Giá trị nội tại của Bitcoin

Đối với các nhà đầu tư vào thị trường crypto thời điểm hiện tại, mọi người đều tranh nhau tham gia vào chỉ với mục đích là nhu cầu kiếm tiền và làm giàu. Nhưng hầu như có rất nhiều nhà đầu tư và điển hình trong đó là các nhà đầu tư mới đang không hiểu được mình đang đầu tư vào cái gì và giá trị nội tại của Bitcoin một ông vua trong thị trường crypto là như thế nào? Bài viết này mình sẽ đánh giá tổng quan về giá trị nội tại của Bitcoin giúp các nhà đầu tư mới có góc nhìn tổng quan hơn để đưa ra mức độ lợi nhuận và rủi ro cho bản thân mình khi đầu tư.

Giá trị nội tại của Bitcoin

Đối với nhà đầu tư câu nói “Bitcoin là vàng kỹ thuật số” sẽ chẳng còn xa lạ với các bạn nữa. Vậy tại giá trị nội tại của vàng bao gồm những gì?

Vàng là một kim loại quý mang tính chất lưu trữ giá trị tài sản và rất khó để khai thác, được rất nhiều người dân tin tưởng để lưu trữ giá trị tài sản của bản thân mình. Hãy nhớ rằng “giá cả = giá trị + cảm xúc” khi càng được nhiều người tin tưởng dẫn đến hiện tượng cung không đủ cầu làm cho giá cả của tài sản đó được tăng giá.

Tuy nhiên kèm với các tính chất trên chúng ta vẫn có thể thấy được những bất lợi của vàng đối với đời sống của người dân. Ví dụ như:

  • Chi phí vận chuyển và lưu trữ cao.
  • Khó để kiểm định thật giả.
  • Nguồn cung chưa rõ giới hạn.
  • Thanh toán rất khó khăn.

Giá trị nội tại: Bitcoin vs Gold

Dựa vào các tính chất trên có thể thấy được Bitcoin mang một giá trị nội tại gần giống như vàng thậm chí còn vượt trội hơn so với vàng thời điểm hiện tại. Đối với Bitcoin:

  • Tài sản kĩ thuật số.
  • Dễ lưu trữ và thanh toán.
  • Không thể làm giả.
  • Nguồn cung giới hạn 21 triệu

Tính chất lưu trữ tài sản

Hãy cùng nhau bắt đầu với giá trị đơn giản là tiền tệ. Tiền tệ là một loại tài sản được nhà nước đảm bảo để người dân có thể thuận tiện mua bán và giao dịch. Tuy nhiên việc sản xuất và phân phối tiền tệ gần như là do chính phủ và ngân hàng nhà nước kiểm soát.

Trên thực tế, “giá cả = giá trị + cảm xúc”, ví dụ điển hình là đô la Mỹ khi chính phủ Mỹ nói tờ 1$ có giá là 1$ thì toàn bộ người dân đều tin vào chính phủ nên và mặc định nó mang giá trị 1$. Điều này chỉ hoàn toàn nghiêng về giá trị của cảm xúc nhưng nếu như khi người dân không còn tin tưởng vào chính phủ của họ nữa thì sẽ giá của tờ tiền đó sẽ quay lại giá trị thực tại của nó vẫn chỉ là tờ giấy. Điển hình tại Venezuela, nơi mà tham nhũng của chính phủ đã khiến đồng tiền quốc gia của họ, đồng bolivar, trở nên vô dụng hoàn toàn sau khi chịu tỷ lệ lạm phát gần 54 triệu phần trăm chỉ vài năm trước.

Và điều này cũng giống tương tự với vàng là một loại tài sản lưu trữ giá trị và được nhiều người mua tin dùng từ đó làm thay đổi lượng cung cầu khiến giá vàng tăng cao có thể vượt qua lạm phát. Tuy nhiên sẽ có điều gì nếu trong tương lai con người tìm được một mỏ vàng cực kỳ lớn và khai thác, nguồn cung của vàng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thể xác định được nên đó cũng chính là một phần rủi ro mà người nắm giữ vàng phải chấp nhận.

Với Bitcoin, không bất kỳ ai hoặc cá nhân nào có thể điều khiển giá trị nội tại của nó. Tất cả mọi thứ được diễn ra bằng chính sự phi tập trung bạn là một nhà đầu tư BTC thì bạn có quyền quản trị của tài sản chính bản thân mình không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ người trung gian.

Kết luận

Đối với các loại tài sản khác thời điểm hiện tại Bitcoin là nơi để các nhà đầu tư lưu trữ tài sản của mình với “giá trị nội tại” cao hơn các tài sản khác. Không những thế nếu nhắc về Bitcoin ngoài trừ những giá trị mang tính cá nhân hoá thì BTC còn đang là ông vua dẫn dắt toàn bộ thị trường Crypto và mở ra một chương mới cho nghành công nghiệp Blockchain.

Tuy nhiên vì thị trường Crypto còn đang rất nhỏ so với các thị trường tài chính khác nên chắc chắn sẽ có việc giá cả sẽ có sự di chuyển đột biến. Hãy luôn nhớ rằng “giá cả = giá trị + cảm xúc”, nếu bạn là nhà đầu tư crypto hãy xác định cho mình rằng bạn đang đầu tư vào “giá trị” hay “cảm xúc”?

Chúc các bạn thành công. Thân ái!

>> Xem thêm: Chu kỳ Bitcoin Halving

>> Xem thêm: Bitcoin và chính sách các quốc gia

>> Xem thêm: Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

icons8-exercise-96