Học cách giữ được tiền cũng quan trọng dù trading hay đầu tư crypto

Bất kể bạn đang giao dịch hàng triệu đô hay chỉ vài trăm đô trong thị trường tài chính nói chung hoặc crypto nói riêng, bạn phải luôn ghi nhớ quy tắc sau: Tiền sẽ ở lại với bạn cho đến khi nào bạn vẫn còn nghiêm túc bảo vệ và có nguyên tắc thì sẽ tận dụng nó hiệu quả. 

Bảo vệ vốn, có chiến lược quản lý lợi nhuận cụ thể

Để kiếm tiền bền vững trong thị trường crypto này, các bạn phải biết cách bảo vệ vốn và lợi nhuận. Sai lầm lớn nhất của nhiều người mới vào thị trường chính là việc xem lợi nhuận như là tiền của thị trường, dẫn tới việc họ giao dịch một cách bất cẩn và thiếu trách nhiệm với số tiền lợi nhuận đó hơn so với số vốn ban đầu.

Coi lợi nhuận như tiền của thị trường thực ra là một suy nghĩ rất phổ biến của một kẻ đánh bạc. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm khi tâm trạng hưng phấn thái quá vì thắng những khoản lãi đậm và liên tục khiến chúng ta trở nên quá tự tin vào bản thân, và nghĩ rằng dễ kiếm tiền ở thị trường này, thậm chí có người bỏ luôn công việc chính, để tập trung trading và đầu tư, chiến đấu hàng ngày với thị trường.

Giả sử bạn có số vốn là 100 triệu, sau 2 tuần bạn lãi 50 triệu nữa, bạn sẽ có tâm lý không xem 50 triệu này là số vốn của mình trước khi bắt đầu cuộc chơi mới, vì thế bạn chấp nhận đặt cược rủi ro lớn với số tiền này, và all in để nhanh chóng gấp bội lợi nhuận. Khi giá giảm sâu hơn, thường là bạn sẽ quyết định không cắt lỗ, tự nhủ kiểu gì nó chắng lên lại.

Đến khi lỗ nặng thì đi khắp nơi kêu than crypto là cờ bạc, là lừa đảo hoặc điên cuồng trading tiếp để “trả thù”, để “gỡ lỗ”. Nếu suy nghĩ và hành động như con bạc thì kết quả của chúng ta cũng giống đa phần các con bạc khác thôi, sẽ cháy túi.

Trong thị trường crypto này vẫn có các kèo x2 x5 x10 x100 là rất nhiều, nhưng mình thấy nguyên tắc chốt gốc trước rồi còn lại có kế hoạch chốt dần lãi theo từng vùng giá mà bản thân đề ra, điều này mình ứng dụng cũng khá hiệu quả, bảo toàn được vốn và tận dụng được những đợt tăng trưởng và sóng hồi của thị trường để kỳ vọng phù hợp. 

Tuy nhiên, kể cả khi đã chốt gốc rồi thì bạn cũng vẫn phải giữ sự kỷ luật và có kế hoạch cụ thể với những đồng lãi đó, và ngay lập tức coi số lãi đó như vốn của bản thân chứ không phải của thị trường để có thái độ nghiêm túc tận dụng số lãi đó hiệu quả hơn.

Quát sát và theo dõi thật kỹ số lượng chưa chốt và luôn chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng để chốt tiếp số lượng còn lại ngay khi có tín hiệu xấu, kết hợp chiến lược stoploss dừng lỗ phù hợp cho từng xu hướng và chu kỳ.

Việc bạn vừa lãi đậm không đồng nghĩa với việc bạn được phép phá vỡ quy tắc đầu tư của bản thân, và hời hợt mua những đồng crypto khác một cách rủi ro, vô trách nhiệm mà chưa tìm hiểu, research kỹ lưỡng.

Nâng tầm khả năng nhận định và quản lý cảm xúc

Tại sao chúng ta thường dễ dàng cắt lãi nhưng mà lại gồng lỗ? Tại sao chúng ta fomo? Có rất nhiều lý do nhưng trong số đó lý do lớn nhất chính là nỗi sợ mất tiền.

Chính nỗi sợ đó làm cho chúng ta không dám cắt lỗ mà phải gồng lỗ đến cháy tài khoản, nỗi sợ đó làm chúng ta chốt non vì sợ sẽ mất đi phần lãi đang có, sợ bỏ lỡ sẽ mất đi phần tiền sẽ có được nên dẫn đến fomo để rồi đu đỉnh… Sự sợ hãi đó hầu như ai trong chúng ta đều phải trải nghiệm qua mới thấm.

