Hướng dẫn người mới cách xem Bitcoin Dominance

Để xem được Bitcoin Dominance cũng như đưa ra những nhận định từ Bitcoin Dominance chúng ta cần phải hiểu Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance là thuật ngữ chỉ ra tỉ lệ % vốn hóa mà Bitcoin chiếm so với tổng vốn hóa toàn bộ thị trường Crypto. Và BTC.D là kí hiệu của Bitcoin Dominance.

huong-dan-nguoi-moi-cach-xem-bitcoin-dominance

Cách tính Bitcoin Dominance

BTC.D = (Tổng Vốn Hóa BTC/Tổng Vốn Hóa Toàn Bộ Thị Trường Crypto) x 100%.

Bạn có thể xem chỉ số Bitcoin Dominance tại đây.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Khi xem qua Bitcoin Dominance bạn sẽ nhận biết được giá trị của Bitcoin so với toàn bộ thị trường tiền điện tử. Về cơ bản, bạn có một công cụ để so sánh vốn hóa thị trường của BTC với vốn hóa thị trường của Altcoins. Nó được tạo ra để minh họa tầm quan trọng và ảnh hưởng to lớn của Bitcoin trong thị trường Crypto, hơn nữa khi quan sát nó, bạn có thể dự đoán dòng tiền đang đi về đâu trong thị trường Crypto.

Các vận hành của dòng tiền trong Crypto: 

huong-dan-nguoi-moi-cach-xem-bitcoin-dominance
Nguồn: Coin98 Insights.

Dòng tiền trong thị trường Crypto luôn có xu hướng chuyển dịch như sau:

BTC—>TOP COIN—>ALTCOIN MID CAP—>ALTCOIN LOW CAP—>FIAT—>BTC.

Ta thấy rõ ràng là dòng tiền có xu hướng chảy từ BTC xuống dần phía dưới tới Altcoin Low Cap và mục đích cuối cùng là chốt lãi qua hành động nắm giữ USDT. Tiếp đó các nhà đầu tư lại thực hiện 1 vòng đầu tư mới qua việc mua BTC.

Bitcoin luôn có sức chi phối thị trường Crypto, việc giá cả BTC tăng giảm đều ảnh hưởng tới niềm tin, nhu cầu thị trường, dòng vốn đổ về thị trường Crypto và đương nhiên là ảnh hưởng cả BTC.D nên việc xem xét Bitcoin Dominance (BTC.D) có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư, thông qua BTC.D tăng hay giảm họ sẽ biết dòng tiền đang tập trung về BTC hay Altcoins để có phản ứng phù hợp trong việc nắm giữ BTC, Altcoins hay Fiat.

Khi thị trường bắt đầu đợt tăng giá mới thì dòng tiền sẽ đổ vào thị trường, giá BTC sẽ tăng đầu tiên, kéo theo BTC.D tăng theo, khi đó thì các chủ thể tham gia thị trường biết là dòng tiền đang đổ vào và có thể báo hiệu đợt tăng giá sắp tới gần.

Khi thị trường giảm giá thì giá cả BTC giảm ít hơn so với giá các Altcoins khác, tức là BTC.D ít bị ảnh hưởng hơn, các nhà đầu tư nắm rõ điều này để có kế hoạch trong các điều kiện thị trường cụ thể.

BTC cũng được coi là tài sản trú ẩn, là vua của thị trường tiền mã hóa nên luôn được quan tâm đầu tư. Chúng ta thấy khi thị trường biến động thì dòng tiền sẽ ưu tiên chảy vào BTC và làm biến động BTC Dominance.

huong-dan-nguoi-moi-cach-xem-bitcoin-dominance
Nguồn: TradingView ngày 2/7/2022.

Lưu ý khi xem và nhận định thông qua Bitcoin Dominance

  • Không phải 100% các trường hợp đều đúng như quy luật trên, vì có những Token tăng giảm khác quy luật bình thường, lúc này các nhà đầu tư cần có kinh nghiệm, phân tích cơ bản chọn đúng coin/token, đúng trend và có thể dùng phân tích kỹ thuật để chọn vùng mua hợp lý hợp lý.
  • Ngoài Bitcoin Dominance ra thì thị trường còn bị ảnh hưởng bởi tin tức, các yếu tố phân tích cơ bản nên nhà đầu tư chỉ tham khảo, linh hoạt trong mọi tình huống chứ đừng rập khuôn.
  • Vốn hóa của BTC có thể thấp hơn tính toán có thể do mất mát, thất lạc, quên Password… nên những con số mà ta tính toán chỉ là con số có tính lý thuyết và có thể bị bơm thổi, thao túng.
  • Vốn hóa BTC có thể bị tính 2 lần (khi tính toán Trade theo cặp Altcoin/BTC hay khi bạn Trade các đồng như WBTC, BTCB, RENBTC) thì giá trị BTC cũng bị tính trùng lặp.
  • Bởi không gì chắc chắn 100% nên trong bất kỳ thời điểm nào cũng phải kết hợp với việc phân bổ vốn hợp lý, nguồn vốn sử dụng là vốn nhàn rỗi. Điều này xuất phát từ việc luôn phải giả định là sẽ có dự báo có thể sai so với dự kiến.
  • ….

Kết luận

Trong thị trường tài chính này, dù bạn là người mới hay bạn đã rất giỏi rồi thì việc phân bổ vốn, xác định nguồn vốn tham gia là rất quan trọng. Dù bạn có giỏi phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật đến đâu thì việc quản lý vốn vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đừng thần tượng hay rập khuôn 1 công thức hay phương pháp nào quá, mọi thứ cần lý trí, kiến thức và trải nghiệm để nhận định và đưa ra quyết định.

>> Xem thêm: Người mới muốn đầu tư Bitcoin thì nên làm gì?

>> Xem thêm: Hướng dẫn người mới cách mua Bitcoin như thế nào để an toàn?

icons8-exercise-96