Honduras phủ nhận thông tin hợp pháp hóa Bitcoin làm tiền tệ

Chính quyền Honduras đã đưa ra tuyên bố chính thức sau khi có nhiều tin đồn rằng quốc gia Mỹ Latinh này sẽ chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán.

Trong thông cáo báo chí đăng tải ngày 23/03, Ngân hàng Trung ương Honduras (BCH) đã phủ nhận thông tin sẽ hợp pháp hóa Bitcoin và tiền mã hóa để làm tiền tệ, bác bỏ những tin tức đã lan truyền trong cộng đồng crypto trong suốt những ngày qua.

BCH cho biết Honduras hiện vẫn chưa có luật quản lý tiền mã hóa, cũng như dẫn lý do Bitcoin không được công nhận làm tiền tệ tại nhiều quốc gia khác. Chỉ ngân hàng trung ương mới là đơn vị duy nhất được phát hành giấy bạc và tiền xu, đồng thời chỉ đồng nội tệ là lempira Honduras mới là phương thức thanh toán được công nhận.

Bên cạnh đó, BCH tuyên bố họ không quản lý hay giám sát hoạt động giao dịch tiền mã hóa, những ai tham gia loại hình đầu tư/thanh toán bằng crypto sẽ tự phải chịu mọi rủi ro đi kèm.

Mặc dù vậy, Ngân hàng Trung ương Honduras tiết lộ đang tiếp tục nghiên cứu về các khía cạnh kỹ thuật và pháp lý để hình thành một đồng tiền số quốc gia (CBDC).

Tuyên bố chính thức từ phía BCH đã dập tắt những tin đồn rằng Tổng thống Honduras Xiomara Castro sẽ tiếp bước người đồng cấp của mình tại El Salvador và chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ, biến Honduras trở thành quốc gia thứ hai tại Mỹ Latinh và trên thế giới công nhận tiền mã hóa là công cụ thanh toán hợp pháp.

honduras-phu-nhan-thong-tin-hop-phap-hoa-bitcoin-lam-tien-te

El Salvador trước đó đã hợp pháp hóa Bitcoin vào tháng 09/2021 và đang trong quá trình phát hành 1 tỷ USD trái phiếu BTC nhằm hiện thực hóa tham vọng xây dựng “thành phố Bitcoin”. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của chính quyền El Salvador, kế hoạch ấy đã bị trì hoãn sang tháng 6 hoặc tháng 9 năm nay vì tình hình thị trường tiền mã hóa hiện tại đang là “không phù hợp”.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96