Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post
BTC Dominance là gì? Giao dịch với BTC Dominance như thế nào để hiệu quả nhất?

Là một thông số quan trọng và luôn đi kèm với giá & vốn hóa thị trường, BTC Dominance (BTC.D hay Bitcoin Dominance) được rất nhiều trader dùng để ra quyết định khi đầu tư vào bất kỳ đồng coin/token nào. Vậy chuẩn xác Bitcoin Dominance là gì và chỉ số này thể hiện điều gì? cùng nghiên cứu trong bài viết sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính nhé!

Bitcoin Dominance là gì? DOM BTC là gì? BTC.DOM là gì? 

Bitcoin Dominance là gì?

BTC Dominance (BTC.D, hay Bitcoin Dominance) là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin đang chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Bitcoin Dominance cho ta biết số tiền người sử dụng đang đổ vào BTC so với tổng số tiền đổ vào cả thị trường.

DOM BTC là gì? BTC.DOM là gì? 

Cả hai thuật ngữ DOM BTC hay BTC.DOM đều là viết tắt của Bitcoin Dominance và có khái niệm như đã nêu ở trên.

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D mua bán Crypto hiệu quả

Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, việc này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và altcoin (những đồng coin/token khác ngoài BTC) chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

Là loại tiền mã hoá trước tiên và khổng lồ nhất, tại thời điểm ra mắt, Bitcoin có BTC.D ở mức 100% ở ATH. Tuy nhiên, khi thị trường tăng trưởng và đa dạng token bắt tay vào làm xuất hiện, nó dần mất đi vị thế thống trị và từng đạt mức ATL là 35.41%.

Người dùng có khả năng đơn giản truy xuất được thông số BTC Dominance khi search trên TradingView, nó là một thông số quan trọng được quá nhiều Holder lẫn Trader dùng trong các chiến lược giao dịch của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn thêm mạng Polygon vào ví MetaMask

Vì sao BTC Dominance quan trọng?

Bitcoin không chỉ là tiền điện tử khổng lồ nhất mà còn là đồng tiền mang tính chất dẫn đầu. Phần lớn trường hợp dù giá Bitcoin tăng hay giảm thì phần lớn các loại tiền điện tử khác đều theo sau. vì lẽ đó, BTC Dominance rất quan trọng nếu như người đầu tư muốn theo dõi chuyển động của Bitcoin nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng.

Giả sử, nếu như BTC Dominance tăng lên, có nghĩa là Bitcoin đang chiếm nhiều hơn trong tổng vốn hóa thị trường trong khi altcoin đang có ít hơn. Theo một cách khác, Bitcoin có khả năng sẽ tăng giá trong khi altcoin sẽ giảm.

BTC Dominance là gì? Tại sao BTC Dominance lại quan trọng?

Cách tính toán BTC Dominance

BTC Dominance được tính bằng cách thu thập tỷ lệ vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Ví dụ: Dữ liệu mà Coingecko cung cấp vào thời điểm hiện tại (ngày 07/11/2022) cho ta biết Vốn hóa thị trường tiền điện tử là 1,082 ngàn tỷ USD, trong khi của Bitcoin là 403 tỷ USD. Từ đóchúng ta có thể tính toán cấp độ thống trị của Bitcoin là 37.24% (403/1082 * 100%).

Xem thêm các bài viết hay khác tại chuyên mục Blockchain

Cách Bitcoin và dòng tiền lưu thông trong Crypto

Thị trường Crypto có đặc thù riêng, dòng tiền trong thị trường này không đổ đều vào thị trường hay vào từng dự án mà có xu hướng đổ từ trên xuống.

