Hướng dẫn người mới đầu tư crypto research đội ngũ dự án

Liệu bạn đã từng đầu tư vào dự án crypto nào đó, mà không biết mặt mũi của team Dev ra sao hay không? Một dự án khi thực hiện phải có tầm nhìn và mang sứ mệnh, hay một giá trị nào đó cho doanh nghiệp và người dùng trên thị trường crypto, thì việc public (công khai) danh tính của chủ doanh nghiệp, đội ngũ dự án,… là một điều rất là quan trọng trước khi chúng ta quyết định “xuống tiền” đầu tư.

Những công cụ tìm kiếm thông tin đội ngũ của dự án

  • Website chính thức của dự án: Bạn có thể thấy được đội ngũ Core Team, nhưng số lượng thành viên được liệt kê rất ít, thường chỉ có đội ngũ chính của team.
  • Các bạn có thể research thêm trên Twitter, Discord, Linkedln, Messerio, Cypher Hunter… để tìm kiếm thông tin của rất nhiều nhân viên đang làm việc trong dự án bao gồm: Các nhà lập trình viên, Đội ngũ Marketing, Đội ngũ Business Development và Các Community Manager của dự án.

Sau khi tìm hiểu toàn bộ Background của đội ngũ, đây chính là thông tin khá quan trọng để đánh giá: Dự án đó mạnh nhất ở điểm nào?

Đánh giá đội ngũ dự án 

Thật sự để đánh giá đội ngũ của dự án rất là mất thời gian để tìm kiếm Background, cũng như liệt kê và xem xét kinh nghiệm của đội ngũ dự án.

Những tiêu chí đánh giá tổng quan bạn có thể tham khảo thêm, mặc dù chưa được chính xác 100%.

  • Tỷ lệ Đội ngũ Tech/Dev: Sẽ giúp cho dự án thực hiện được tầm nhìn của Roadmaps, sản phẩm sẽ tốt, chỉnh chu và cập nhật thường xuyên…
  • Tỷ lệ Đội ngũ Business: Sẽ giúp dự án mở rộng doanh nghiệp qua các đối tác, liên kết đối tác hệ sinh thái, gọi vốn đầu tư, mở rộng Community sang các quốc gia khác…
  • Tỷ lệ Đội ngũ Marketing: Sẽ giúp dự án có mặt tại các sự kiện lớn về Blockchain, Khởi chạy nhiều chiến dịch hiệu quả,…
  • Tỷ lệ Đội ngũ Finance: Cố vấn phát triển dự án phát triển về mặt tài chính, doanh thu, vận hành, thiết kế nền kinh tế dự án…

Tỷ lệ phần trăm giữa các tiêu chí trong đội ngũ dự án sẽ giúp được các bạn biết được rằng: Đội ngũ dự án này mạnh nhất ở điểm nào! Từ đó các bạn sẽ hiểu được dự án của mình nhiều hơn.

Dự án Dev Việt liệu có đáng tin?

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều nhà đầu tư vẫn còn kì thị “Dev Việt toàn scam”, “Gặp Dev Việt thì né ra”.

Điều này diễn ra khá nhiều, do giai đoạn đầu có khá nhiều dự án mang tính chất scam, mlm, ponzi (lấy tiền người sau trả người trước), hay Dev làm việc không hiệu quả như định hướng ban đầu, hoặc vì thấy đồng tiền trước mắt dễ dàng, luật lệ lỏng lẻo, nhiều team dự án nổi lòng tham. Bởi vậy, sau này các dự án crypto có team Dev của Việt đều bị chửi rất nhiều, chê cũng nhiều…

Bạn nên hiểu có những người mang định kiến hoặc chửi các dự án Việt như vậy đa phần họ cũng không hiểu gì nhiều, thậm chí có một số trường hợp là không biết Dev là ai luôn. Quan trọng là bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm mới đánh giá thực tế được. 

