ERC20 là gì? ERC20 Token là gì?

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

ERC20 là gì? ERC20 Token là gì? ERC20 là một chuẩn token thường được dùng nhiều hiện nay. Mặc dù vậy, việc sử dụng hằng ngày nhưng mọi người vẫn chưa nắm được nội dung chuẩn xác về đó chính là gì? Bài viết này Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ giúp cho toàn thể hiểu khái niệm về ERC20 và ERC20 Token một cách rõ ràng nhất.

ERC20 là gì?

 

ERC20 viết tắt trong tiếng Anh là Ethereum Request For Comment, là tên gọi của một bộ các tiêu chuẩn mà những Token được phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum phải tuân thủ theo. để tạo ra các Token trên nền tảng của Ethereum thì phải lập ra các hợp đồng thông minh và các hợp đồng thông minh này phải được lập trình theo tiêu chuẩn ERC20.

ERC20 được hiểu một cách dễ hiểu là một công nghệ đặc biệt dành cho các hợp đồng sáng tạo (Smart Contract) trên nền tảng Ethereum.

Ngoài ERC20, vào thời điểm hiện tại còn có các hệ quy chuẩn khác như ERC777, ERC721, ERC948, …

Về ERC20
ERC20 là gì?

Sự ra đời của ERC20

ERC20 đã được đề nghị vào ngày 19 tháng 11 năm 2015 bởi Fabian Vogelsteller. Nó là một danh sách chung các quy tắc mà một mã thông cáo Ethereum phải thực hiện, giúp các nhà tăng trưởng nắm được các token mới sẽ công việc như thế nào trong hệ sinh thái Ethereum.

Tiêu chuẩn ERC20 được sử dụng phổ cập nhất hiện nay. Có tới 90% các dự án ICO sử dụng chuẩn ERC20.

chuẩn mực mã Thông báo ERC20 trở nên phổ biến với các doanh nghiệp huy động vốn từ cộng đồng dựa trên việc phát hành coin lần đầu ICO bằng cách sử dụng nền tảng Ethereum mà không cần phải viết mã code ví tiền điện tử mới.

Cộng đồng Ethereum đã cài đặt ra 3 quy tắc tùy chọn và 6 quy tắc bắt buộc cho ERC20 Token như sau:

– Quy tắc tuỳ chọn:

 • Tên token
 • Ký hiệu
 • Thập phân (tối đa 18)

– Quy tắc bắt buộc:

 • TotalSupply
 • BalanceOf
 • Transfer
 • TransferFrom
 • Approve
 • Allowance

Tính năng của ERC20

Tính năng của ERC20
Tính năng của ERC20

Dưới đây là những chức năng của ERC20:

 • TotalSupply: Hiển thị thông tin về nguồn cung, tổng số lượng Token có thể được tạo ra.
 • BalanceOf: Hiển thị số dư account Token mà chủ sở hữu đang có.
 • Transfer: Giao dịch chuyển một số lượng Token nhất định từ ví của người dùng này sang người sử dụng khác.
 • TransferFrom: Chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác một vài lượng token được chỉ định từ một địa chỉ nhất định.
 • Approve: Cho phép người sử dụng được quyền rút một vài lượng Token từ một tài khoản được chỉ định. ngoài những điều ấy ra còn giúp đối chiếu giao dịch, giới hạn số lượng Token được rút ra từ ví để tránh bị đánh cắp.
 • Allowance: Cho phép kiểm duyệt số dư của người dùng đồng thời trả về một vài lượng Token được cài đặt sẵn từ ví của người sử dụng.

Ưu điểm của ERC20

 • Giao dịch diễn ra rất nhanh.
 • Giao dịch an toàn, do ERC20 có Smart contract (hợp đồng thông minh).

Nhược điểm của ERC20

 • Bạn có thể phải trả 1 khoản phí khi giao dịch, tuy nhiên khoản phí này nhỏ, không đáng kể.
 • Có một vài vấn đề mà chuẩn mực ERC20 chưa giải quyết được.
 • Trong một số trường hợp, các token có thể vô tình bị phá hủy khi chúng được dùng để thanh toán cho một hợp đồng thông minh thay vì dùng đồng ETH.
 • Ngoài ra, do việc tạo ra một ERC20 token rất dễ dàng nên việc này dẫn tới sẽ có nhiều kẻ gian lợi dụng làm ra token không có giá trị sử dụng hoặc token giả mạo. Chính vì việc này nên bạn phải cần kiểm duyệt kỹ địa chỉ contract (địa chỉ hợp đồng) của token, tránh mua nhầm token giả.
Xem Thêm  Altcoin là gì trong công nghệ chuỗi khối Blockchain? Những điều bạn cần biết về Altcoin

Xem thêm: Authy là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Authy

 ERC20 Token là gì?

