EIP-1559 là gì? Sự quan tâm của thị trường dành cho EIP – 1559

EIP-1559 sẽ giúp giảm chi phí di chuyển dữ liệu xung quanh Ethereum và tăng sự khan hiếm của ETH, làm cho ETH trở nên khan hiếm hơn và về mặt lý thuyết có giá trị hơn. Nhưng không phải tất cả mọi người đều ủng hộ thay đổi đó.

Các nhà phát triển Ethereum đã đưa ra một đề xuất để giúp giải quyết tình trạng phí gas cao của mạng. Trong khi thị trường tài chính đang đang quan tâm tới đề xuất này thì các miner lại không như vậy.

Chỉ với lịch sử 6 năm ngắn ngủi, mạng Ethereum đã leo lên được vị trí thống trị các loại tiền điện tử khác. Trong khi Bitcoin gây chú ý do động thái tăng và giảm giá ngoạn mục thì Ethereum đã tự củng cố vị trí của mình thành điểm đến lý tưởng để xây dựng mọi thứ trên Blockchain.

Nhưng sự thống trị đó đi kèm với một số thách thức. Đầu tiên và quan trọng nhất là thời gian giao dịch. Mặc dù nhanh hơn con số ít ỏi 3-5 giao dịch mỗi giây của Bitcoin, nhưng sự phổ biến của Ethereum khiến mạng khá khó khăn khi xử lý 10-15 giao dịch mỗi giây.

Để bù lại những thách thức đó, phí gas trả cho mỗi giao dịch (phí được gửi cho miner để tích hợp giao dịch vào khối) tăng vọt. Vào tháng 1 năm nay, phí giao dịch đã có lúc cao tới 500 đô la. Đối với miner, Ethereum là một mỏ vàng theo đúng nghĩa đen.

phi-gas-cua-etherium-eip-1559
Phí gas của Ethereum | Nguồn: Ycharts.com – EIP – 1559

Vào tháng 5, doanh thu khai thác trên Ethereum đạt 2,35 tỷ đô la và hiện vẫn ở mức cao. Mặc dù điều đó tốt cho các miner, nhưng nó buộc một số dự án nhỏ hơn chỉ có thể trả phí giao dịch thấp phải tìm kiếm các Blockchain thay thế để giúp giảm chi phí hoạt động.

Vấn đề phí của Ethereum tạo cơ hội cho hàng loạt các dự án đối thủ cạnh tranh cung cấp cho nhà phát triển và người dùng mức phí thấp và thời gian giao dịch nhanh chóng, điển hình như dự án Solana và Near. Đáp lại, các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã đưa ra giải pháp Đề xuất cải tiến Ethereum 1559 (EIP – 1559).

Đề xuất cải tiến Ethereum là gì?

Quá trình phát triển của Ethereum phần lớn nhờ vào các đệ trình do cộng đồng duy trì mạng đưa ra.

Chúng được gọi chung là “Đề xuất cải tiến Ethereum”, bao gồm các thay đổi thường do một nhà phát triển hoặc nhóm các nhà phát triển gửi cho mạng. Sau đó, đề xuất được nhà phát triển cốt lõi quản lý kho lưu trữ code của Ethereum trên nền tảng lưu trữ code Github xem xét và tranh luận.

Nếu được chấp nhận, cải tiến thường đi kèm với các cải tiến khác trong bản nâng cấp mạng rộng hơn được gọi là hard fork. Hard fork gần đây nhất là Berlin và bao gồm một số cải tiến bảo mật cũng như các loại giao dịch mới.

EIP-1559 được Vitalik Buterin và một nhóm các nhà phát triển cốt lõi giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2019. Đề xuất được thêm vào hard fork tiếp theo của Ethereum có tên là London, sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2021.

EIP – 1559 là gì?

Đề xuất 1559 được thiết kế để giúp cho các giao dịch trên Ethereum hiệu quả hơn. Hiện tại, Ethereum có hệ thống đấu giá xác định giao dịch nào được đóng gói bên trong khối nào.

Người dùng càng sẵn sàng trả nhiều tiền, thì khả năng được miner tích hợp giao dịch càng cao. Mạng càng bận, phí càng cao, có nghĩa là người dùng phải tính đến yếu tố tắc nghẽn mạng khi cố gắng ước tính tổng chi phí di chuyển dữ liệu xung quanh mạng.

