Góc nhìn về quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng sống quan trọng được nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến nghị nên được phổ cập từ khi còn trên ghế nhà trường.

Trong khi đó, chỉ cần có chút hiểu biết và kỹ năng về quản lý tài chính, cuộc sống của bạn sẽ khác đi với rất nhiều lợi ích, mà trước hết là bạn sẽ tích luỹ được nhiều hơn. Cùng với nguồn vốn đã chuẩn bị sẵn đó sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển và lựa chọn cuộc sống như theo đuổi học vấn cao hơn, hay đầu tư, làm bất kì công việc mình mong muốn.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Rà soát chi tiêu

Đây là bước quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân, bởi lẽ nếu bạn không biết mình đã chi tiêu cho những gì thì bạn sẽ không thể quản lý nổi đồng tiền của mình đang đi về đâu. Và kết cục thường là bạn sẽ nhanh chóng tiêu hết số tiền mình có vào những việc không quan trọng, hoặc kém quan trọng.

Góc nhìn quản lý tài chính cá nhân

Vì vậy, việc xem xét chi tiêu của bạn và đảm bảo rằng nó nằm trong giới hạn hợp lý và hợp lý (điều này cũng có thể giúp bạn xác định xem bạn có nên tiết kiệm nhiều hơn hay không).

Lập mục tiêu tài chính

Ví dụ: trong ngắn hạn, bạn dự định dành dụm tiền trong một năm tới để đi du lịch cùng gia đình. Trong khi đó, mục tiêu trung hạn là tích lũy tiền trong 4-5 năm tới để thanh toán tiền cọc mua nhà. Mục tiêu dài hạn có thể là nghỉ hưu vào năm 55 tuổi và thăm thú những đất nước bạn luôn ao ước được bước chân đến. Bạn cũng có thể tạo ra một loạt các mục tiêu nằm ở đâu đó giữa các đích đến này, cũng như đặt ra các mục tiêu bổ sung cụ thể hơn cho tình hình hoặc hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Điều quan trọng là phải đảm bảo mục tiêu của bạn có thể đạt được: nếu bạn có thu nhập cao nhưng chỉ có tỷ lệ tiết kiệm vừa phải, bạn sẽ khó đạt được mục tiêu vì bạn sẽ cần phải tiết kiệm nhiều hơn mức bạn thường làm – và điều này sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn.

Muốn quản lý tài chính cá nhân tốt, bạn không chỉ phải hiểu rõ bản chất của khái niệm này mà còn phải biết phương pháp quản lý tài chính cá nhân phù hợp với bản thân mình nhất.

Có thể rất khó để quản lý tất cả các thẻ tín dụng đang sử dụng trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi chúng để đảm bảo chúng cũng được sử dụng đúng cách và được thanh toán thường xuyên! Bạn nên ghi lại tất cả số tiền chi tiêu của mình đã được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ trong vài ngày hoặc vài tuần qua. Từ đó lập kế hoạch tài chính phù hợp cho chính bản thân mình.

Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

Phần lớn học sinh – sinh viên ngày nay thường thiếu học thức về tài chính và thiếu kiến thức về cách xử lý tiền của họ cũng bởi vì chẳng ai dạy họ rằng tiêu tiền như thế nào là tốt cho bản thân, những điều mọi người đang làm đó chính là nhìn vào cách người lớn đang làm. Và trong nhiều trường hợp điều này sẽ ảnh hưởng một phần tiêu cực đến chính bản thân các bạn. 

Cố chi tiêu ít hơn số tiền thu nhập của bạn

Nhiều người cho rằng tiêu nhiều thì sẽ tạo ra động lực để làm nhiều hơn. Nhưng thực chất, việc này có thể tạo thành thói quen làm phá vỡ các kế hoạch tài chính của bạn mà thôi. Vì vậy, hãy luôn cố gắng đặt ra một giới hạn, và đừng bao giờ vượt quá nó. Hãy tiết kiệm: Ngoài việc khôn ngoan với số tiền bạn đang chi tiêu, bạn cũng nên thông minh về những gì bạn tiêu tiền của bạn. Nếu bạn là sinh viên, thì việc mua một chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính đắt tiền có thể không?

Bạn không nên rơi vào cảnh nợ nần, sẽ luôn có những khoản vay nhất định nhưng hãy vạch ra đâu là cần thiết và không cần thiết để có thể tạo được nền móng cho chính bản thân mình.

Có kế hoạch cho tương lai

Có một mục tiêu, kế hoạch rõ ràng trong tương lai chính là cách tạo ra động lực dễ dàng nhất giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn. Đây cũng là một cách hoạch định tài chính mà rất nhiều bạn trẻ đang hướng tới.

Góc nhìn quản lý tài chính cá nhân

Rất nhiều người có ước mơ một ngày nào đó sở hữu ngôi nhà của riêng mình, nhưng họ sẽ không thể đạt được nếu không tiết kiệm trước; do đó, có một kế hoạch là cần thiết để đạt được điều đó! Quản lý tốt tài chính của bạn: Thật khó để tìm thấy động lực khi bạn không biết tiền đi đâu mỗi tháng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi tất cả các khoản chi tiêu của mình để tránh bất kỳ vấn đề tài chính nào sau này.

Nếu bạn có thể thấy rằng bạn tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, bạn có thể cảm thấy chán nản vì nghĩ rằng điều đó có nghĩa là tình hình tài chính của bạn không được cải thiện.

Khi già đi, điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi họ có kinh nghiệm quản lý tài chính và có thể đưa ra quyết định sáng suốt về cách tiêu tiền của mình. Nếu bạn cần thêm một số mẹo để bắt đầu tiết kiệm nhiều tiền hơn, bạn nên bắt đầu bằng cách tạo ngân sách thực tế hoặc theo dõi chi phí của mình bằng ứng dụng ngân sách. Thoạt nghe có vẻ khó khăn nhưng khi bạn đã làm được vài tuần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với việc lập ngân sách của mình.

Lời kết

Quản lý tài chính cá nhân là điều cần thiết đối với bất kì cá nhân nào tại thời điểm nền kinh tế chi tiêu ngày càng được phát triển. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên nếu như các bạn có một dự định nào hãy bắt đầu từ ngay bây giờ, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của chính bản thân các bạn.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống của mình. Thân ái!

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96