FOMO và FUD

FOMO là gì? FUD là gì? Đây là 2 thuật ngữ về hội chứng (hiệu ứng) tâm lý quen thuộc đối với hầu hết nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Crypto. Đây là 2 hội chứng phổ biến mà các nhà đầu tư mới thường gặp phải dẫn đến các hậu quả đáng tiếc. Vậy cụ thể chúng là gì?  Làm sao để vượt qua 2 hội chứng này trong giao dịch?

FOMO là gì?

FOMO (Fear of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Người mắc phải hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì, đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được. Do đó, họ thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường.

FOMO là gì?
FOMO là gì?

Trong thị trường Crypto, khi một đồng coin đang trên đà tăng giá ngắn hạn, nạn nhân của hội chứng này “được” thôi thúc về một “khoản lời” lớn như các nhà đầu tư khác và ngay lập tức thu mua đồng coin ấy mà không cần suy nghĩ về đánh giá kỹ thuật và cơ bản, hành động này được gọi là FOMO.

FUD là gì?

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị,… FUD là chiến thuật tung tin giả gây hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra thông tin sai lệch.

FUD là gì?
FUD là gì?

Trong thị trường Crypto, FUD chỉ cảm giác sợ hãi của trader khi xuất hiện các tin tức không tốt về thị trường trên các phương tiện truyền thông. Những nhà đầu tư mắc phải hội chứng này nhanh chóng bán tháo coin một cách không cần thiết dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện cho “ cá mập” thu gom coin với giá rẻ.

Mối tương quan giữa FOMO và FUD

Thật ra, FOMO và FUD là công cụ rất lợi hại được các tổ chức, các nhân có tầm ảnh hưởng trong thị trường tiền điện tử áp dụng để phục vụ những lợi ích riêng của họ.

Thông thường các tổ chức tạo FOMO hoặc FUD sẽ nắm quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng lớn lên nhiều kênh truyền thông lớn từ đó họ có thể tạo ảnh hưởng đến nhiều trader nhất có thể.

Trong khi FOMO được dùng như một công cụ đẩy giá của đồng tiền điện tử lên cao với mục đích tạo thanh khoản để CHỐT LỜI thì FUD lại là công cụ dùng để dìm giá đồng tiền điện tử với mục đích GOM VÀO càng nhiều đồng tiền điện tử đó nhất có thể trước khi kích hoạt FOMO để chốt lời.

Hậu quả do FOMO và FUD gây ra

Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm trong thị trường sẽ dễ mắc phải 2 hiệu ứng này, và hậu quả dễ dàng nhận thấy nhất đó là tài sản của họ giảm dần sau mỗi lần bị FOMO hoặc FUD.

Nhưng, hậu quả lớn hơn đó là khiến nhà đầu tư không còn tin vào nhận định, quyết định của bản thân khi vào lệnh vì trước đó đã bị thua lỗ rất nhiều do FOMO và FUD.

Và một khi một nhà đầu tư không còn tin nhận định của mình nữa thì khả năng cao tài sản của nhà đầu tư đó sẽ về 0.

Dấu hiệu nhận biết

Thông thường, những nhà đầu tư hay mắc phải FOMO, FUD sẽ là những người ít kinh nghiệm trên thị trường và sẽ có những dấu hiệu như:

  • Nôn nóng trong khi giao dịch.
  • Không có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh.
  • Giao dịch theo tin tức nhưng không cập nhật thị trường đủ nhanh.
  • Kỹ thuật phân tích còn chưa cứng dẫn đến dễ bị lung lay nhận định.

Cách vượt qua hội chứng FOMO và FUD trong giao dịch

Hội chứng FOMO và FUD đều là các loại hội chứng phổ biến ở các đối tượng nhà đầu tư là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau đây là các quy tắc để tránh bị FOMO và FUD:

Kiên định

Một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành bại ở các quyết định nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên định. Kiên định giúp phân biệt phải trái đúng sai, khi đã xác định thời điểm và kiễn nhẫn đi theo đúng kế hoạch đã dự tính trước. Tránh mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài dự tính và tầm kiểm soát của bản thân.

Hiểu thị trường

Hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất. Ngay cả những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mức độ hiểu biết thị trường như thế nào. Tuy nhiên, đứng trên góc độ người mới, bạn cần hiểu được tính chất tiên quyết rằng: thị trường crypto còn đang rất tiềm năng có rất nhiều cơ hội. Nếu thấy coin đã bị FOMO và tăng giá quá cao hãy bỏ qua nó vì cơ hội này không dành cho mình.

Chấp nhận sai lầm 

Nếu bạn đã FOMO và tham gia vào các cuộc chơi “đu đỉnh nghệ thuật”, hãy chấp nhận cắt lỗ. Việc chấp nhận lỗi sai của mình giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong thị trường này.

Quản lý vốn hiệu quả

Việc phân phối và quản lý vốn hiệu quả giúp bạn tối thiểu hóa rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Thêm vào đó, quản lý vốn tốt giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định, khi đó, FOMO và FUD không thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nữa.

Xác định phong cách đầu tư

Việc xác định phong cách đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để qua đó xác định cách thức ra quyết định ảnh hưởng bởi FOMO và FUD. Nếu bạn thuộc phong cách ngắn hạn (lướt sóng) thì việc thuận theo các đợt FOMO sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng. Với phong cách trung hay dài hạn, FOMO hay FUD đều là những con sóng đệm trong thị trường tài chính luôn luôn phải có, nếu bạn tự tin vào kỹ năng phân tích cơ bản và kỹ thuật của mình thì hãy tự tin theo kết quả đó.

Kiến thức

Để có thể thực hiện những điều trên bạn cần phải có kiến thức. Khi có kiến thức của chính bản thân mình, bạn có thể nhận định một tin tức ấy là thật hay giả để người khác nghe theo, có kỹ năng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật biết vùng giá hiện tại có an toàn để tham gia hay không, có rủi ro như thế nào.

Thị trường tài chính là một cuộc chơi “Zero Game”: tiền sẽ chảy từ túi người không có kiến thức sang túi của những người có kiến thức. Hãy chọn vị thế của mình là người kiếm được tiền hoặc là người mất tiền tùy thuộc vào bạn. 

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

>> Xem thêm: Defi là gì? Tổng hợp về Defi

>> Xem thêm: Scam lừa đảo trong Crypto

icons8-exercise-96