Giải pháp giúp newbie crypto quản lý cảm xúc giao dịch

Khi trải nghiệm sự thua lỗ, bản năng ngay lập tức của chúng ta thường đặt mình vào vai nạn nhân “Nhưng, tại, bởi, vì mà…” hơn là người chịu trách nhiệm và kiểm soát tình hình, đó là lý do mà đa phần người mới vào thị trường Crypto thường mất rất nhiều tiền.

Khi mọi thứ không theo kỳ vọng, họ thường đổ lỗi cho những nguyên nhân khách quan như là thị trường biến động, chuyên gia call kèo, hội nhóm share dự án scam, hoặc có thể là do vợ tác động tâm lý,…hơn là tự nhìn lại những sai lầm của bản thân mình.

Giải pháp giúp newbie crypto quản lý cảm xúc giao dịch
Giải pháp giúp newbie crypto quản lý cảm xúc giao dịch

Khi chúng ta đổ lỗi cho bất cứ ai khác, không phải do mình ở một điểm tồi tệ nào đó, và luôn nghĩ rằng nghĩ rằng “Đây là lỗi của họ, họ đang làm tôi mất tiền… Tôi không thể làm gì để tránh khỏi điều này”.

Thì lúc đó bạn thực ra đang từ bỏ việc kiểm soát tình huống, nhận một vai trò thụ động trong giao dịch, không chịu nhìn nhận lỗi sai của bản thân để sửa và tối ưu với các quyết định giao dịch trong tương lai, thì bạn cũng sẽ mãi mất tiền và khó tồn tại lâu dài với thị trường Crypto này.

Nếu như bạn thấy mình đang tự hỏi “Tôi nên làm gì bây giờ?”, thì có lẽ bạn đang trong trạng thái thụ động, chỉ biết phản ứng lại khi thị trường đã diễn ra.

Trong những quyết định giao dịch mua bán mà bạn chỉ thụ động phản ứng với thị trường Crypto đầy biến động này, giống kiểu cầu may, thị trường thay đổi tới đâu, tính tới đó, là một thói quen chết người, dễ khiến người  mới tham gia thị trường này, không thấy được lợi nhuận đâu mà 1 thời gian sau tài sản cũng đội nón ra đi hết.

Thay vì vậy, bạn phải luôn ở thế chủ động. Bạn phải có kế hoạch cụ thể, biết bản thân phải làm gì trước khi thị trường lên xuống tới từng vùng mức giá nhất định.

Có những trường hợp dự liệu, có thể không xảy ra, nhưng nếu có bạn đã sẵn sàng ở mọi vị thế để vào lệnh, những quyết định có kế hoạch trước như vầy thường đã được bản thân phân tích dựa trên nguyên tắc và kinh nghiệm, sẽ tránh  bị ảnh hưởng của tâm lý. Khi các cơ hội tốt đến thường không tồn tại lâu, và ai do dự sẽ dễ dàng lỡ mất chúng.

Bạn phải có kế hoạch kiểm soát các tình huống có thể xảy ra trong thị trường này, không để cảm xúc bị tác động bởi nhiều tin tức fud, ảnh hưởng tới các nguyên tắc quyết định giao dịch của bản thân.

Đa số các bạn mới tham gia thị trường Crypto đều dễ bị cảm xúc chi phối và lung lay bởi những tác động thậm chí rất nhỏ từ thị trường, dẫn tới các quyết định sai lầm.

Sau đây là giải pháp cơ bản mà người mới vào thị trường Crypto có thể tham khảo, trước khi ra quyết định giao dịch, dựa vào một số điều kiện rõ ràng thay vì hành động theo cảm xúc, để tránh các quyết định bốc đồng.

Buy Limit

 • Lệnh mua giới hạn là lệnh mua được đặt trước để tránh Fomo & bắt đáy
 • Bạn đã research kĩ về dự án và quyết định sẽ mua crypto đó khi giá giảm về mức bao nhiêu $.

