhiều lần khi muốn vẽ liên tiếp. Ví dụ bạn cần phải vẽ nhiều đường xu hướng, bình thường mỗi lần vẽ là bạn sẽ phải nhấp chuột vào đường trendline 1 lần, nếu muốn tiếp tục. Tuy nhiên, khi bạn chọn tính năng này, bạn có thể vẽ liên tiếp các đường trendline mà không cần chọn lại công cụ.

14/ Khóa tất cả các công cụ vẽ: Công cụ này giúp bạn cố định các đường mà bạn đã vẽ trên biểu đồ TradingView, tránh trường hợp dịch chuyển ngoài ý muốn.

15/ Ẩn tất cả các công cụ vẽ: Nếu bạn vẽ quá nhiều mà không muốn ngồi “lạch cạch” xóa từng phần 1 thì bạn có thể nhấn vào phím này, để xóa hết toàn bộ các đường bạn từng vẽ trước đó.

16/Bỏ công cụ vẽ: đây là nơi bạn xóa đi toàn bộ các đường bạn từng vẽ, toàn bộ chỉ số bạn từng cài đặt. Nó sẽ khác 1 chút với phần ẩn, ẩn chỉ mang tính tạm thời còn tại phần này khi bạn ấn vào, thì toàn bộ chỉ báo, hay công cụ vẽ đều sẽ biến mất ngay lập tức. TradingView đưa ra cho bạn 3 lựa chọn gồm: Bỏ công cụ vẽ, bỏ đi các chỉ số, bỏ các công cụ vẽ và chỉ số.

Phần 2: Khu vực Top Toolbar

Khu vực này chủ yếu được TradingView tích hợp các công cụ liên quan đến chỉ báo, các loại nến. Nếu xem phần 1 khu vực Left Toolbar là cánh tay trái, thì khu vực Top Toolbar này giống như cánh tay phải của trader vậy.

Tức là nếu ở phần 1 bạn sẽ phải tự vẽ, tự đo khi dùng các công cụ, thì tại phần 2 là nơi chứa các chỉ báo sẵn có nếu muốn sử dụng bạn chỉ cần áp chỉ báo để phân tích xu hướng giá chứ không cần phải kẻ vẽ thêm gì cả.

top-toolbar-bieu-do-tradingview

1/ Tên cặp tiền: nơi giúp bạn lựa chọn thêm các cặp tiền khác. Nếu không muốn xem cặp tiền hiện tại, chỉ cần nhấn chuột vào cặp tiền sẽ hiện ra 1 bảng như bên dưới:

muc-chon-cap-tien-tren-bieu-do-tradingview

Nhìn hình trên có thể thấy, TradingView đã khéo léo chia thành từng sản phẩm cụ thể nhằm giúp người dùng xem xét dễ dàng hơn.

2/ Đa khung thời gian: đây là nơi chứa toàn bộ khung thời gian do TradingView cung cấp, được chia làm 5 phần từ giây, phút, giờ, cho đến ngày và vùng.

Ngoài ra, nếu sử dụng bản trả phí, trader còn có thể tự tạo ra khung thời gian tùy biến cho bản thân. Bằng cách nhấn vào chữ “cộng thêm” theo từng khung 1 như khung giờ, khung phút, khung ngày hay bất cứ khung nào bạn muốn.

chon-khung-thoi-gian-nen-tren-bieu-do-tradingview

3/ Các loại biểu đồ nến: Bạn có thể chọn biểu đồ thanh, biểu đồ nến, biểu đồ đường… Biểu đồ sử dụng phổ biến nhất là biểu đồ nến Nhật. Tuy nhiên, bạn chỉ cần hiểu và nắm biểu đồ nến hay các mẫu mô hình nến đảo chiều là đủ rồi.

cac-loai-bieu-do-nen

4/ So sánh hoặc thêm mã giao dịch: Đây là 1 tính năng rất hay ho do TradingView cung cấp dùng để so sánh mẫu biểu đồ này với các biểu đồ khác, để trader nhìn rõ mối tương quan giữa các cặp tiền tệ một cách chính xác hơn.

5/ Các chỉ số chiến lược: Hầu hết trader nào cũng kết hợp 1 vài mục tại phần khu vực Left Toolbar như đường trendline chẳng hạn cùng với các chỉ báo có tại khu vực này.

6/ Phân tích cơ bản cổ phiếu: phần TradingView muốn dành riêng cho trader thích giao dịch cổ phiếu, không cần thiết nếu bạn dùng để xem bên lĩnh vực Tiền điện tử.