BTC → Top Altcoin → Altcoin Mid cap và Low cap → Cash → BTC…

dòng tiền lưu thông trong crypto
Dòng tiền lưu thông trong Crypto có trend đổ từ trên xuống

Dĩ nhiên đây chính là trend chung, trong thị trường vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ như: bị liên quan bởi tin tức, sự kiện, các yếu tố phân tích cơ bản,…

Ví dụ: Những dự án được hỗ trợ bởi những yếu tố phân tích cơ bản tốt, các đồng Coin & Token dạng này đều có một xu hướng là đi lên trong lâu dài, tiêu biểu cho trường hợp này là Chainlink (LINK).

biểu đồ giá chainlink

Biểu đồ giá Chainlink

Hoặc trái lại, những dự án có yếu tố phân tích căn bản không tốt cho việc nắm giữ lâu dài thì chúng đều có một xu hướng giảm giá trong dài hạn, dù trend chung có là tăng hay giảm, tiêu biểu cho trường hợp này là EOS – một dự án từng rất “HOT” vào năm 2018.

biểu đồ giá eos

Biểu đồ giá EOS

Vậy chúng ta sẽ vận dụng BTC Dominance này ra sao để kiếm được nhiều lợi nhuận nhất có khả năng từ thị trường?

Xem Thêm  Cross-chain Bridge là gì? Giải pháp tương tác giữa các Blockchain

Mối quan hệ giữa BTC Dominance và giá Altcoin

Trong giai đoạn đầu tiên của sự phát triển của thị trường tiền điện tử, tỷ lệ Bitcoin Dominance thường duy trì ở mức cao, thường là trên 95%, do có rất ít tiền điện tử khác (gọi là Altcoin) thu hút dòng tiền vào lúc đó. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều Altcoin xuất hiện và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư, giá trị của Bitcoin Dominance đã giảm đi.

Ví dụ, vào giai đoạn đỉnh điểm của cơn sốt ICO vào năm 2017, đầu tư vào các Altcoin đã trở thành một xu hướng phổ biến, và Bitcoin Dominance giảm xuống mức thấp chưa từng thấy, chỉ còn khoảng 35%. Tuy nhiên, từ năm 2018 trở đi, Bitcoin Dominance đã tăng trở lại, gần 70%, do nhiều dự án Altcoin không thể duy trì hoạt động.

Vào tháng 03/2019, tỷ lệ Bitcoin Dominance một lần nữa tăng lên mức 50.3%. Một số người cho rằng giá Ethereum (ETH) giảm dẫn đến nhiều người chuyển đầu tư vào Bitcoin (BTC) để bảo toàn vốn, điều này đã góp phần làm tăng tỷ lệ Bitcoin Dominance.

Từ năm 2021 trở đi, tỷ lệ Bitcoin Dominance bắt đầu giảm mạnh khi dòng tiền đầu tư vào các Altcoin tăng lên, đồng thời còn có các thông tin tiêu cực xoay quanh việc sử dụng năng lượng của Bitcoin và việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát đối với hoạt động khai thác Bitcoin, điều này đã tạo ra sự căng thẳng trong thị trường.

Công cụ theo dõi BTC Dominance (BTC.D)

Bạn có thể dễ dàng theo dõi BTC.D tại một số trang web phổ biến như: TradingView, CoinMarketCap, CoinGecko, Coin360,…

Hình bên dưới thể hiện chỉ số BTC Dominance đang được cập nhật trên trang CoinMarketCap, chiếm 46.1% toàn thị trường.

Giao dịch với BTC.D như thế nào?

Bằng cách kết hợp phân tích trend giá BTC và BTC Dominance, chúng ta sẽ có được một vài kế hoạch giao dịch vào từng hoàn cảnh rõ ràngngười đọc có thể xem chi tiết theo hình ảnh dưới đây.

Sayfa 19 Market Cap BTC Dominance, % İşlem Fikirleri — CRYPTOCAP:BTC.D — TradingView

Trong hình trên đã đưa ra các hoàn cảnh có thể xảy ra với BTC.D, cũng giống như những hành động ổn tùy tình huống.

BTC.D tăng

 • Giá BTC tăng: Tiền đang chảy từ altcoin sang BTC.
 • Giá BTC giảm: Toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: Các người đầu tư đang chốt lời từ altcoin sang Fiat/BTC.

BTC.D giảm

 • Giá BTC tăng: Tiền đang chảy vào BTC, có khả năng kéo altcoin và toàn bộ thị trường đi theo.
 • Giá BTC giảm: Tất cả thị trường tiền điện tử nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: Tiền đang chảy từ BTC sang altcoin. Bitcoin đi ngang có nghĩa là nó sẽ có ít tác động đến giá của các altcoin, cho phép chúng tự do phát triển. Các altcoin cơ bản tốt sẽ tăng mạnh trong giai đoạn này.