Khi đặt các lệnh mua từ trước, bạn tránh được các quyết định theo cảm tính tại thời điểm mua.

Lưu ý: Dca theo từng vùng giá giảm theo kế hoạch bản thân đã tự phân tích bằng các chỉ báo PTKT, tránh all in tại 1 mốc.

Stop Loss

 • Cắt lỗ được sử dụng để ngăn bản thân rơi vào “bẫy” chi phí chìm. “Bẫy” chi phí chìm là trạng thái ta cảm thấy tiếc nuối khi muốn vứt bỏ một thứ mà ta đã dành nhiều thời gian và công sức đầu tư nhưng không còn phù hợp, hoặc không có dấu hiệu tăng trưởng với thị trường.
 • Đừng mắc phải “Bẫy” này, bạn phải từ bỏ ngay khoản đầu tư nếu giá đã giảm quá sức chịu đựng. Không có Stop Loss khiến bạn chìm vào ‘Hy vọng’ rằng bằng cách nào đó giá sẽ tăng trở lại mà không có căn cứ.
 • Làm thế nào để sử dụng Stop Loss?

  • Xác định trước “Khoản lỗ tối đa” mà bạn có thể chấp nhận được từ khoản đầu tư, đặt Stop Loss ở mức đó.
  • Tìm hiểu PTKT cơ bản để xác định các mức Hỗ trợ, Kháng cự và đặt Stop Loss dưới mức đó.
Giải pháp giúp newbie crypto quản lý cảm xúc giao dịch
Giải pháp giúp newbie crypto quản lý cảm xúc giao dịch

Sell Limit

 • Lệnh bán giới hạn là lệnh bán được đặt trước để tránh lâm vào trạng thái bán hoảng loạn và chừa 1 ít để tái đầu tư.
 • Rất dễ lâm vào trạng thái này bởi những lời bàn tán trên các hội nhóm, các nhận định và lời khuyên của các chuyên gia. Vì vậy, phải “kiên nhẫn chờ đợi” để bán được với giá tốt nhất
 • Mục tiêu của việc đầu tư là thu lợi nhuận khi tài sản được định giá vượt quá giá trị thị trường của nó chứ không phải khi nó giảm mạnh

Lưu ý: Rải các lệnh bán tăng dần theo các mức + x% từng vùng giá đã phân tích.

Đặt ra các điều kiện

Điều kiện là câu trả lời cho các câu hỏi về thời điểm mua/bán, nếu điều kiện đặt ra phù hợp với dữ liệu thị trường => Đưa ra các quyết định mua/bán. Việc đặt ra các điều kiện từ trước sẽ giúp bạn “Tỉnh táo” khi đưa ra các quyết định.

 • Tại sao mua đồng Crypto ở những vùng giá đó?
 • Đặt lệnh bán, hay chốt lời, cắt lỗ ở những điều kiện nào?
 • Nắm giữ trong bao lâu, tới những vùng giá nào?
 • Mức chấp nhận rủi ro? Đặt Stop Loss.

Giải pháp giúp newbie crypto quản lý cảm xúc giao dịch
Giải pháp giúp newbie crypto quản lý cảm xúc giao dịch

Hãy tự chọn các điều kiện mua/bán cho từng đồng Crypto trong danh mục đầu tư và đầu cơ của bạn. Phải có kiến thức về Phân Tích Cơ Bản, Phân Tích Kỹ Thuật, nắm các cách theo dõi chỉ số Onchain, dòng tiền…

Mới vào thị trường Crypto, bạn có thể dùng ít vốn để trải nghiệm trading để chọn được vài chỉ số Phân Tích Kỹ Thuật phù hợp với bản thân, xác định trading chỉ là để tối ưu việc chọn vùng giá tốt dca hoặc chốt lời, cắt lỗ, cũng như trau dồi kỹ năng tự phân tích.

Đây là giải pháp cơ bản giúp newbie học cách quản lý cảm xúc trước khi ra những quyết định giao dịch, bạn hãy tham khảo và áp dụng thử nhé!

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96