Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto

Cơ duyên biết đến và đầu tư Crypto

Năm 2020

Tháng 2/2020 mình bắt đầu biết đến Crypto, lúc này mình biết đến các thuật ngữ “Tiền ảo”, “Bitcoin“, “tiền mã hoá”, “Blockchain“,…đơn thuần chỉ là biết chứ chưa hiểu gì cả. May mắn là mình không tự bơi 1 mình, mình có 1 teamwork, 1 người dẫn đường, chúng mình nhau nghiên cứu, trau dồi và tìm hiểu về Crypto.

Mình nhớ số tiền đầu tiên mình đầu tư là 30$, tiền này mình được tặng để tập thao tác chứ cũng không phải tiền của mình. Thế nên các bạn người mới đừng nghĩ là Phải có số tiền lớn mới đầu tư Crypto được nha. Phải nói là trong khoảng thời gian này, mình tập trung học tập, chưa đầu tư nhiều nên với mình khoảng thời gian 2020 là năm khởi đầu cho quá trình biết – học – hiểu về đầu tư Crypto.

Năm 2021

Đầu năm 2021, mình bắt đầu biết nhiều hơn về các cách kiếm tiền trong thị trường Crypto: Giao dịch OTC, Airdrop, Trade,….

May mắn là mình có 1 cộng đồng, vì giao dịch uy tín giá cả hợp lý nên được khách hàng giới thiệu chia sẻ nhiều nên mình có 1 lượng khách giao dịch OCT nhất định từ đó mình có thêm 1 nguồn thu kha khá từ OTC, tuy nhiên việc giao dịch OTC cũng không cố định, nó tuỳ vào tình hình thị trường, nhưng vẫn có thu nhập từ đó, mình nhớ có tháng mình kiếm được hơn 70 triệu vnđ từ việc giao dịch OTC. Tham khảo, tại đây.

Mình học cách tham gia các chương trình Airdrop của các dự án, tham gia rất nhiều nhưng nổi bật nhất là các chương trình Airdrop trên ví SafePal, mình mua hẳn ví để tham gia, cũng kiếm được thu nhập qua những lần tham gia, có lần mình kiếm được hơn 300$ từ 1 Airdrop trên ví, các chương trình khác thì cũng được 20-50$, nếu chăm làm và thành thạo các thao tác thì các bạn có thể kiếm tiền từ ví này rất nhiều (mình đang nói đến khoảng thời gian của 2021 nha).

duoc-va-mat-sau-2-nam-dau-tu-crypto

Gần giữa năm 2021 mình biết đến Trade, và có rất nhiều những bài học từ đây, mình có cả 1 hệ thống giao dịch, lúc này mình học rất nhiều về cách đào tạo hệ thống, cách trade, cách vận hành,…..nhưng một thời gian sau mình cảm thấy cách này không phù hợp với mình nữa, nên mình dừng lại và không tham gia nữa. Tuy nhiên, mình vẫn kiếm được tiền từ link ref các bạn đăng ký dưới mình, còn việc trade mình mất nhiều hơn là được bởi không biết điểm dừng, kiểu gì thì bạn cũng bị con bạc bên trong điều khiển, mất sự kiểm soát là mất tất cả.

Cuối 2021 mình có chốt lời 1 ít, cũng có lãi và quy đổi ra nhiều tài sản khác. Nhưng cũng vì chưa có quá nhiều trải nghiệm nên mình vẫn chưa thật sự có 1 target chốt lời nào cụ thể cho danh mục Crypto đang đầu tư. 

Năm 2022

Đầu năm 2022, lúc này mình vẫn khá ung dung với những gì mình có ở hiện tại, chưa có lần chốt lời thứ 2 nào kể từ năm 2021. Mình vẫn tin vào 1 đợt sóng tăng, và vẫn tin coin/token mình mua sẽ đặt target x50 x100 lần (bởi mình thấy bài toán của solana). Tháng 3 trở đi thị trường có vẻ không chiêu đãi cho nhà đầu tư lắm nhưng mình vẫn quyết định không chốt lời. Qua những lần sụt giảm tài khoản mình nhận thấy có quá nhiều bài học được rút ra: kế hoạch chốt lời, vùng mua hợp lý, thị trường luôn có tính chu kỳ,…