Token ERC20 là gì? ERC là từ rút gọn của Ethereum Request for Comment. ERC-20 là một chuẩn mực kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum để khai triển mã thông báo và 20 là con số ký hiệu được gán cho đòi hỏi này.

ERC-20 định nghĩa một danh sách chung các quy tắc cho các mã thông báo Ethereum để tuân theo hệ sinh thái Ethereum lớn hơn, cho phép các nhà phát triển dự đoán chuẩn xác sự tác động qua lại giữa các chuỗi. Các quy tắc này gồm có cách các mã thông báo được chuyển giữa các địa chỉ và cách truy xuất dữ liệu trong mỗi mã thông báo.

ERC20 Token là gì?

ERC20 Token là những Token sử dụng nền tảng công nghệ ERC20.

ERC20 token được tạo thông qua hợp đồng sáng tạo. Nó quản lý các giao dịch giữa các địa chỉ ví và tính toán dư của từng địa chỉ ví cũng như tổng số token đang lưu hành và mang lại.

 

Một vài Token dùng ERC20:

Nền tảng ERC20 được dùng rất phổ biến. Rất nhiều coin top trong thị trường khởi phát từ nền tảng ERC-20 như EOS, TRX, ICX… Hiện tại cả USDT Tether cũng có hỗ trợ nền tảng ERC20, vì thế bạn hoàn toàn có khả năng trữ USDT trên Metamask hay MEW (My Ether Wallet).

Ứng dụng của ERC20 Token

ERC20 là gì? Đặc điểm, ứng dụng và cách tạo ví ERC20 trên Metamask - Finhay

Cấu trúc contract của ERC20 bao gồm sáu công dụng bắt buộc: totalSupply, balanceOf ,transfer, transferFrom, approve và allowance . ngoài những điều ấy ra, còn có các chức năng tùy chọn như name, symbol và decimal.

Bằng cách kết hợp toàn bộ những tính năng ở trên, con người đã có thể xảy ra ERC20 token. chúng ta có thể truy vấn tổng nguồn cung, kiểm tra số dư, chuyển tiền và cấp quyền cho các DApp khác quản lý token của mình.

Một phần lớn tạo nên sự thu hút của token ERC20 là tính linh hoạt của chúng. Các quy ước đặt ra không hạn chế sự phát triểnVì điều đó các bên có thể triển khai những chức năng bổ sung và đặt các chỉ số cụ thể phù hợp với nhu cầu của họ. một vài ứng dụng nổi bật của ERC20 token:

 • Token quản trị của các dự án.
 • Utility token của các dự án DeFi.
 • Đồng Stablecoin.

Xem thêm các bài viết hay khác tại chuyên mục Blockchain

Ưu điểm của ERC20 token

Khả năng thay thế lẫn nhau (Fungible token)

Mỗi ERC20 token có thể thay thế lẫn nhau, tức là mỗi đơn vị có khả năng khả năng dùng và giá trị tương đương. nếu như bạn nắm giữ 1 USDC, việc bạn nắm giữ token cụ thể nào không cần thiếtBạn có thể giao dịch, trao đổi nó với token của người khác và chúng vẫn giống hệt nhau về mặt chức năngchẳng hạn như việc đi chợ mua thịt cá, bạn trả bằng tiền 10,000 VND nào cũng đều được.

Điều này rất có lợi, nếu token của bạn có mục tiêu trở thành một loại tiền tệ nào đóbạn có thể không muốn các cơ quan riêng lẻ có các đặc lợi thế cạnh tranh, bởi điều này khiến chúng không thể thay thế được. Việc này có thể sẽ khiến một số token trở nên có giá trị hơn – hoặc ít có thành quả hơn – những token khác, làm suy yếu mục đích dùng của chúng.

Xem Thêm  Polygon (MATIC) là gì?

NFT là gì?Giải thích chi tiết về Non-fungible token
Tính linh hoạt

Các ERC20 token có thể tùy chỉnh cao và có thể được Điều chỉnh cho phù hợp với nhiều phần mềm khác nhau.

