Giao dịch P2P là gì? Hướng dẫn cách giao dịch P2P đơn giản hiệu quả

Giao dịch P2P (peer-to-peer) hay còn được gọi là giao dịch C2C (giữa khách hàng với khách hàng) ở một số khu vực. Trong giao dịch P2P, người dùng sẽ trực tiếp giao dịch với đối tác, giao dịch tài sản fiat ở ngoại tuyến và xác nhận giao dịch crypto trực tuyến. Một khi giao dịch fiat ngoại tuyến được cả hai bên xác nhận thành công, tài sản kỹ thuật số sẽ được mở khoá cho người mua.

Nền tảng P2P sẽ đóng vai trò là đơn vị xúc tiến giao dịch bằng cách cung cấp một nền tảng cho người mua và người bán truyền tải lời chào mời của họ. Cùng lúc đó, một dịch vụ ký quỹ tài sản kỹ thuật số sẽ đảm bảo an toàn và chuyển giao tài sản kịp thời khi thực hiện giao dịch.

giao-dich-p2p-tren-san-binance
Giao dịch P2P trên sàn Binance

Sàn Binance ra mắt nền tảng P2P lần đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 10 năm 2019, sau đó mở rộng ra các nước khác nhau, đến tháng 1 năm 2020 thì Binance P2P chính thức hỗ trợ cho thị trường Việt Nam để giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua bán coin trực tiếp với VND. 

1. Giao dịch P2P trên sàn Binance hỗ trợ những đồng coin nào?

Hiện tại, Binance P2P đang hỗ trợ tổng cộng 6 đồng tiền điện tử gồm USDT, BTC, BUSD, BNB, ETH VÀ EOS, và tất nhiên trong tương lai họ sẽ bổ sung thêm những đồng coin/token khác mà cộng đồng quan tâm.

2. Giao dịch P2P trên sàn Binance hỗ trợ những ngân hàng nào tại Việt Nam?

Với Binance P2P, bạn có thể sử dụng bất kỳ ngân hàng nào tại Việt để gửi tiền và nhận tiền khi giao dịch với người dùng khác hoặc thương nhân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các giao dịch mua trên Binance P2P chỉ có thời gian khoảng 15 phút để bạn hoàn thành thanh toán cho người bán, nên tài khoản ngân hàng của bạn bắt buộc phải có đăng ký dịch vụ internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng đó, để có thể giao dịch online thông qua web hoặc app (ứng dụng) trên điện thoại di động.

Một số ngân hàng phổ biến được người dùng sử dụng trên Binance P2P như: Vietcombank, ACB, Techcombank, TPBank, BIDV, VietinBank, v.v.

3. Ưu và nhược điểm của giao dịch P2P

3.1 Ưu điểm giao dịch P2P của sàn Binance

 • Là một nền tảng uy tín, an toàn hàng đầu thế giới, bạn hoàn toàn yên tâm khi giao dịch trên Binance, đầy đủ các tính năng bảo mật như bảo mật 2FA và KYC, xác minh SMS, mật khẩu chống lừa đảo.
 • Không mất phí giao dịch
 • Hỗ trợ tiếng Việt trên cả web và app mobile
 • Hỗ trợ mua bán coin bằng VND qua tất cả các ngân hàng tại Việt Nam
 • Tốc độ hoàn thành giao dịch khá nhanh chóng, tuy nhiên giao dịch hoàn thành nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào bên mua chuyển tiền và bên bán xác nhận, chứ không phải do Binance.
 • app giao dịch trên điện thoại rất thuận tiện cho việc giao dịch 24/7, mọi lúc mọi nơi.
 • Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán, ngoài cách chuyển khoản ngân hàng, Binance P2P còn hỗ trợ vài chục phương thức, phù hợp với nhiều quốc gia, tại Việt Nam thì có lẽ chúng ta vẫn dùng chuyển khoản ngân hàng là nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng PayPal hay Payeer.
 • Khá dễ sử dụng, luôn có hướng dẫn kèm theo mỗi thao tác của bạn.
 • Sử dụng nhiều sản phẩm trên một nền tảng, bạn có thể mua các đồng coin cơ sở rồi chuyển qua ví spot để trade luôn, mà không mất công mua BTC, USDT bằng VND ở một sàn nào đó của Việt Nam, rồi sau đó mới chuyển lên Binance để trade.
 • Đội ngủ support 24/7/: Binance có một đội ngũ hỗ trợ người Việt, nên khi bạn gặp khó khăn gì trong quá trình giao dịch thì có thể nhờ tới sự trợ giúp của họ bất cứ lúc nào.

3.2 Nhược điểm giao dịch P2P của sàn Binance

 • Không có ví VND: ví VND khá thuận tiện, vì bạn chỉ cần nạp VND vào ví rồi trữ luôn trên sàn, khi nào cần mua thì chỉ vài giây là xong một giao dịch, không phải mất thời gian chuyển đi chuyển lại và chờ xác nhận.
 • Chưa hiển thị tên ngân hàng cụ thể trên các quảng cáo mua/bán: Việc không hiển thị tên ngân hàng mà người đăng quảng cáo mua/bán sẽ gây khó khăn khi chuyển tiền, vì nếu khác ngân hàng bạn sẽ phải sử dụng “dịch vụ chuyển tiền 247 ngoài bank” bạn đang dùng, cái này sẽ mất thêm phí và không phải ai cũng biết. Bạn phải thao tác tới bước thứ 3 thì mới thấy tên ngân hàng của người bán, lúc này nếu bạn thấy khác ngân hàng và muốn huỷ giao dịch cũng được, nhưng nhiều lần huỷ như vậy sẽ ảnh hưởng tới độ uy tín của tài khoản, huỷ 3 lần trong ngày thì sẽ không được phép giao dịch trong ngày đó nữa.
 • Hỗ trợ khá ít coin: Như đã đề cập, Binance P2P hiện chỉ có 6 coin lớn, nếu bạn muốn mua những đồng coin khác, những coin nhỏ hơn thì sẽ phải mua BTC, USDT, ETH hoặc BNB rồi chuyển qua ví spot để mua, chứ không mua được bằng VND ngay.
 •  Chưa có nhiều trader/thương hiệu: Mặc dù có tính thanh khoản khá cao, tuỳ từng coin, sôi nổi nhất hiện tại là USDT, sau đó đến BTC, nhưng chưa có nhiều trader và thương nhân giao dịch trên này.

Trên đây là những thông tin về giao dịch P2P trên sàn Binance mà Học Viện Đầu Tư Tài chính muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về Binance P2P.

> Hướng dẫn giao dịch P2P trên điện thoại

> Hướng dẫn giao dịch P2P trên máy tính

> Hướng dẫn bảo mật tài khoản – Bảo mật 2FA và KYC

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96