Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance (BTC.D) là thuật ngữ trong Cryptocurrency, được hiểu là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường Cryptocurrency.

Các nhà đầu tư có thể dễ dàng xem chỉ số BTC.D ở các website như: CoinMarketCap, CoinGecko, Tradingview,…..

Ví dụ: BTC đang ở mức 58.5% có thể hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 57.4% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 41.5% tổng vốn hóa thị trường.

BTC Dominance
BTC Dominance

Crypto Circle

Crypto Market có đặc thù riêng, dòng tiền không đổ đều vào thị trường, vào từng dự án mà có xu hướng đổ từ trên xuống.

BTC => Top Altcoin => Altcoin Mid cap & Low cap => Cash => BTC…

Crypto Circle
Crypto Circle

Dĩ nhiên đây là xu hướng chung, trong thị trường vẫn có những trường hợp ngoại lệ như: bị ảnh hưởng bởi tin tức, sự kiện, các yếu tố phân tích cơ bản,…

Ví dụ: Những dự án được hỗ trợ bởi những yếu tố phân tích cơ bản tốt, các đồng Coin & Token dạng này đều có một xu hướng là đi lên trong dài hạn, tiêu biểu cho trường hợp này là Swipe (SXP).

Swipe
Swipe

Hoặc ngược lại, những dự án có yếu tố phân tích cơ bản không tốt cho việc nắm giữ lâu dài thì chúng đều có một xu hướng chung là giảm giá trong dài hạn dù xu hướng chung có là tăng hay giảm, tiêu biểu cho trường hợp này là EOS – một dự án từng rất “HOT” vào năm 2018, tuy nhiên thời điểm hiện tại CZ (CEO Binance) đã lên tiếng mua lại EOS điều này có thể mang đến cho EOS làn gió mới.

EOS
EOS

Những cột mốc quan trọng của Bitcoin Dominance 

Cột mốc quan trọng BTC.D
Cột mốc quan trọng BTC.D
 • Vào những năm trước năm 2017, BTC luôn chiếm một vị trí “thống lĩnh” khi Bitcoin dominance btc.d luôn xấp xỉ 90%. Cho thấy một điều rằng, vào thời điểm này không một coin nào có thể vượt qua Bitcoin.
 • Vào khoảng giữa năm 2017, đây là thời điểm chỉ số Bitcoin  Dominance giảm xuống thấp, thấp nhất là 37.85%. Vì lúc này chịu ảnh hưởng của nhiều hoạt động ICO bùng nổ xảy ra. Nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh, ETH xuất hiện ảnh hưởng đến vị thế của BTC.
 • Vào cuối năm 2017, cụ thể là tháng 12, chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên lại và đạt khoảng 67.5%. Thời điểm tháng 6 năm sau, Bitcoin đột nhiên tăng tốc một cách đột phá, tăng mạnh liên tục, đỉnh điểm lên đến 20.000 đôla.
 • Đầu năm 2018, chỉ số Bitcoin Dominance lại bị rơi xuống mức thấp nhất, khi tỉ lệ  Bitcoin dominance btc.d chỉ còn ở mức 32.8%. Nguyên nhân đến từ việc các altcoin được bơm giá mạnh mẽ, trong đó có những Altcoin tăng giá lên đến hơn 100 lần so với năm trước. Điều này thôi thúc các người nắm giữ BTC chuyển sang các loại altcoin khác.
 • Vào tháng 4 năm 2018, tỷ lệ BTC Dominance tăng lên và đạt mức cao nhất là 45.72%, thế nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ những năm trước năm 2017. Điều này giúp cho BTC diễn ra đợt tăng giá từ 6.600 đôla lên gần 10.000 đôla. Việc tăng giá sau một thời gian dài tạo niềm tin mãnh liệt về sự đột phá của BTC, dẫn đến việc các nhà đầu tư bắt đầu gia tăng nắm giữ BTC khiến cho Bitcoin dominance btc.d lại một đợt nữa tăng giá.
 • Đến tháng 7 năm 2018, tỷ lệ Bitcoin Dominance tăng và đạt mức cao nhất tại năm 2018 là 47,3%. Điều này diễn ra rất thuận lợi cho sự phát triển của BTC.
 • Đến tháng 3 năm 2019, lại một lần nữa chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên ở mức 50.3%. Có nhiều người cho rằng ETH giảm là một trong các nguyên nhân khiến cho chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên cao. Dẫn đến mọi người chuyển sang đầu tư vào BTC để đảm bảo sự an toàn về nguồn vốn của mình.