7/ Mẫu chỉ báo: là các mẫu được TradingView tích hợp sẵn hoặc cũng có thể tự tạo ra chỉ báo muốn thêm, rồi lưu lại để sau này tiện sử dụng mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ lần nào nữa.

8/ Tạo cảnh báo: Khi cài cảnh báo cho cặp tiền tệ tới giá bạn muốn xem xét thì tới giá đó cảnh báo được hiển thị trên App của TradingView, hiển thị qua Popup trên nền web hoặc gửi thông báo qua địa chỉ email của bạn. Nhưng với bản Basic bạn sẽ chỉ được phép tạo 1 cảnh báo với các bản trả phí như Premium thì tính năng này dùng bao nhiêu tùy thích, không bị giới hạn.

9/ Thanh phát lại: đây là công cụ để backtest, tức là thời gian sẽ được tua lại tới đúng điểm bạn muốn. Ví dụ nến chạy lúc 23h ngày 10/1/2020 chẳng hạn, thì các cây nến sẽ đi tới đúng mốc đó, nếu bạn muốn xem các cây tiếp theo chạy như thế nào bạn có thể click vào phần chuyển tiếp, cây nến mới sẽ được hình thành. Rất phù hợp để backtest EA và các chiến lược giá.

10/ Khôi phục scroll: Tương tự như thao tác Ctrl + Z, giúp bạn khôi phục thao tác trước đó, ví dụ bạn lỡ vẽ một chỉ số gì đó bị sai, và bạn muốn loại bỏ nó để khôi phục biểu đồ cũ thì sử dụng mũi tên này.

11/ Chọn bố cục: Bạn có thể chọn hiển thị 4 cặp tiền tệ với bản Pro+ và 8 cặp với bản Premium. Đối với tài khoản TradingView miễn phí, bạn sẽ chỉ được dùng hiển thị duy nhất 1 cặp tiền tệ mà thôi.

12/ Lưu biểu đồ: Nơi lưu toàn bộ các phân tích. Để lưu biểu đồ bạn có thể sử dụng phím tắt là ctrl+S.

13/ Cài đặt biểu đồ: Bạn có thể chọn màu nến, màu viền nến hay thay đổi khung giờ…

14/ Chế độ toàn màn hình: Full HD “không che” dành cho ai muốn xem toàn màn hình.

15/ Chụp ảnh tức thì: giúp lấy link ảnh, hoặc chia sẻ ảnh chỉ bằng 1 cú click chuột.

chup-anh-tuc-thi

16/ Xuất bản ý tưởng: Bạn sẽ chia sẻ biểu đồ mà bạn đã phân tích với cộng đồng trên TradingView.

Phần 1 và phần 2 là hai phần hay sử dụng nhiều nhất chính. Nên nếu không có thời gian tìm hiểu các bạn chỉ cần nghiên cứu 2 phần này là đủ rồi.

Phần 3: Khu vực Main Chart (Biểu đồ chính)

Đây là phần to nhất, nơi chứa biểu đồ cũng như áp dụng toàn bộ các công cụ, các chỉ báo TradingView cung cấp để phân tích giá.

Là nơi sẽ hiển thị các biểu đồ cần xem. Nếu muốn vẽ hay cài đặt bất cứ chỉ báo nào sẽ cài đặt tại đây, nên chúng được xem như là Trái tim của biểu đồ trên TradingView vậy.

Ngoài ra, để xem thêm các tính năng của khu vực này, chỉ cần nhấp phải chuột sẽ hiện ra như hình bên dưới:

bieu-do-chinh

1/ Thiết lập biểu đồ: Đây là nút giúp bạn đưa biểu đồ của mình trở về thời điểm hiện tại và không xóa đi các công cụ hay chỉ báo mà bạn đã đưa ra trước đó. Tính năng rất hữu ích nếu bạn đang kéo chart về quá khứ quá xa, và chỉ cần nhấn vào đây chart sẽ trở về thời gian thực cho bạn.

2/ Thêm cảnh báo: tương tự như tính năng ở phần Top Toolbar, có thể thêm bất cứ cảnh báo hay mức giá trader quan tâm. Để thêm cảnh báo, chỉ cần nhấn vào chữ “thêm cảnh báo” hoặc phím tắt “Alt+A”, rồi điền mức giá bạn muốn tạo cảnh báo, có thể điền ngày hết hạn, hoặc muốn nhận thông báo qua hình thức nào thì tích vào hình thức đó là được.

3/ Giao dịch: được TradingView tích hợp để trader tập giao dịch, nên tài khoản ở đây là tài khoản demo, không phải tài khoản real.

