FOMO và FUD

Lượt xem: 2029

FOMO và FUD là hai thuật ngữ phổ biến trong ngành tiền điện tử và đầu tư. Cả hai đều thể hiện tâm lý và hành vi của các nhà đầu tư khi đối mặt với thị trường. FOMO diễn tả sự sợ rừng bị bỏ lỡ cơ hội và khiến người ta cảm thấy áp lực phải tham gia vào một xu hướng tăng giá. Trong khi đó, FUD tạo ra sự lo lắng, không chắc chắn và nghi ngờ về tương lai của một tài sản hoặc thị trường, thường dẫn đến sự bán ra hoặc tránh xa. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

FOMO là gì?

FOMO (Fear of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Người mắc phải hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì, đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ có đượcvì vậy, họ thường mắc phải những sai lầm vì có quyền quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường.

FOMO và FUD
FOMO và FUD

Trong thị trường Crypto, khi một đồng coin đang trên đà tăng giá ngắn hạn, nạn nhân của hội chứng này “được” thôi thúc về một “khoản lời” lớn như các nhà đầu tư khác và ngay lập tức thu mua đồng coin ấy mà không cần suy xét về nhận xét kỹ thuật và cơ bản, hành động này được gọi là FOMO.

FUD là gì?

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị,… FUD là chiến thuật tung tin giả gây hưởng đến nhận thức bằng cách làm ra nội dung sai lệch.

FOMO và FUD
FOMO và FUD

Trong thị trường Crypto, FUD chỉ cảm giác lo lắng hãi của trader khi xảy ra các tin tức không tốt về thị trường trên các phương tiện marketing. Những nhà đầu tư mắc phải hội chứng này rất nhanh bán tháo coin một cách không cần thiết dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện cho “ cá mập” thu gom coin với giá thấp.

Mối tương quan giữa FOMO và FUD

Thật ra, FOMO và FUD là một công cụ rất lợi hại được các tổ chức, các nhân có tầm liên quan trong thị trường tiền điện tử Áp dụng để phục vụ những lợi ích riêng của họ.

Thông thường các tổ chức tạo FOMO hoặc FUD sẽ nắm quyền kiểm soát hoặc có tác động lớn lên nhiều kênh marketing lớn từ đó họ có thể tạo liên quan đến nhiều trader nhất có khả năng.

FOMO và FUD
FOMO và FUD

Trong khi FOMO được dùng như một công cụ đẩy giá của đồng tiền điện tử lên cao với mục tiêu tạo thanh khoản để CHỐT LỜI thì FUD lại là công cụ dùng để dìm giá đồng tiền điện tử với mục tiêu GOM VÀO càng nhiều đồng tiền điện tử đó nhất có thể trước khi kích hoạt FOMO để chốt lời.

Xem Thêm  NEAR Đánh giá Crypto tiềm năng NEAR năm 2023

Hậu quả do FOMO và FUD gây ra

Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm trong thị trường sẽ dễ mắc phải 2 hiệu ứng này, và hậu quả dễ dàng nhận thấy nhất đấy là tài sản của họ giảm dần sau Mỗi lần bị FOMO hoặc FUD.

Tuy nhiên, hậu quả lớn hơn đó là khiến nhà đầu tư không còn tin vào nhận định, quyết định của bản thân khi vào lệnh vì trước đó đã bị thua lỗ rất nhiều do FOMO và FUD.

FOMO và FUD
FOMO và FUD

Và một khi một nhà đầu tư không còn tin nhận định của mình nữa thì khả thi nhất tài sản của nhà đầu tư đó sẽ về 0.

Đặc điểm của FOMO và FUD

Thông thường, những nhà đầu tư hay mắc phải FOMO, FUD sẽ là những người ít kinh nghiệm trên thị trường và sẽ có những đặc điểm như:

  • Nôn nóng trong khi giao dịch.
  • Không có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh.
  • Giao dịch theo tin tức tuy nhiên không cập nhật thị trường đủ nhanh.
  • Kỹ thuật phân tích còn chưa cứng dẫn đến dễ bị lung lay nhận định.