Biểu đồ nhiệt thị trường Crypto hôm nay

Các kịch bản diễn ra trong thị trường Crypto:

 • Trường hợp giá BTC tăng sẽ kéo theo toàn bộ thị trường cũng tăng. Đây được xem là một diễn biến đẹp và tăng giá lành mạnh nhất. Vì thị trường lúc này có lượng tổng vốn hóa tăng lên nhờ sự đổ bộ từ bên ngoài vào.
 • Trường hợp giá của BTC giảm làm kéo theo thị trường cũng giảm. Diễn biến này vô cùng tiêu cực cho thị trường. Nó ngược lại hoàn toàn với trường hợp đầu tiên.
 • Trường hợp BTC có giá ở trạng thái nằm ngang hoặc giảm, nhưng giá của các altcoin khác lại tăng. Điều này có thể đưa ra dự đoán rằng sẽ bắt đầu đợt tăng giá mới của các altcoin khác, còn BTC thì đang dưỡng sức.
 • Trường hợp cuối cùng, ngược lại với trường hợp 3, giá của BTC tăng lên, ngược lại giá các altcoin giảm. Đây được xem là thời điểm có sự đổ bộ dòng tiền từ các altcoin sang bitcoin, hoặc là dòng tiền từ bên ngoài đổ vào bitcoin.

Biểu đồ Bitcoin Dominance


Cách xác định xu hướng của BTC.D

Trong phân tích kỹ thuật, sẽ có khá nhiều cách, phương pháp để có thể xác định xu hướng của giá. Dưới đây là Indicator Ichimoku Cloud trong khung thời gian ngày thích hợp cho các cuộc chơi dài hạn.

Bước 1: Truy cập tradingview.com, vào biểu đồ và thêm Indicator “Ichimoku” vào Chart.

Tradingview BTC.D
Tradingview BTC.D

Bước 2: Loại bỏ hết những thành phần không cần thiết chỉ để lại phần mây

Tradingview BTC.D
Tradingview BTC.D

Sau khi hoàn thành bước này giúp biểu đồ tối giản hơn và dễ nhìn hơn.

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud

Việc xác định xu hướng với Ichimoku rất đơn giản.

 • Xu hướng tăng khi giá nằm trên mây:

 • Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Kumo:

Cột mốc quan trọng BTC.D

 • Không rõ xu hướng khi giá nằm trong mây:

Lưu ý

Theo kinh nghiệm cá nhân, nhà đầu tư nên dùng cách thức này để xác định trên các khung lớn thì sẽ hiệu quả hơn vì những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn (giá đã chạy một đoạn thì tín hiệu mới được xác nhận).

Trên thực tế những nhà đầu tư có thể kết hợp các phương pháp khác (Hỗ trợ – kháng cự, Trendline, Fibo, MA) để mang lại kết quả tốt hơn lại.

Hạn chế

Trên thực tế cách tiếp cận với BTC.D ở trên thiên hướng về phân tích kỹ thuật và một trong những hạn chế của phân tích kỹ thuật chính là dùng dữ liệu quá khứ để dự đoán tương lai, nên mọi thứ đều có xác suất sai lầm, vì thế không nên All-in mà nên có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý.

Nhà đầu tư có thể kết hợp phân tích cơ bản để chọn đúng coin mình muốn và dùng phân tích tích kỹ thuật để đo khoảng thời gian, chọn điểm vào tối ưu.

Tổng kết

Bitcoin Dominance là trong những công cụ cực kỳ hữu ích cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Ngoài ra, BTC.D là 1 trong những tín hiệu quan trọng để nhận biết mùa altcoin season, muốn vận dụng tốt nhất Dominance của Bitcoin thì còn cần kết hợp thêm các dấu hiệu khác.

BTC.D sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn khi ở những khung lớn như ngày hay tuần.

Với kinh nghiệm của cá nhân trong thị trường Crypto thì nhà đầu tư dùng nên kết hợp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để có xác suất cao hơn.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

>> Xem thêm: Giá trị nội tại của Bitcoin

>> Xem thêm: Chu kỳ Bitcoin Halving

>> Xem thêm: Bitcoin và chính sách các quốc gia

icons8-exercise-96