BTC.D đi ngang

 • Giá BTC tăng: Tiền đang chảy ở ngoài tiền điện tử sang BTC.
 • Giá BTC giảm: Tất cả thị trường tiền điện tử nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: BTC đứng yên, cho phép altcoin phát triển mà không bị liên quan.

Cụ thểkế hoạch ở dòng đầu tiên có thể được diễn giải là: Khi BTC.D tăng ⇒ giá BTC sẽ tăng ⇒ các nhà đầu tư nên mua BTC để kiếm lợi nhuận, hoặc những ai đang cầm BTC thì có khả năng cân đề cập đến chuyện chốt lời trong tương lai gần.

Các kế hoạch này hoàn toàn có khả năng Kết hợp với linh động với các chiến lược giao dịch của Holder hoặc Trader gồm có Hold, giao dịch phái sinh.

VD 1: Nếu như người sử dụng là một arader, khi đo đạt nếu như thấy BTC.D có trend tăng và giá BTC cũng có xu hướng tăng thì mọi người có thể dự báo được giá BTC sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

 Chiến lược đơn giản và hiệu quả cao là trade thuận xu hướng: thiên về Long BTC.

ví dụ 2: Nếu như người dùng là một holder thì trong tháng 5 vừa rồi, con người vừa có một thời điểm vô cùng thích hợp để mua và Hold Altcoin.

 Chiến lược đơn giản và hiệu quả cao là Mua – Hold Altcoin và chờ đến điểm chốt lời.

ví dụ giao dịch với btc dominance

Giao dịch với BTC Dominance

Cách nắm bắt xu hướng của BTC.D

Một điều thú vị là BTC Dominance cũng sẽ được nhận định giống như chart giá token, coin với những chỉ báo trong đo đạt kỹ thuật như: MA, EMA, Ichimoku, vùng hỗ trợ, vùng kháng cự, các mẫu hình, RSI,… nhà đầu tư có khả năng xem BTC.D chẳng hạn như một đồng coin và phân tích việc lên xuống dựa vào các chỉ báo trên.

Chẳng hạn, bằng cách dùng Indicator Ichimoku Cloud để nhận xét BTC.D. tham khảo nó qua bài viết: Ichimoku cloud là gì?

Xem Thêm  Dự án SKALE là gì? Có nên đầu tư vào dự án

Giờ thì chúng ta cùng bắt tay vào làm thực hiện xác định trend của BTC Dominance chart:

Bước 1: truy cập tradingview.com → Vào biểu đồ → Search và thêm indicator “Ichimoku” vào Chart.

xác định xu hướng btc dominance 1

Bước 2: Loại bỏ hết những thành phần không cần thiết, chỉ để lại phần mây.

xác định xu hướng btc dominance 2

Sau khi hoàn thành bước 2 thì biểu đồ của chúng ta đã dễ nhìn hơn rất nhiều, bước cuối cùng là nắm rõ ràng trend của BTC.D qua chart.

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud.

Việc nắm rõ ràng trend với Ichimoku rất dễ dàng.

Xu hướng tăng khi giá nằm trên Ichimoku Cloud:

xác định xu hướng btc.d 3

Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Ichimoku Cloud:

xác định xu hướng btc dominance 4

Không rõ xu hướng khi giá nằm trong Ichimoku Cloud:

xác định xu hướng btc dominance 5

Chú ý khi xác định xu hướng BTC Dominance với Ichimoku Cloud:

 • Theo kinh nghiệm của người viết, độc giả nên dùng cách thức này để nắm rõ ràng trên các khung lớn thì sẽ tốt hơn, vì những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn (giá đã chạy một đoạn thì tín hiệu mới được xác nhận).
 • Trong thực tế người dùng có khả năng Kết hợp với các chỉ báo khác như hỗ trợ – kháng cựTrendlineFiboMA,… để mang đến kết quả mượt hơn.

Ngoài những điều ấy rangười sử dụng có thể tích hợp xem xét đa khung để cho đa góc nhìn phong phú hơn:

 • H4 – Daily: thường nhật.
 • Daily – Weekly: Hàng tuần.
 • H4 – Daily – Weekly: tích hợp ngày và tuần.