Thực tế tâm lý sợ mất tiền cũng có mặt tích cực của nó, nó dạy cho ta những bài học kinh nghiệm xương máu. Khi gồng lỗ đến cháy tài khoản không còn gì để làm lại. Khi chốt lời sớm rồi nhìn xu hướng vẫn tiếp tục. Khi fomo rồi đu đỉnh.

Chúng ta phải trả giá vì không tuân thủ quy tắc và kế hoạch trước đó. Sự sợ hãi giúp chúng ta thận trọng hơn, bảo vệ chúng ta trước sự nguy hiểm của thị trường crypto còn mới mẻ này.

Tâm lý sợ hãi cũng là do bạn chưa có đủ kiến thức, trải nghiệm, chưa có đủ khả năng tự nhận định tình hình thị trường để có thể tự tin ra quyết định. Vì thế việc tư duy đúng và học hỏi là cần thiết nếu bạn mới vào thị trường này, khi bạn đã nghiêm túc trau dồi khả năng bạn sẽ nhận ra những điều sau 1 cách sâu sắc:

  • Khi vào lệnh trước khi nghĩ tới việc sẽ lãi bao nhiêu thì phải nghĩ tới việc mình có thể sẽ mất bao nhiêu với lệnh giao dịch đó và số tiền mất đi đó phải nằm trong mức bản thân chấp nhận được. Sẵn sàng tâm lý trả giá cho sai lầm và kế hoạch xử lý tình huống đó để hạn chế thấp nhất rủi ro.

  • Không fomo theo nếu đã bỏ lỡ vị thế đẹp. Thị trường vẫn còn đó, lên rồi sẽ xuống, xuống rồi cũng lên thôi. Đặc biệt thị trường crypto có tới hơn 20.000 đồng coin thì cơ hội lúc nào cũng có, hãy trau dồi kiến thức và kỹ năng để chớp lấy khi thấy cơ hội. 
  • Thị trường này là cuộc chiến dài hạn chứ không phải thắng một hai lệnh là xong. Có ai trong chúng ta có thể nghỉ giao dịch và đầu tư mãi mãi khi thắng một hai lệnh trong thị trường crypto này không. Hay càng thắng lại càng hưng phấn và trading hoặc đầu tư nhiều hơn nữa? Học cách có thể tồn tại lâu dài với thị trường này cũng đồng nghĩa là bạn sẽ nắm bắt nhiều cơ hội, tăng khả năng kiếm được tiền ở thị trường này 1 cách bền vững hơn.
  • Có kế hoạch phân bố vốn. Cẩn thận chọn Entry, Stoploss, Target và quan trọng là tuyệt đối kỷ luật theo kế hoạch và chiến lược của bản thân.

Lời kết

Ai trong chúng ta khi bước vào thị trường crypto đều muốn kiếm được nhiều tiền chứ chẳng ai lại muốn mất tiền cả. Nên chúng ta phải học cách chấp nhận bản chất khắc nghiệt của thị trường, nghiêm túc trau đồi năng lực bản thân để có nền tảng kiến thức bảo vệ được nguồn vốn, vượt qua nỗi sợ mất tiền, nhận diện và tận dụng được những cơ hội để tăng trưởng tài khoản của bản thân hiệu quả.

Học cách giữ được tiền cũng quan trọng dù trading hay đầu tư crypto
Học cách giữ được tiền cũng quan trọng dù trading hay đầu tư crypto

Thậm chí trong mùa uptrend, không có năng lực thì cũng mất tiền. Vì có những người may mắn x5 x10 x20 x100 lần tài khoản mà sau đó không biết cách giữ tiền và phân bổ vốn, thì việc mất hết lãi đôi khi còn là hình phạt nhẹ nhàng nhất mà thị trường crypto dành cho họ, chưa nói đến những ai vay mượn để rồi mất tất cả: nhà cửa, bạn bè, vợ con, anh em.. 

Vì vậy nếu bạn là người mới vào thị trường crypto, bạn phải xác định đầu tư vào bản thân trước để hình thành tư duy đúng, bồi đắp kiến thức và rèn luyện kỹ năng để có thể bảo vệ được tiền của mình, nâng cao được năng lực tự nhận định phân tích được đâu là bản chất và tận dụng được những cơ hội còn sơ khai trong thị trường crypto này thì mới gặt hái được nhiều thành quả xứng đáng và bền vững 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96