Ví dụ: ERC20 Token sẽ được dùng như là tiền và giao dịch trong các AMM, hoặc đem đi gửi để lấy lãi suất trong các nền tảng Lending,…

Sự phổ biến

Sự phổ biến của ERC20 trong khung cảnh Crypto là một lý do rất đáp ứng để sử dụng nó làm một tiêu chuẩn chung. Có rất nhiều sàn giao dịch, ví và hợp đồng thông minh đã tương thích với ERC20 token. hơn nữa, sự giúp đỡ của các nhà tăng trưởng và tài liệu cũng rất nhiều loại.

Nhược điểm của ERC20 token

Năng lực mở rộng

Như nhiều mạng blockchain khác, năng lực mở rộng là thách thức lớn đối với Ethereum. Với tình hình hiện tại, việc mở rộng quy mô của Ethereum xảy ra không tốt, việc cố gắng gửi một giao dịch vào thời gian cao điểm dễ dẫn đến phí cao và sự chậm trễ. Điều này liên quan khả năng sử dụng của ERC20 token.

Rủi ro lừa đảo

Nở rộ các app tài chính có dấu hiệu “lừa đảo” - Tạp chí Tài chính

Cho dù đây không phải là lỗi của công nghệ, nhưng việc đơn giản ra mắt token mới có khả năng xem là một điểm không tốt của ERC20 ở một vài khía cạnh. Hiện tại rất dễ để tạo nên một ERC20 token đơn giảncó nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể làm điều đó, dù với mục đích tốt hay xấu.

Vì lẽ đó, bạn nên cẩn thận với những gì mình đang đầu tư. Không thiếu những dự án lừa đảo sử dụng mô hình đa cấp Ponzi được ngụy trang thành các dự án blockchain. Nghiên cứu là việc làm cần thiết trước khi đầu tư bất cứ dự án nào.

Các quy tắc chuẩn mực ERC20

Để tạo token ERC20, anh em cần phải đảm bảo chuẩn mực ERC20 với 9 quy tắc tương ứng với 9 chức năng sau đây:

6 quy tắc không thể không

 • totalSupply: Tổng số mã token được phát hành.
 • balanceOf: kiểm duyệt số dư token trong mỗi ví Ethereum.
 • transfer: công dụng này sẽ quản lý việc chuyển token vào địa chỉ ví người sử dụng.
 • transferFrom: Cho phép người nắm giữ token có khả năng trao đổi với nhau.
 • approve: kiểm duyệt từng giao dịch và so với tổng nguồn cung để đảm bảo không thiếu hoặc thừa token.
 • allowance: kiểm tra số dư token nhằm biết địa chỉ ví có đủ token để chuyển hay không.

3 quy tắc tùy chỉnh

 • Token Name: Tên token.
 • Symbol: Mã token.
 • Decimal (up to 18): Số thập phân nhỏ nhất.

Cách phân biệt ERC20 Token

Đặc điểm nhận biết ERC20 token rất dễ dàng, đấy là nhìn vào địa chỉ ví của token đó.

Do ERC20 token chạy trên blockchain Ethereum nên địa chỉ ví của ERC20 Token chẳng hạn như địa chỉ ví của Ethereum, đó là một chuỗi gồm 42 kí tự bắt đầu là 0x và theo sau là 40 kí tự Hexa. (Kí tự Hexa tức là 16 kí từ từ 0-9 và từ A-F không phân biệt hoa thường).

Phụ thuộc vào dấu hiệu biết được căn bản này là bạn hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là ERC20 token, đâu không hẳn là ERC20 token.

Sự khác biệt giữa Token và các coin độc lập

Sự khác biệt giữa Token và các coin độc lập
Sự khác biệt giữa Token và các coin độc lập

Sự khác biệt cơ bản giữa các Token như ERC20 và tiền tệ độc lập như Litecoin là ERC20 có khả năng mã hóa piggyback trên internet Ethereum, được lưu trữ bởi Ethereum và gởi các giao dịch Ethereum.

Các token ERC 20 không có blockchain chuyên dụng và phát triển mạnh trên blockchain của Ethereum. Đây là lý do tại saokhi mà bạn gởi token ERC20, bạn được yêu cầu cần có một vài Ethereum như GAS.

Tổng kết

Trên đây chính là những thông tin về ERC20 và ERC20 Token mà Học Viện Đầu Tư Tài chính muốn chia sẻ với bạn. Kỳ vọng bài viết sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về ERC20.

 

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *