Lời chia sẻ cho những ai chưa về bờ và định hold to die alcoin trong thị trường crypto

Mình muốn chia sẻ thêm góc nhìn cho những người mới tham gia đầu tư crypto (coin) có kế hoạch hold to die alcoin qua khỏi mùa downtrend này, mà chưa hiểu rõ bản chất cuộc chơi trong thị trường. 

Những ai chưa về bờ và định hold to die alcoin trong thị trường crypto
Những ai chưa về bờ và định hold to die alcoin trong thị trường crypto

Với thị trường crypto này không có gì là không thể xảy bởi các nhà tạo lập thị trường, dù bạn có phân tích hay nhiều kinh nghiệm đến đâu thì vẫn có lúc cũng không thể lường trước được tất cả các tình huống, vì thị trường này chưa được công nhận, không bị kiểm soát bởi điều gì như các thị trường tài chính khác, nên nó có thể phát triển cũng như lụi tàn bất cứ lúc nào mà chúng ta không hề hay biết.

Trong cuộc chơi của thị trường này có các nhà tạo lập thị trường và có chúng ta để tạo nên cuộc chơi, bản chất cũng chỉ là moneygames lấy tiền từ người này chuyển sang người khác.

Tuy nhiên bản chất của các nhà đầu tư sau bao thế hệ cũng không bao giờ thay đổi vì thế bản chất thị trường cũng không thay đổi, nó luôn luôn vận hành như thế chỉ là với nhiều hình thức khác nhau, quan trọng chúng ta có năng lực để nhận ra nắm bắt được cơ hội thực sự trong thị trường crypto này hay là không thôi.

Việc của nhà tạo lập là bán giá cao, mua ở giá thấp nên nhiều người mới vào thị trường crypto, cứ nghĩ rằng mua được giá thấp là yên tâm để dài hạn nhưng thực tế khi bạn mua được ở giá thấp nhưng bạn có giữ được những đồng crypto đó đến khi nó tăng giá mạnh hay không thì là điều rất khó.

Nhìn lại lịch sử, trước khi thị trường nó bơm, thì nó rũ hàng lên lên xuống xuống hoài liệu tâm lý bạn còn vững để giữ được các đồng crypto đó đến khi hái được quả ngọt không.

Còn tới khi những đồng crypto đó đạt đỉnh thì bạn có chắc lòng tham của chúng ta chưa muốn chốt lời, mà còn muốn bán được giá cao hơn không, nên các nhà tạo lập thị trường, họ hiểu bản chất là các nhà đầu tư là đều tham tham nên họ càng vẽ ra thêm.

Bài học năm 2021 khi BTC đạt đỉnh khoảng 69K thì có rất tin tức, nhiều group cũng như các Kols đều cho rằng rằng BTC sẽ tăng tiếp lên tới 100K-200K. Nhưng đó chỉ là dự đoán, thực tế là BTC quay đầu giảm dần về vùng 20k và hiện chạm mức thấp nhất tầm 18k.

Như vậy rút ra bài học năm vừa rồi chúng ta cần nên cảnh giác hơn khi tất cả mọi người hưng phấn thì những lúc đó lại là lúc người mới dễ đu đỉnh lúc nào không hay.

Mỗi lần vào mùa downtrend thì các bạn sẽ thấy các đồng crypto biến mất, bị delist khỏi sàn do nhiều lý do: như Team DEV không còn hoạt động, dự án tuyên bố phá sản, hoặc khối lượng giao dịch thấp…

Nhiều nhà đầu tư chỉ fomo chơi rất nhiều đồng crypto, chứ không nghiêm túc theo dõi cụ thể đồng crypto mà họ đang đầu tư để khi bị delist có khi họ cũng không biết, đến khi thị trường khởi sắc, lại chạy đi hỏi loanh quanh group này hội nọ sao crypto đó trên sàn lại không còn.

Các đồng crypto cũ để các bạn về bờ có vốn hoá đã lớn nên thị trường rất khó đẩy giá. Vì vậy sau mỗi chu kỳ, MM reset lại game, thế hệ trẻ hơn cùng những người mới chưa biết về thị trường sẽ tham gia và trở thành người mới và trở thành đối tượng cho một cuộc fomo tiếp theo bắt đầu.

Cách mà thị trường sẽ bắt đầu một chu kì mới là khi tất cả chúng ta bắt đầu chán nản và mất niềm tin vào thị trường này cho rằng là lừa đảo này kia.