Cách vượt qua hội chứng FOMO và FUD trong giao dịch

Hội chứng FOMO và FUD đều là các loại hội chứng phổ biến ở các chủ thể nhà đầu tư là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau đây chính là các quy tắc để tránh bị FOMO và FUD:

Dứt khoát

Một trong những yếu tố cốt lõi quyết định thành bại ở các quyết định nằm ở lòng quyết tâm và ý chí kiên địnhkiên định giúp phân biệt phải trái đúng sai, khi đã xác định thời điểm và kiễn nhẫn đi theo đúng tiến độ đã dự tính trước. Tránh mắc phải các lỗi ra quyết định ngoài dự tính và tầm nắm bắt của bản thân.

Hiểu thị trường

Hiểu thị trường là một trong những quy tắc khó tuân theo nhất. Ngay cả những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm cũng không dám khẳng định cấp độ hiểu biết thị trường ra saomặc dù vậy, đứng trên góc độ nhân viên mớibạn phải cần hiểu được tính chất tiên quyết rằng: thị trường crypto còn đang rất tiềm năng có rất nhiều cơ hộinếu như thấy coin đã bị FOMO và tăng giá quá cao hãy bỏ qua nó vì cơ hội này không dành cho mình.

Chấp nhận sai lầm

Nếu như bạn đã FOMO và tham gia vào các cuộc chơi “đu đỉnh nghệ thuật”, hãy chấp thuận cắt lỗ. Việc chấp nhận lỗi sai của mình giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong thị trường này.

Xem Thêm  Tất tần tật về công cụ hỗ trợ mây Ichimoku

Quản lý vốn hiệu quả

Việc cung cấp và quản lý vốn đạt kết quả tốt giúp cho bạn tối thiểu hóa nguy cơ do FOMO và FUD gây ra. thêm vào đấy, quản lý vốn tốt giúp bạn duy trì được một khoản lợi nhuận ổn định, khi đó, FOMO và FUD không thể liên quan đến quyết định của bạn nữa.

Xác định cách điệu đầu tư

Việc xác định cách điệu đầu tư bao gồm ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để qua đó xác định cách thức ra quyết định ảnh hưởng bởi FOMO và FUD. nếu bạn thuộc phong cách ngắn hạn (lướt sóng) thì việc thuận theo các đợt FOMO sẽ giúp ích cho bạn mang lại được lợi nhuận nhanh chóng. Với cách điệu trung hay dài hạn, FOMO hay FUD đều là những con sóng đệm trong thị trường tài chính bao giờ cũng nên cónếu như bạn tự tin vào kỹ năng phân tích căn bản và kỹ thuật của mình thì Hãy chắc chắn theo kết quả đấy.

Kiến thức

Để có thể thực hiện những điều trên bạn cần phải có chuyên môn. Khi có chuyên môn của chính chính mình, bạn có thể nhận định một tin tức ấy là thật hay giả để người khác nghe theo, có kỹ năng đo đạt cơ bản và phân tích kỹ thuật biết vùng giá hiện tại có an toàn để tham gia hay không, có nguy cơ như thế nào.

FOMO và FUD
FOMO và FUD

Thị trường tài chính là một cuộc chơi “Zero Game”: tiền sẽ chảy từ túi người không có chuyên môn sang túi của những người có kiến thức. Hãy chọn vị thế của mình là người kiếm được tiền hoặc là người mất tiền tùy thuộc theo bạn.

Tổng kết về FOMO và FUD

FOMO và FUD đều ảnh hưởng đáng kể đến quyết định đầu tư và hành vi của các nhà đầu tư. FOMO có thể khiến một người đầu tư mua vào một tài sản với giá cao hơn do sợ bỏ lỡ cơ hội, trong khi FUD có thể dẫn đến việc bán ra một tài sản dẫn đến thua lỗ hoặc bỏ qua cơ hội tăng giá. Hiểu và kiểm soát FOMO và FUD là rất quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư thông minh và tránh những hậu quả không mong muốn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Blog Tài Chính nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *