Giá NEAR tăng trở lại sau khi công bố tích hợp UST

Đồng NEAR đã tăng trở lại sau khi Terra mang đồng stablecoin UST để thúc đẩy tăng trưởng DeFi trên mạng Near và Aurora.

Terra đưa stablecoin UST lên Near và Aurora

Near protocol đã chính thức thông báo về việc tích hợp thêm stalecoin UST của mạng Terra lên hệ sinh thái Near và Aurora. Việc tích hợp này được thực hiện gián tiếp thông qua NearPad và Rose. Hai giao thức này sẽ thúc đẩy sự phát triển của UST đối với các hệ sinh thái mới trên cả Near và Aurora. 

Trong đó, NearPad nhằm mục đích trở thành DeFi hub trên Aurora. Nó bao gồm sàn DEX AMM giúp người dùng có thể giao dịch tài sản và cung cấp tính thanh khoản bằng các cặp tiền với UST. Còn Rose là một giao thức hoán đổi (stableswap) và vay vốn (borrow) trên Aurora. Nó cho phép người dùng và các nền tảng DeFi khác có thể tiếp cận được tính thanh khoản trên giao thức.

Hiểu đơn giản thì người dùng sẽ có thể kết nối tài sản trực tiếp từ Terra đến Aurora thông qua Allbridge hoặc từ bất kỳ chuỗi nào được hỗ trợ. Cả NearPad và Rose sẽ khuyến khích để người dùng gửi UST vào các giao thức. Sau đó, số UST này có thể được tiếp cận bởi các cộng đồng Near và Aurora. Nói tóm lại, việc UST mở rộng sang hệ sinh thái Near protocol cho thấy tầm nhìn về việc hướng tới một tương lai đa chuỗi (multi-chain). 

Giá NEAR tăng đột biến 

Terra Network đã và đang chứng kiến một sự phát triển đột biến trong thời gian gần đây. Theo dữ liệu từ DefiLlama, tổng số tiền bị khóa (TVL) trên Terra hiện ở mức 19,2 tỷ đô la Mỹ. Nó đã vượt mặt Binance Smart Chain (BSC) trở thành mạng lưới có TVL lớn thứ 2 trên thị trường. 

UST là một đồng stablecoin được phát triển bởi Terra. Theo dữ liệu từ Coincodex, UST là đồng ổn định có vốn hóa lớn thứ 4 trên toàn thị trường. Điều đáng chú ý hơn là ở khía cạnh các đồng stablecoin phi tập trung, UST cũng đã vượt DAI trở thành đồng ổn định lớn nhất xét theo vốn hóa. Điều này khép lại một năm tăng trưởng thần tốc của hệ sinh thái Terra và UST khi vốn hóa đã tăng từ mức chỉ 182 triệu đô la Mỹ vào đầu năm 2021, lên hơn 9 tỷ đô la vào tháng 12 năm nay. Nó hiện được hỗ trợ trên Ethereum, Terra, Binance Smart Chain và Secret Network.

Về phía Near, ở thời điểm viết bài, giá NEAR đã giao dịch ở mức 13,52 đô la USD. Theo dữ liệu giao dịch từ CoinGecko, giá NEAR đã được giao dịch trong một phạm vi hẹp là 8,15 đô la Mỹ và 9,81 đô la Mỹ trước khi phá vỡ mức kháng cự thứ hai vào sáng thứ Tư.

icons8-exercise-96