Dự án Dev nước ngoài có ok?

Tâm lý người Việt đa phần đều có xu hướng sính ngoại, các dự án nước ngoài, dev nước ngoài cũng sẽ có dự án tốt, dự án scam như thường nhưng ít bị chửi và không bị để ý nhiều bằng.

Dev đa phần trong các dự án crypto là người nước ngoài, ban đầu nhìn uy tín nhưng nếu bạn không có kỹ năng research để xác minh lại thông tin đã được cung cấp có đúng không thì cũng dễ mắc sai lầm.

Có trường hợp sẽ thấy core team không có nhiều kinh nghiệm gì trong thị trường crypto này hoặc các trang đẩy thông tin như Twitter, Telegram hầu như không có lượt đẩy thông tin nhiệt tình và không thấy tương tác mạnh với người dùng, thậm chí thông tin Dev ẩn danh…

Dù sao thì dự án crypto Việt hay nước ngoài thì cũng có loại tốt loại xấu, quan trọng là kiến thức của chúng ta có đủ để đánh giá và nhận diện sớm đâu là cơ hội hay không.

Dự án có Dev ẩn danh, hãy cẩn thận 

Khi bạn bắt đầu tra cứu thông tin của dự án nào đó, mà phát hiện “Đội ngũ Core Dev ẩn danh” thì bạn có muốn xuống tiền đầu tư vào dự án đó hay không?

Không ít nhà đầu tư lại bỏ qua chi tiết này trong quá trình tìm hiểu dự án, tìm hiểu công nghệ, sản phẩm, nhưng cuối cùng chỉ lướt qua phần đội ngũ, và quên luôn đội ngũ Dev.

Hiện nay, với tốc độ mở rộng của một hệ sinh thái, các Dapps phát triển không ngừng với vô vàn tầm nhìn phát triển khác nhau.

Tuy nhiên, hiện có nhiều dự án với nhiều đội Dev ẩn danh, đặt ra không ít sự nghi ngờ đối với các nhà đầu tư, hoặc chỉ để ảnh đại diện Chibi, PFP (Dạng NFT), gây không ít trở ngại trong việc bạn research đội ngũ, và liệu người đứng đầu chịu trách nhiệm cho Tech của dự án.

Hãy tìm hiểu thật kỹ và cẩn thận rủi ro lâu dài khi đầu tư vào đội có dev ẩn danh, sẽ rất nguy hiểm nếu các dự án đó chỉ có mục tiệu là thu hút dòng tiền, gọi vốn và nhà đầu tư rồi scam.

Các dự án crypto mà bạn tham gia đầu tư, nên chọn những dự án public (công khai) danh tính người đứng đầu – Dev, Core Dev rõ ràng, minh bạch thì sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc “không biết là đang đưa tiền cho ai giữ”. Sẽ là tốt nhất nếu họ cũng đóng vai trò là CTO và Founder của dự án vì họ sẽ là người hiểu rõ cốt lõi dự án của mình nhất.

Lời kết

Trước khi xuống tiền đầu tư vào bất cứ dự án đầu tư crypto nào, thì chúng ta hãy luôn rèn luyện thói quen và trau dồi kỹ năng research (tìm hiểu) dự án thật kĩ, đừng bỏ sót những chi tiết quan trọng liên quan tới đội ngũ team Dev, core Dev.

Lĩnh vực crypto tuy còn mới mẻ và tiềm năng nhưng newbie không dễ dàng gì mà kiếm được nhiều tiền và bền vững trong thị trường này. Vì thế các bạn hãy chuẩn bị cho mình kiến thức nền, đọc và tìm hiểu mọi thứ về blockchain, crypto nhiều nhất về PTCB, PTKT, Defi, Dapp, Web3, NFT,.. Trải nghiệm thực tế, dần có thể liên kết các thứ lại với nhau, mới nâng cao khả năng đánh giá các cơ hội thực sự trong thị trường crypto này. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96