Hướng dẫn xem biểu đồ Bitcoin đơn giản

Thị trường tài chính gần đây đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng rất lớn trong thời gian qua. Đặc biệt là sau dịch Covid 19, mọi người đều dần tập trung đến thị trường tài chính và nổi bật trong đó là thị trường Crypto. Tuy nhiên vẫn có một vài người mới biết đến thị trường tài chính và không biết mình cần phải bắt đầu từ đâu thì bài viết này sẽ hướng dẫn cách xem biểu đồ Bitcoin một cách đơn giản nhất.

Sự hình thành giá của BTC


 • Năm 2009: Bitcoin được ra đời.
 • Năm 2010: Lần đầu tiên Bitcoin được giao dịch.
 • Năm 2011: Bitcoin được giao dịch trên USD với mức giá khoảng 55$.
 • Năm 2017: Giá Bitcoin đạt đỉnh ở mức khoảng 20.000$.
 • Năm 2018: Bitcoin giảm mạnh về mức giá 3.500$.
 • Năm 2019: Sự phục hồi của Bitcoin với 10.000$ vào ngày 6/6 và tụt hạng xuống 7.000$.
 • Năm 2020: Giá Bitcoin tăng 15.000$ đầu năm, giảm còn 5.000$ do ảnh hưởng dịch. Nhưng sau đó đã tăng trở lại với giá 15.000$.
 • Năm 2021: Bitcoin tăng mạnh và đạt mức cao nhất lịch sử với mức giá khoảng 64.000$ và lập thêm một kỷ lục khác với 68.000$.
 • Năm 2022: Bitcoin giảm mạnh về vùng giá 20.000$.

Hướng dẫn căn bản xem biểu đồ Bitcoin

Những nơi có thể để bạn xem biểu đồ Bitcoin tốt nhất hiện nay là Coinmarketcap hoặc Tradingview. Biểu đồ của Bitcoin là biểu đồ thể hiện sự di chuyển về giá của BTC dựa trên một khung thời gian nhất định và được vẽ dựa trên 2 hình dạng thông dụng nhất đó chính là nến và đường thẳng:

Khung thời gian biểu đồ Bitcoin
Khung thời gian biểu đồ Bitcoin
 • Những khung thời gian khác nhau cũng cho bạn nhiều dữ kiện khác nhau. Hiện có một số khung thời gian giao dịch phổ biến như: 1 tiếng, 4 tiếng, 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng… Đối với một nhà đầu tư dài hạn sẽ tập trung vào các biểu đồ tuần và tháng thay vì các biến động giá ngắn hạn. Thị trường Crypto là một thị trường còn rất nhỏ so với các thị trường khác nên việc biến động giá trong một khoảng thời ngắn sẽ rất nhiều và không mang lại nhiều thông tin tốt bằng các biểu đồ ở khung thời gian dài hơn.
Các dạng biểu đồ Bitcoin
Các dạng biểu đồ Bitcoin
 • Biểu đồ giá hình dạng: Biểu đồ giá đường, thanh, nến. Thông thường, nhà giao dịch sẽ chọn biểu đồ nến Nhật thì nó dễ giao dịch và cũng dễ hiểu. Trong biểu đồ nến Bitcoin sẽ có mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất để quan sát. Bên cạnh đó, màu sắc của từng biểu đồ cũng thể hiện sự tăng và giảm giá của nó. Đối với bạn là một người mới biết đến thị trường Crypto thì mình khuyên bạn sử dụng biểu đồ dạng biểu đồ nến để bắt đầu làm quen với thị trường.


Để có thể xem được và hiểu được ý nghĩa cơ bản của một biểu đồ nến thì bạn cần phải hiểu những ý sau:

Sau khi đã quen biết biểu đồ nến để có một góc nhìn rõ ràng hơn về lực mua lực bán của thị trường dựa trên các phân tích kỹ thuật như Fibonance, sóng Eliot, RSI, MACD,…. Nhưng hãy nhớ rằng phân tích kỹ thuật và xem biểu đồ Bitcoin cũng chỉ là mang tính chất tham khảo, không ai có thể dự đoán được tương lai và mọi thứ đều có thể xảy ra nên hãy học cách quản trị rủi ro bản thân mình thật tốt.

Kết luận 

Trên thực tế Bitcoin cũng giống như những sản phẩm tài chính khác, nó cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: cung cầu, Bitcoin halving, tin tức…. Đặc biệt là trong thị trường crypto cùng với Bitcoin là một ông vua đang dẫn dắt cả thị trường tại thời điểm hiện tại.

Nhờ vào cách xem và đọc biểu đồ Bitcoin, nhà đầu tư cũng có thể xác định tỷ giá Bitcoin hiện nay hoặc trong quá khứ. Hành động giá đó sẽ là tiền đề để hỗ trợ cho quá trình đầu tư, giúp bạn có được khả năng xác định thời điểm giao dịch thích hợp, đưa ra từng vùng mua, bán hoặc giữ tùy vào mức lợi nhuận mà bạn mong muốn hoặc rủi ro bạn chấp nhận. 

Tuỳ vào mỗi cá nhân sẽ có những lựa chọn riêng của chính bản thân mình nhưng mình chắc chắn rằng trong thị trường tài chính không có gì là chắc chắn 100%. Để có thể đầu tư thành công thì còn cần rất nhiều những yếu tố khác giúp bạn như là trải nghiệm của chính bản thân và kiến thức chứ không phải chỉ bằng việc xem được một biểu đồ là có thể đầu tư thành công. Mọi cơ hội đều sẽ phải đi kèm với rủi ro, hãy quản lý rủi ro thật tốt trước khi tham gia đầu tư hoặc nếu như bạn không chấp nhận được sự rủi ro thì cá nhân mình khuyên bạn không nên tham gia vào trong việc đầu tư. 

Chúc các bạn thành công. Thân ái!

>> Xem thêm: Giá trị nội tại của Bitcoin

>> Xem thêm: Chu kỳ Bitcoin Halving

>> Xem thêm: Bitcoin và chính sách các quốc gia

>> Xem thêm: Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

icons8-exercise-96