Hạn chế của chỉ số BTC.D

Bitcoin Dominance (BTC.D) Nedir? - BTCHaber

Trong thực tế, cách tiếp cận với Bitcoin Dominance ở trên thiên hướng về phân tích kỹ thuật, vì thếquá trình xác định BTC Dom cũng sẽ có những hạn chế giống như phân tích kỹ thuật như:

 • Đo đạt có khả năng có sai số: dấu hiệu chính của PTKT là sử dụng dữ liệu quá khứ để dự báo tương lai, nên sai số là không có khả năng tránh khỏi.
 • Tính tương đối: Cùng một thời điểm, cùng một biểu đồ, cùng các chỉ báo nhưng 2 nhà phân tích có khả năng đưa ra 2 nhận định không giống nhau đối ngược. vì vậy, BTC.D cũng chỉ mang tính tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.
 • Luôn có những ý kiến trái chiều.

Vì những hạn chế nêu trên mà người viết nghĩ rằng, khi đầu tư với BTC.D, nhà đầu tư không được All-in mà cần cần có chiến lược phân bổ vốn đúng cáchngoài những điều ấy ranhà đầu tư cũng có thể liên kết với phân tích căn bản để chọn đúng coin, sau đấy sử dụng phân tích tích kỹ thuật để chọn thời điểm vào tối ưu.

BTC Dominance có đáng tin cậy không?

Không chỉ riêng thị trường tiền điện tử, mà cả các thị trường tài chính khác cũng đều rất phức tạp và khó đoán định. Vì vậy, không thể dự đoán xu hướng của cả thị trường chỉ bằng cách sử dụng một chỉ báo duy nhất. Người giao dịch cần phải kết hợp Bitcoin Dominance với nhiều chỉ báo khác nhau như đường hỗ trợ – kháng cự, đường trendline, MA (Moving Average),…

Một vấn đề quan trọng khác liên quan đến thị trường tiền điện tử là việc tính toán vốn hóa thị trường hiện nay, thường được thực hiện bằng cách nhân số lượng đồng tiền lưu hành với giá của chúng. Tuy nhiên, giá của các Altcoin, đặc biệt là các đồng tiền nhỏ, thường dễ bị can thiệp và thao túng. Sự chênh lệch giữa số lượng đồng tiền được phát hành và số đồng tiền thực sự tồn tại trên thị trường cũng là một vấn đề quan trọng.

Dẫn đến tình trạng chỉ số Bitcoin Dominance có thể không chính xác, do tỷ lệ này thường được tính toán dựa trên thống kê về số lượng đồng tiền được phát hành ra thị trường thông qua các dự án công bố.

Hơn nữa, nếu sự gia tăng của số lượng Altcoin tiếp tục trong tương lai, đồng thời với sự bùng nổ của các đợt ICO, IDO, IEO,… trong thời gian tới, có thể chỉ số Bitcoin Dominance sẽ không còn cung cấp thông tin hữu ích như trước đây.

Tương lai của Bitcoin Dominance trong năm 2023

Chỉ báo này đã được hình thành từ rất lâu, và cũng đã được chứng minh là cực kỳ hữu dụng trong việc nhận xét thị trường hiện tại và dự đoán thị trường tương lai.

Vì thế, khả năng lớn là trong nhiều năm tới, BTC Dominance cũng vẫn sẽ là một trong những chỉ báo quan trọng so với không những trader, mà còn là bất kì ai lưu ý đến thị trường Crypto.

Tổng kết Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance là trong những công cụ cực kỳ hữu ích cho các nhà đầu tư trung và lâu dài. Ngoài những điều ấy ra, BTC.D là 1 trong những tín hiệu quan trọng để biết được mùa altcoin season, mong muốn vận dụng tốt nhất Dominance của Bitcoin thì còn cần tích hợp thêm các dấu hiệu khác.

BTC.D sẽ phát huy đạt kết quả tốt mượt hơn khi ở những khung lớn như ngày hay tuần. Với trải nghiệm lâu năm của cá nhân trong thị trường Crypto thì nhà đầu tư dùng nên kết hợp đo đạt kỹ thuật và đo đạt cơ bản để có xác suất cao hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Học Viện Đầu Tư Tài Chính.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *