Giá Bitcoin hồi phục nhưng dữ liệu on-chain lại trái ngược

Trong khoảng thời gian qua, Trung Quốc tiếp tục đẩy lùi các giao dịch Crypto khỏi nền kinh tế của quốc gia này. Cùng với sự yếu kém kỹ thuật kéo dài, đã khiến BTC giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng.

Các nhà đầu tư Crypto thức dậy với một đợt giảm giá khác vào ngày 22 tháng 6 sau khi giá Bitcoin (BTC) giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng ở mức 28.805 đô USD. Việc giảm xuống dưới mức quan trọng 30.000 USD có thể là một cơ hội mua hàng đầu nhưng dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang tiếp tục chuỗi bán hàng dài nhất kể từ tháng 2 năm 2018.Dữ liệu từ TradingView cho thấy mức giảm ngày 21 tháng 6 xuống dưới 32.000 USD và sự phục hồi trên 33.000 USD chỉ là tiền đề cho động thái hôm thứ Ba, chứng kiến ​​BTC giảm mạnh vào đầu ngày giao dịch, đạt mức thấp 28,805 USD trước khi tăng trở lại 34.000 USD vào thời điểm viết bài.Ether (ETH) cũng bị ảnh hưởng, giảm 15% xuống mức thấp nhất là 1.700 USD sau khi phe bò không giữ được mức 1.900 USD. Trừ khi một nguồn động lực đáng kể xuất hiện để giúp thị trường quay đầu, xu hướng hiện tại tiếp tục là tiêu cực bằng chứng là những con gấu đang thống trị các quyền chọn trị giá 2,5 tỷ USD của Bitcoin sẽ hết hạn vào ngày 25 tháng 6.

Các dấu hiệu On-chain

Mặc dù hành động giá vào ngày 21 tháng 6 có thể gây bất ngờ cho nhiều người, nhưng nhiều chỉ báo cho thấy đà giảm và khả năng giá sẽ tiếp tục giảm.Theo dữ liệu từ Glassnode, số lượng địa chỉ hoạt động trên cả Bitcoin và Ethereum đã giảm đáng kể so với mức cao của chúng vào tháng 5, với địa chỉ BTC đang hoạt động giảm 24% trong khi địa chỉ Ethereum đang hoạt động giảm 30%.

Số lượng địa chỉ hoạt động trên Bitcoin so với Ethereum. Nguồn: Glassnode
Sự sụt giảm hoạt động trên các mạng đã dẫn đến sự sụt giảm thậm chí nghiêm trọng hơn trong giá trị USD được thanh toán on-chain, với số tiền được thanh toán giảm 63% xuống 18,3 tỷ USD mỗi ngày trên Bitcoin và 68% xuống 5 tỷ USD mỗi ngày trên Ethereum.
Tổng khối lượng chuyển Bitcoin so với Ethereum (USD). Nguồn: Glassnode

Sự sụt giảm trong hoạt động và giá trị được giao dịch trên mạng có thể được hiểu là sự giảm nhiệt tình nói chung vì các nhà đầu tư đã mua ở mức cao nhất trong tháng 4 và tháng 5 giờ đây phải quyết định xem họ có muốn bán lỗ để tránh nguy cơ giảm thêm nữa hay không.

Sự kiện Trung Quốc

Một nguồn gốc chính khác của sự suy thoái thị trường đã được xây dựng trong nhiều tuần là sự đàn áp của Trung Quốc đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử ở nước này. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm kỷ lục của hashrate xuống mức được thấy lần cuối vào tháng 9 năm 2020.

Tỷ lệ băm Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Trong khi việc đóng cửa một số lượng lớn các trang trại khai thác của Trung Quốc và dẫn đến sự suy giảm về tốc độ băm là một sự phát triển tiêu cực trong ngắn hạn, Delphi Digital đã đưa ra lập trường rằng “về trung và dài hạn, điều này nên được coi là lành mạnh đối với Bitcoin vì rủi ro tập trung tỷ lệ băm được giảm đáng kể”.Theo Delphi Digital, tỷ lệ băm tập trung trong các nhóm khai thác có trụ sở tại Trung Quốc đã giảm kể từ khi Trung Quốc bắt đầu đàn áp khai thác, cho phép các nhóm nhỏ hơn tăng “thị phần của họ từ 30,81% lên 37,96% trong 30 ngày qua”.

Tỷ lệ băm Bitcoin của các nhóm khai thác. Nguồn: Delphi Digital

Ngoài việc kìm hãm hoạt động khai thác, Trung Quốc cũng nhắc lại rằng các ngân hàng không nên hỗ trợ các doanh nghiệp mua bán OTC tập trung vào tiền điện tử, điều này dẫn đến “sự hoảng loạn giữa các nhà khai thác và nhà đầu tư Trung Quốc”, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong nguồn cung BTC được tổ chức trong các địa chỉ của người khai thác.

Vị trí ròng của thợ đào Bitcoin thay đổi theo thời gian. Nguồn: Delphi Digital

Với việc Trung Quốc không có khả năng sớm thay đổi hành động hiện tại đối với tiền điện tử, sự không chắc chắn của nhà đầu tư và hành động giá thay đổi có thể sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

icons8-exercise-96