FED tăng lãi suất thêm 0.5%, bắt đầu bán trái phiếu từ tháng 6

Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã tăng lãi suất lên nửa điểm phần trăm (0.5%) trong nỗ lực chống lại lạm phát đang leo thang thời gian qua.

Đúng như các dự đoán trước đó, thị trường cũng đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho hành động này. Có đến hơn 97.6% nhà giao dịch tin rằng FED sẽ tăng lãi suất lên 0.5%. Thậm chí, thị trường hiện kỳ ​​vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong những tháng tới, với mức tăng 75 điểm cơ bản có thể xảy ra vào tháng 6. Theo dữ liệu của CME Group, Việc tăng lãi suất trong cuộc họp của FED hôm 4/5 sẽ đẩy lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 0.75% – 1% và định giá thị trường hiện tại có tỷ lệ tăng lên 3% – 3.25% vào cuối năm.

fed-tang-lai-suat-them-bat-dau-ban-trai-phieu-tu-thang-6

Trong lịch sử, mức tăng 50 điểm cơ bản là mức tăng lớn nhất mà FOMC thiết lập lãi suất kể từ thời điểm tháng 5/2000. Khi đó, FED đang chiến đấu với sự thái quá của thời kỳ đầu dotcom và bong bóng Internet. Trước áp lực lớn của lạm phát, lần đầu tiên sau hơn ba năm, FOMC vào tháng 3 đã phê duyệt mức tăng 25 điểm cơ bản. Động thái lần này đánh dấu lần đầu tiên FED tăng lãi suất tại các cuộc họp liên tiếp kể từ tháng 6/2006.

fed-tang-lai-suat-them-bat-dau-ban-trai-phieu-tu-thang-6

Cùng với việc tăng lãi suất, ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ USD (mức cao nhất từ trước đến nay). Trước đó, FED đã liên tục mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và bơm tiền để thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, sự gia tăng giá đã khiến FED phải cân nhắc đến điều này.

Đương nhiên, kế hoạch đặt ra trong cuộc họp FOMC lần này vẫn là giảm bảng cân đối kế toán diễn ra theo từng giai đoạn vì Fed sẽ cho phép giới hạn số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn thanh toán hàng tháng trong khi tái đầu tư phần còn lại. Động thái này sẽ bắt đầu từ ngày 1/6 và sẽ có khoảng ​​30 tỷ USD Treasurys và 17.5 tỷ USD cho chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp được tung ra thị trường. Sau ba tháng, con số này sẽ tăng lên lần lượt là 60 tỷ USD cho Kho bạc và 35 tỷ USD cho các khoản thế chấp.

>> Phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed về thời gian tăng lãi suất và quy định tiền mã hoá.

>> Channel cập nhật thông tin Crypto mỗi ngày, tại đây.

icons8-exercise-96