Giá Bitcoin chịu ảnh hưởng bởi Lãi suất và Cung tiền ra sao?

Ngày xưa khi còn vốn hóa bé thì giá Bitcoin hầu như không bị ảnh hưởng bởi các chính sách lãi suất của các nước, nhưng sau khi phát triển mạnh đạt mức vốn hóa ~1.700 tỷ vào ngày (8/11/2021) thì mức độ chịu ảnh hưởng bởi các tin tức lãi suất ngày 1 tăng cao.

Nguyên nhân điều này đến từ đâu thì trong bài viết này mình sẽ giúp bạn có thêm 1 góc nhìn để hiểu hơn về Bitcoin.

Giá Bitcoin chịu ảnh hưởng bởi Lãi suất và Cung tiền ra sao?

1. Ảnh hưởng của lãi suất FED tạo nên biến động mạnh nhất

Điều mà thị trường Crypto năm 2020 trở đi chịu ảnh hưởng nhiều về mặt giá cả đó chính là tin tức của FED (Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ). Năm 2020 khi covid FED đã hạ lãi suất về 0 và tăng lượng bơm tiền để kích cầu nền kinh tế.

Từ đầu năm 2020 đến tháng 10/2021, FED bơm ra thị trường 120 tỷ USD mỗi tháng, bao gồm việc mua 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 40 tỷ USD trái phiếu bảo đảm bằng khoản vay thế chấp (MBS). Trong cuộc họp chính sách tháng 11, FED quyết định giảm mua 15 tỷ USD mỗi tháng. Sau cuộc họp ngày 14-15/12, Fed cho biết sẽ giảm mua 30 tỷ USD mỗi tháng, nhanh gấp đôi tốc độ đã công bố hồi tháng 11.

Nhờ lần giảm lãi suất và bơm tiền trong năm 2020-2021, các thị trường tài chính đều được hưởng lợi từ đó và tăng lên 1 cách chóng mặt. Chứng khoán, forex, bất động sản, Crypto đều lập đỉnh cho có dòng tiền đổ vào.

Theo kế hoạch mới này, Fed sẽ dừng bơm tiền hoàn toàn vào khoảng tháng 3 thay vì tháng 6 như khung thời gian cũ. Lãi suất điều hành được giữ ở gần 0 trong cuộc họp này. Tuy nhiên sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc vào đầu năm 2022, Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất.

Trong năm 2022 FED có 6 lần tăng lãi suất, tính đến ngày 28/7/2022 thì FED đã tăng tổng cộng được 4 lần, dự tính mức lãi suất cho đến cuối năm 2022 là 3.4%.

Khi FED ra tin tăng lãi suất như vậy thì đường giá ở thị trường Crypto chạy trước tin, mà đa phần là giảm do dòng tiền khi này bị rút ra rất nhiều.

Điều mà đa phần dân tài chính kỳ vọng là sau đợt tăng lãi suất xong thì sẽ có các gói kích thích kinh tế để mang dòng tiền đổ về lại. Chỉ như vậy thì thị trường mới hồi phục tích cực được.

Tóm lại nôn na như sau:

  • Lãi suất tăng → Cung tiền giảm → giá BTC giảm
  • Lãi suất giảm → Cung tiền tăng → giá BTC tăng

2. Ảnh hưởng của cung tiền đến giá của Bitcoin

Giá BTC đạt đỉnh 69.000$ vào cuối năm 2021.

Khi chính phủ các nước bơm tiền kích cầu vào năm 2020-2021, thì không phải 100% tiền đó sẽ chảy vào sản xuất hoặc cho người dân hết, mà sẽ có 1 lượng tiền được đưa vào tài chính. Lượng tiền đưa vào lưu thông càng lớn thì nền kinh tế càng năng động, người dân tăng chi tiêu và tất nhiên sẽ dùng để đầu tư sinh thêm lợi nhuận.

Do đó khi này các mảng đầu tư ngoài việc được chính phủ bơm tiền vào thì người dân còn lấy tiền túi, tiền tích lũy của mình ra để đem vào đó. Và hiển nhiên thị trường Crypto với lợi nhuận cao nhiều người đổ xô vào đầu tư, từ đây giá BTC cũng tăng cao, đỉnh điểm lên đến 69.000$ vào tháng 11/2021.

3. Nhìn lại bài học gì từ ảnh hưởng của lãi suất và cung tiền đến giá Bitcoin

Về mặt ảnh hưởng thì bạn sẽ thấy là khi thị trường Crypto phình to ra thì độ chịu ảnh hưởng của tin tức và sự thao túng ngày càng tăng cao. Đơn giản là vì trước năm 2017 người chơi đa phần chỉ đánh spot, nhưng sau này future rất nhiều thậm chí volume còn cao hơn spot nhiều lần. Nên tin tức tác động nhằm để làm giá và lấy tiền người chơi.

Nhưng đó chỉ là trong ngắn hạn, về mặt dài hạn thì bạn phải hiểu được rằng thị trường phình to ra là do có nhiều người tham gia, người tham gia cũng sẽ chịu tác động của chính sách tiền tệ tại các quốc gia nói riêng và tính hình thế giới nói chung. Nên khi kinh tế thế giới khởi sắc thì nhiều người tự động tìm đến đầu tư để làm giàu, còn khi kinh tế vào trạng thái suy thoái thì người chơi cũng chủ động rút tiền ra ở các mảng đầu tư để phòng thủ cho bản thân.

Trong năm 2022-2023 thì chính phủ các nước sẽ chủ động tăng lãi suất để thu tiền về sau những lần bơm tiền ra trong năm 2020-2021 để giảm thiểu lạm phát và đưa người dân quay lại sản xuất, từ đó khôi phục nền kinh tế và giúp đất nước phát triển.

Tuy nhiên bạn cũng đừng nên để các dòng tin tức lãi suất làm ảnh hưởng đến việc đầu tư dài hạn của mình, phải có những chiến lược và phân bổ vốn đúng để dù tin tức bất ngờ nào ập đến bạn cũng có sự phòng thủ và nắm bắt được cơ hội. Chúc bạn đầu tư thành công!

icons8-exercise-96