Bằng cách chuyển sang EIP-1559, hệ thống đó sẽ được thay thế bởi cấu trúc phí do mạng tự động định giá. Trên hết, hệ thống tiền boa sẽ được giới thiệu để cho phép những người muốn giao dịch được xác minh nhanh hơn trả tiền cho miner.

Động thái này sẽ cắt giảm chi phí giao dịch một cách hiệu quả (90%) và hạn chế tình trạng bất ổn của chi phí giao dịch trên Ethereum. Nhưng đề xuất cũng có một tác động khác trên mạng.

Đốt ETH

Mặc dù đề xuất EIP-1559 được thiết kế để giúp giảm chi phí giao dịch, nhưng thiết kế của nó cũng được mệnh danh là “động cơ tạo sự khan hiếm cho Ethereum”. Đó là bởi vì phí giao dịch cơ bản mà người dùng trả sẽ được gửi đến mạng thay vì đi đến miner và “bị đốt” làm giảm lượng nguồn cung.

Nhà phân tích nghiên cứu Wilson Withum của Messari cho biết:

“Lượng phát hành ròng hàng năm của Ethereum sẽ giảm đáng kể sau khi sáp nhập giai đoạn 1,5 của ETH 1 vào ETH 2”.

eip-1559
Lượng phát hành của Ethereum sẽ giảm – Nguồn: Messari – EIP -1559

Các thị trường đang hào hứng với triển vọng này vì giảm lượng phát hành ETH mới có thể tạo áp lực lên nguồn cung do lượng ETH mới tham gia lưu thông bị hạn chế. Giống như các sự kiện halving của Bitcoin diễn ra khoảng bốn năm một lần làm giảm lượng BTC mới đang lưu hành, đốt phí gas sẽ khiến giá tăng đột biến. Nhưng không phải mọi người đều vui vẻ.

Cuộc nổi dậy của miner

Đề xuất cải tiến vấp phải sự phản đối dữ dội từ một số pool khai thác. Flexpool đã khởi động một chiến dịch marketing phản đối EIP vào đầu năm 2021, chiến dịch này đã được một số pool khác hưởng ứng tham gia.

Sparkpool, pool khai thác lớn nhất có khoảng 24% hashrate, cho biết trong một tweet rằng họ phản đối đề xuất này, trong khi F2Pool (nắm giữ khoảng 11% hashrate của mạng) lại ủng hộ thay đổi.

Vào tháng 1, Bitfly, nhà điều hành đứng sau pool khai thác lớn thứ hai của Ethereum là Ethermine (có khoảng 20% ​​hashrate), cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng họ “phản đổi áp dụng EIP-1559 ở trạng thái hiện tại”, lập luận “tương lai của Ethereum có thể gặp rủi ro”.

Điều này mang lại một câu hỏi hóc búa cho Ethereum: hơn 50% tổng số hashrate hiện tại của Ethereum phản đối EIP-1559. Không rõ điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc triển khai đề xuất, nhưng một số miner đã tìm kiếm các dòng doanh thu thay thế, đáng chú ý nhất là giá trị trích xuất của miner (MEV).

Kỹ thuật gây tranh cãi này liên quan đến việc các pool khai thác sử dụng bot để dò tìm giao dịch trong mempool của mạng – một kho lưu trữ giao dịch sắp được xác minh – để tìm kiếm các giao dịch chênh lệch giá mà họ có thể sao chép và kiếm lợi nhuận.

Một khi đã sao chép giao dịch, họ sẽ tăng giá gas để xác minh giao dịch và thậm chí đẩy giao dịch của miner qua mạng trước giao dịch hiện đang chờ đợi.

“Sau khi thu thập dữ liệu trên blockchain Ethereum bắt đầu từ khối đầu tiên của năm 2020 (9193266), chúng tôi đã tìm thấy tổng cộng ít nhất 314 triệu đô la (~540k ETH) MEV được trích xuất kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020”, một bài báo trên Medium từ nhóm nghiên cứu Flashbots giải thích vào đầu năm nay.

Một số pool khai thác không đồng ý với cách tiếp cận trên và thậm chí đã xây dựng các công cụ ngăn chặn miner làm như vậy. Một trong những mạng lớn nhất là Taichi Network của SparkPool ngăn chặn bot theo dõi những giao dịch hiện đang có trong hàng đợi.

Với việc chuyển sang mạng POS vẫn còn xa nên dự kiến Ethereum cũng như giá ETH sẽ có một mùa hè không mấy êm ả khi EIP-1559 đi vào hoạt động.

icons8-exercise-96