4/ Thêm biểu đồ vào danh sách theo dõi: Nếu cặp tiền tệ nào đó chưa được cho vào danh sách theo dõi, bạn có thể nhấn vào phần này để theo dõi hoặc giao dịch.

5/ Thêm ghi chú: 1 tính năng ghi chép không hiển thị trên bản đồ mà nằm dưới mục “ghi chú văn bản”. Tức đây hoàn toàn là các ghi chép mang tính riêng tư, khi chia sẻ chart với người khác, phần ghi chú này sẽ không hiện ra như phần ghi chú ở bên Left Toolbar được TradingView cung cấp.

6/ Khóa đường thẳng đứng trên trục thời gian: Dùng đánh dấu mốc thời gian cho 1 cây nến,để khi chuyển sang khung giờ khác bạn sẽ tìm thấy cây nến đó dễ dàng hơn.

7/ Danh sách đối tượng: Đây là danh sách các công cụ trader từng thêm, đã sử dụng trong cặp tiền tệ đó, nếu muốn đóng hoặc bỏ đi, có thể nhấn vào nút dấu “X” là được.

8/ Màu sắc chủ đề: Có thể chọn nền màu là sáng hoặc tối. Tính năng này mới được TradingView tích hợp thêm chế độ tối hay dark mode cho người dùng thêm lựa chọn.

9/ Cài đặt biểu đồ: Đây là nơi bạn tùy chỉnh biểu đồ theo cách bạn muốn.

Phần 4 – 5 – 7 : Khu vực Right Toolbar (Thanh công cụ bên phải)

Khu vực này chứa các tin tức hay các thông tin về giá cả sản phẩm để trader tiện theo dõi và phần kết nối với các trader khác: chủ yếu tích hợp các công cụ trò chuyện, lịch kinh tế, hay chứa các group nhỏ nơi trader có thể tham gia bàn tán cùng các trader khác.

khu-vuc-right-toolbar

1/ Danh sách theo dõi, thông tin chi tiết và tin tức các cặp tiền tệ các sản phẩm: Đây là phần trader có thể tự tạo, phân loại danh sách toàn bộ các cặp sản phẩm trader muốn phân tích hay đánh giá để dễ dàng xem xét hơn.

Ngoài sản phẩm, khu vực phía dưới cùng được TradingView tích hợp phần tin tức đến từ nhiều nguồn khác nhau, cho trader tiện theo dõi, mà không cần phải phải truy cập vào bất cứ website nào hết.

2/ Cảnh báo: Nút này sẽ mở một cửa sổ với tất cả các cảnh báo trong quá khứ và hiện tại của bạn.

3/ Phần kết nối mạng xã hội – Tin tức: Như có nói ở trên, đây là nơi chứa toàn bộ các thông tin liên quan tới việc kết nối giữa các trader hoạt động trong cùng mạng TradingView với nhau.

Ngoài 2 phần đầu gồm danh sách tiền tệ và phần cảnh báo từng nói trước đó, các phần còn lại đều là những thông tin giúp TradingView trở thành 1 mạng xã hội hoàn chỉnh.

4/ Cửa sổ dữ liệu: nơi cung cấp thông tin cụ thể của từng cây nến bao gồm: thông tin mở cửa, thời gian cây nến diễn ra, cùng 1 số thông tin như giá đóng cửa, giá mở cửa, giá đỉnh và giá đáy. Ngoài ra, nếu tích hợp thêm chỉ báo gì thì phần dưới sẽ hiện các thông tin liên quan đến chỉ báo đó.

cua-so-du-lieu

5/ Danh sách nóng: Danh sách nóng chứa các động lực chính trên thị trường: tăng âm lượng, thay đổi tỷ lệ phần trăm cao nhất.

6/ Lịch: Một tài khoản theo thời gian của tất cả các tin tức kinh tế và thông báo với dữ liệu thực tế so với các bản phát hành được dự báo và trước đó.

7/ Ý tưởng của tôi: Một danh sách các ý tưởng bạn đã công bố.

Nếu muốn chia sẻ ý kiến với những trader khác, giúp họ có thể đọc phân tích, hãy nhấn vào dấu “+” để có thể xuất bản ý tưởng. Nếu xuất bản càng nhiều, bạn không chỉ luyện tập được khả năng phân tích cho chính bản thân, mà còn có 1 lượng người theo dõi để tăng uy tín nữa. Và phần thưởng đạt được do TradingView phong tặng chính là Danh tiếng, tên tuổi của bạn nằm trong danh sách top “các tác giả hàng đầu”.

8/ Trò chuyện công khai: kết nối với chính những trader khác cùng mạng xã hội TradingView.

Danh sách tất cả các ý tưởng đang được đăng trên một thị trường hoặc chủ đề nhất định. Chỉ cần chọn bài nói bạn muốn theo dõi ở cuối màn hình (ví dụ “Thảo luận vàng”) và các ý tưởng trong cuộc thảo luận đó sẽ hiển thị ở trên cùng của cửa sổ. Tuy nhiên, Trò chuyện công khai chỉ dành cho những ai trả phí hoặc có ít nhất từ 10 điểm danh tiếng trở lên mới được sử dụng tính năng này.

9/ Trò chuyện riêng: Đây là nơi nhắn tin riêng cho bất cứ người dùng nào có tài khoản tại TradingView, có thể là cá nhân, hoặc thậm chí là admin TradingView.

10/ Dòng ý tưởng: Hiển thị tất cả các ý tưởng đang được xuất bản, bạn có thể tùy chọn chỉ hiển thị các ý tưởng được xuất bản bởi những người bạn theo dõi.

11/ Thông báo: Bạn sẽ được thông báo khi bạn có người theo dõi mới, khi bạn được đề cập tới trong một ý tưởng hoặc một cuộc trò chuyện hoặc khi ai đó nhận xét hoặc thích một trong những ý tưởng của bạn. Tất cả các thông báo này sẽ được hiển thị ở đây.

12/ Thanh đặt lệnh: Nếu bạn được kết nối với một sàn giao dịch thông qua TradingView, đây là nơi bạn sẽ tìm thấy các lệnh đã đặt của mình.

13/ DOM: Nếu sàn giao dịch của bạn là CQG và bạn được kết nối với TradingView, DOM cho phép bạn xem các mức lệnh để Mua và Bán ở các mức giá cụ thể.

14/ Cây đối tượng mới: Công cụ vẽ nhiều lựa chọn: cũng tương tự như các phần danh sách đối tượng ở phía trên, phần này chứa các thông tin tới cặp tiền tệ, chỉ báo, đường trendline đang sử dụng, đang vẽ.

15/ Trợ giúp: 1 thanh công cụ bị khuất nằm cuối cùng dùng để yêu cầu sự hỗ trợ từ các admin hoặc yêu cầu thêm các tính năng bạn muốn.

Phần 6: Khu vực Bottom Toolbar (Thanh công cụ phía dưới)

Đây là nơi bạn không cần quan tâm quá nhiều, nếu không có thời gian khám phá. Bởi chúng chỉ chứa 1 số công cụ như bộ lọc Tiền điện tử, ghi chú văn bản, Pine Editor, kiểm tra chiến lược và cái đáng  nói nhất chính là Paper Trading.

khu-vuc-bottom-toolbar

1/ Bộ lọc Tiền điện tử: Khu vực này có nhiều kiến thức liên quan đến phân tích cơ bản giá mua, giá bán và các loại tiền tệ, thì đây chính là nơi giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về loại tiền tệ đó nhất.

2/ Ghi chú văn bản: Chức năng này cho phép bạn ghi chú, nó có thể hoạt động như sổ ghi chép giao dịch của bạn.

3/ Pine Editor: lập trình chỉ số hoặc chiến lược của riêng bạn.

Trình soạn thảo thông cho phép bạn viết kịch bản các chỉ số của riêng bạn. Có một toàn bộ hướng dẫn về Script Script trong wiki của TradingView.

4). Kiểm tra chiến lược

Để kiểm tra một chiến lược mà bạn đã xác định trong các Chỉ số & Chiến lược, hoặc được lập trình trong Tập thông tin Biên tập, bạn nên áp dụng nó vào biểu đồ.

5). Bảng giao dịch

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể kết nối sàn giao dịch của mình với tài khoản TradingView.

Lời Kết

TradingView thực sự là một nền tảng rất toàn diện. Có thể nói nó đóng một vai trò không thể thiếu trong thế giới giao dịch tài chính hiện nay. Toàn bộ nội dung này dù rất đầy đủ và chi tiết đối với một người mới, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm cá nhân. Nếu bạn mới bắt đầu tham gia thị trường tài chính, bạn cần thời gian làm quen để sử dụng thành thạo những công cụ và tính năng mà TradingView cung cấp để cảm nhận được sự hiệu quả mà nó mang lại.

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những người mới đầu tư thị trường crypto thường thiếu kiến thức nền tảng, tư duy sai 

icons8-exercise-96