Khi các crypto mới được ra mắt cũng như các games mới hình thành công nghệ cũng sẽ phát triển theo, các dự án cũ không cập nhật theo xu hướng công nghệ mới sẽ bị đào thải và thay thế bởi các dự án mới giải quyết được nhiều vấn đề hơn trong mạng lưới blockchain và crypto này.

Chính vì vậy sau mỗi chu kỳ, có những đồng crypto từng nằm top 10-20 từng rất nổi bật và nhiều fan nhưng cũng dễ dàng bị chìm vào dĩ vãng khi những game mới bắt đầu.

Mà đám đông fomo thì đa phần là họ luôn sử dụng kinh nghiệm ngắn ở thị trường hoặc ngoài thị trường này để đánh giá cho hiện tại và tương lai, điều đó là rất nguy hiểm.

Vậy nên việc “Hold to die” một đồng crypto nào đó không có nghĩa chắc chắn bạn sẽ về bờ, nếu như dự án đó không còn được thị trường trọng dụng ở chu kỳ tiếp theo.

Vì thế việc giữ đồng crypto nào đó bạn cho là tiềm năng nhưng nó nằm ngoài top 20, bạn nghĩ xem nó có thể vượt qua được mùa đông thanh lọc downtrend này hay không?

Nhìn lại lịch sử, các coin top cũng như được nhiều người tung hô “To the moon” bây giờ ra sao. Ví dụ như: EOS và XRP, những đồng coin top nổi bật của 2017.

Những ai chưa về bờ và định hold to die alcoin trong thị trường crypto
Những ai chưa về bờ và định hold to die alcoin trong thị trường crypto

XRP năm đó đạt giá 3,8$ nhưng đến năm nay nó chỉ còn 0,3$ vậy thì bao lâu các bạn sẽ về bờ.

Hay EOS năm đó đạt 22$, mùa này chỉ còn 1,4$ vậy điều đó có đủ cho những holder mù quáng ôm bất chấp thời gian nhận ra điều gì đang thực sự diễn ra ở thị trường này? Một khi bạn vào đầu tư ở vị thế đã xấu nó sẽ không mang lợi ích dài hạn cho bạn mà chỉ khiến bạn nhìn tài khoản của mình bị bào mòn theo thời gian, và đặc biệt bạn bắt đầu hold đồng crypto đó trong mùa tăng trưởng, khả năng cao là bạn sẽ hold từ đỉnh về đáy.

Bây giờ là mùa downtrend với những alcoin chỉ nên vào một ít tránh bỏ mất cơ hội. Và còn tuỳ thuộc vào chu kỳ thị trường quay trở lại lỡ như từ giờ đến vài năm dự án đó chết luôn thì sao.

Thông thường thì thị trường sẽ không giảm ngay mà giảm từng đợt nhỏ theo thời gian dài, các bạn càng chờ đợi, càng mệt mỏi, tinh thần và sự thất vọng bào mòn dần khiến bạn phải rời bỏ thị trường.

Lời kết

Dù sao thị trường crypto vẫn là 1 thị trường nhỏ hơn rất nhiều so với các thị trường tài chính khác, và mục đích của chúng ta là tìm kiếm lợi nhuận, không phải là sự mơ mộng về công nghệ nào đó nên đừng tin tưởng hoàn toàn vào những bánh vẽ công nghệ.

Vì dù có thế nào đi nữa, nếu không được bơm giá trong thị trường này thì đồng crypto đó vẫn sẽ chết thôi. Hãy học cách suy nghĩ như cá mập đừng đặt mình mãi ở vị thế người chơi mà hãy nghĩ nếu là những nhà tạo lập thị trường, thì bạn có bơm giá đồng crypto nào đó để cho đa phần người chơi thua lỗ được về bờ hay không?

Đây là góc nhìn của mình sau khi cũng trải qua đủ biến động up và down của thị trường này, nó cũng giúp mình có thêm hiểu biết và kinh nghiệm xương máu, vì thế mình mong những người mới vào thị trường khi thấy được tiềm năng của blockchain và crypto, không muốn bỏ lỡ cơ hội khi nó còn sơ khai, dù có xác định theo trường phái hold dài hạn, thì cũng phải thực sự nghiêm túc tìm hiểu và nâng tầm năng lực để có chiến lược linh động nắm bắt được những cơ hội thực sự trong thị trường đầy biến động này.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96