Người mới cần hiểu về volume giao dịch khi đầu tư Crypto

Thường thì người mới đầu tư Crypto rất ít khi quan tâm đến volume giao dịch của bất kỳ đồng coin nào, họ chỉ mua và bán theo sự FOMO của cộng đồng, nên mình hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm một tiêu chí nữa trước khi giao dịch cũng như là xuống tiền đầu tư bất kỳ dự án nào, hãy hoàn thiện và tích luỹ kiến thức mỗi ngày để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

Volume giao dịch là gì?

Volume là số liệu đo lường khối lượng tiền được giao dịch trong một khung thời gian nào đó. Khối lượng giao dịch được tính bằng tổng số lượng coin/token được mua vào và bán ra trong một khoảng thời gian.

Volume trong giao dịch trade Coin – Vũ Thanh Tú

Đối với biểu đồ nến nhật (biểu đồ phổ biến nhất trong thị trường tài chính), mỗi một cây nến thể hiện khối lượng giao dịch trong một khung thời gian nhất định.

Ý nghĩa: Volume giao dịch cho ta thấy mức độ thanh khoản của thị trường, dữ liệu về khối lượng giao dịch trong quá khứ. Và cũng là một thông tin để dự đoán hành vi giá trong tương lai.

Tầm quan trọng của Volume

Nhu cầu mua bán hàng hóa thay đổi khi giá cả thay đổi. Vì vậy, giá tăng cao hoặc giảm mạnh sẽ dẫn đến việc volume giao dịch tăng. Khi khối lượng giao dịch tăng, giá sẽ có sự biến động.

Volume giúp xác nhận xu hướng, tín hiệu trong tương lai

Volume là số liệu thể hiện số tiền mua vào và bán ra. Nhu cầu mua và bán tăng cao, thì khối lượng giao dịch sẽ tăng.

Trong thị trường có xu hướng rõ ràng thì khối lượng giao dịch phải lớn, trong thị trường không có xu hướng rõ ràng thì khối lượng giao dịch sẽ thấp và sự chênh lệch giữa khối lượng mua vào và khối lượng bán thấp. Thị trường có xu hướng tăng giá thì khối lượng giao dịch mua vào phải lớn hơn khối lượng giao dịch bán ra, ngược lại trong thị trường giảm giá khối lượng giao dịch bán ra sẽ lớn hơn khối lượng giao dịch mua vào.

Xác định và dự đoán được xu hướng của thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư thành công hơn, kiếm được nhiều lợi nhuận và giảm thiểu thua lỗ. Trong cuộc chơi tài chính “Không mất tiền thì chính là chiến thắng”.

Tính thanh khoản của thị trường

Trong một thị trường thanh khoản kém hay không có thanh khoản thì rất khó giao dịch, và có thể bị trượt giá rất nhiều, để xác định tính thanh khoản nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào volume giao dịch là biết thanh khoản tốt thì chắc chắn volume sẽ lớn và ngược lại.

Cách sử dụng khối lượng giao dịch

Volume được thể hiện dưới dạng các cột nằm phía dưới biểu đồ, khối lượng giao dịch càng lớn thì cột càng cao, cột màu xanh là phiên tăng giá, cột màu đỏ là phiên giảm giá.

Volume xác nhận xu hướng

Volume giao dịch tăng theo xu hướng của giá đồng nghĩa với việc xác nhận xu hướng giá mới được hình thành.

Trong xu hướng tăng:

  • Khối lượng sẽ tăng khi giá đang đi lên.
  • Khối lượng sẽ giảm khi giá đi xuống.

Trong xu hướng giảm:

  • Khối lượng tăng lên khi giá đi xuống.
  • Khối lượng giảm đi khi giá đi lên.

Volume giao dịch giảm khi giá tăng thể hiện mức độ quan tâm của công đồng giảm, đây là biểu hiện của phân kỳ giữa giá và khối lượng. Giá có thể tiếp tục tăng tuy nhiên đà tăng đã yếu và dễ có đảo chiều.

hieu-ve-volume-giao-dich-khi-dau-tu-crypto

Volume xác nhận đảo chiều xu hướng

Khi volume đạt đỉnh (tức khối lượng giao dịch cao đột biến, cao hơn hẳn các phiên giao dịch trước đó): thường đồng nghĩa với sức mua hoặc sức bán đã hết.

  • Trong xu hướng tăng giá xuất hiện cây volume đạt đỉnh, sau đó volume mua giảm dần, volume bán tăng dần: lực mua đã hết, giá sẽ có xu hướng tạo đỉnh và đảo chiều giảm giá.
  • Trong xu hướng giảm giá xuất hiện cây volume đạt đỉnh, sau đó volume bán giảm dần, volume mua tăng dần: lực bán đã hết, giá thường sẽ tạo đáy và đảo chiều tăng giá. Nếu có sự phân kỳ giữa giá và chỉ báo Volume thì đây là tín hiệu rất giá trị cho thấy xu hướng hiện tại có khả năng cao sẽ đảo chiều.

Volume xác nhận hỗ trợ, kháng cự

Các vùng hỗ trợ hay kháng cự mạnh là vùng giá mà được nhiều người quan tâm và nhiều đặt lệnh mua bán ở vùng đó, nhiều giao dịch thì chắc chắn khối lượng giao dịch phải lớn hơn hẳn so với các vùng giá khác, nhìn vào khối lượng giao dịch chúng ta có thể xác nhận được các vùng hỗ trợ kháng thật sự.

  • Khi giá chạm vùng kháng cự hoặc hỗ trợ và có volume lớn, tăng đột biến thì khả năng cao giá sẽ đảo chiều hay hình thành đỉnh đáy.
  • Khi giá chạm vùng kháng cự hoặc hỗ trợ mà không có phản ứng mạnh, volume thấp thì khả năng vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đó sẽ bị phá vỡ.

hieu-ve-volume-giao-dich-khi-dau-tu-crypto

Volume xác nhận phá vỡ kháng cự, hỗ trợ (Breakout)

Volume thường thấp trong giai đoạn tích luỹ hay giá đi ngang, khi giá xuyên thủng một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự kèm với volume tăng đột biến thì đó là một cú phá vỡ (Breakout) thành công, ngược lại nếu giá xuyên thủng một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự nhưng lại volume lại thấp không đáng kể so với các phiên giao dịch trước đó thì đó là một cú phá vỡ giả (False Break).

Nhìn vào hình biểu đồ Bitcoin dưới đây, sự khác biệt về volume giữa cây nến phá vỡ giả và phá vỡ thành công là rất lớn, rất dễ nhận biết.

hieu-ve-volume-giao-dich-khi-dau-tu-crypto

Lời kết

Dựa vào volume giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng đồng thời cũng sẽ nhận biết được sự quan tâm của cộng đồng đến coin/token mình đang quan tâm. Tuy nhiên, chỉ dựa vào volume giao dịch để hi vọng chiến thắng các thương vụ đầu tư thì chưa đủ, còn cần nhiều yếu tố khác nữa, bạn cần hiểu thêm cách vận hành của dòng tiền trong thị trường, các phân tích cơ bản cũng như phân tích kỹ thuật để có những chiến thuật đầu tư đúng đắn hạn chế rủi ro. 

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96