Giữa năm 2022, mình tập trung vào kiến thức và xây dựng nền tảng nhiều hơn, lúc này mình cảm nhận được sự phát triển của mình sau 2 năm tham gia đầu tư Crypto, mình biết nhiều về phân tích cơ bản và một xíu kiến thức về phân tích kỹ thuật. Đủ để mình có những nhận định trước khi xuống tiền đầu tư. So với 2021 thì năm 2022 mình không có quá nhiều thành quả (xét về mặt tài chính), bởi mình nhận ra mình vẫn còn mắc nhiều lỗi khi đầu tư, các anh chị đi trước chia sẻ rằng “thị trường 2022 khác rất nhiều so với 2017”, bởi bản thân mình chưa thật sự trải qua mùa downtrend đúng nghĩa 1 lần nào cả nên giờ trải qua lần giảm mạnh của thị trường mình mới hiểu (Bitcoin rơi về $17k, vốn hoá thị trường giảm dưới $1000B, altcoin dù nền tảng tốt – layer 1 vẫn chia 10, chia 20 bình thường, cộng đồng trách móc, khóc than). 

Với mình tháng 6/2022 có quá nhiều sự kiện, những cột mốc giúp cho chính mình và teamwork nhìn nhận lại những gì đã qua, tối ưu lại những sản phẩm đang xây dựng, khoảng thời gian này mình học được nhiều hơn nhưng không phải về đầu tư mà về con người, về tâm linh, về cách xã hội này vận hành, mình học cách chấp nhận, biết ơn và tha thứ. Thực ra những điều này mình đã được học trước đây rồi, nhưng có lẻ đến khi gặp 1 sự kiện nào đó áp dụng thực tiễn thì bài học mới thấm.

Bài viết này mình chia sẻ vào ngày 4/7/2022, mình sẽ cập nhật khoảng thời gian sau và những bài học mình đã rút ra đến các bạn sau nha.

duoc-va-mat-sau-2-nam-dau-tu-crypto

Được và mất sau 2 năm đầu tư Crypto

Được gì sau 2 năm đầu tư Crypto

  • Thứ đầu tiên mình có được là kiến thức và những trải nghiệm, những bài học đầy giá trị mà chỉ có khi chính bản thân mình trải qua thì mới thấm. Và điều này là kết quả quý giá nhất.
  • Mình có những tài sản cho riêng mình, có nguồn thu nhập hàng tháng, điều này giúp mình có nhiều nguồn thu và dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, từ đó đầu tư tâm mới an.
  • Mình biết đến những người thầy, người anh, người chị đầy kinh nghiệm trong thị trường, từ đó mình học được rất nhiều những bài học giá trị được trả giá bằng thời gian, tâm huyết và rất nhiều tiền của các anh chị.
  • Mình có được những kỹ năng về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, có chiến lược đầu tư hợp lý,…
  • Mình nhận ra trong đầu tư hay bất kỳ lĩnh vực nào đi nữa, mọi lời khuyên hay chia sẻ chỉ là tham khảo, mọi quyết định phải dựa trên sự hiểu biết và nhận định của bản thân.
  • Thị trường luôn có tính chu kỳ, khi đầu tư bắt buộc phải có chiến lược đầu tư, có điểm vào điểm ra cụ thể và giao dịch theo đúng quy tắc ban đầu.

Những mất mát sau 2 năm đầu tư Crypto

Hai năm trôi qua, nói về mất thì mình có mất tiền trong mùa downtrend này, những đồng coin/token mình nắm giữ chia 5 chia 10 nhưng mình thấy thoải mái, vì thứ nhất là tiền nhàn rỗi, thứ 2 mình hiểu được quy luật của thị trường này, thứ 3 mình thấy nó xứng đáng mình chấp nhận trả học phí để học bài học này “những thứ giá trị nhất thường phải trả với giá rất đắc”, mình chấp nhận được và mất, mình ý thức và chịu trách nhiệm về những quyết định của mình.

Kết luận

2 năm trôi qua mình nhận được nhiều hơn là mất, đối với mình mất tiền chúng ta hoàn toàn có thể kiếm lại được, nhưng mất niềm tin mất khát vọng là mất tất cả. Biết rằng ai trong chúng ta cũng cần phải trải nghiệm để trường thành nhưng mình vẫn hi vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ hiểu và xâu chuỗi được những gì mình muốn nói. 

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Mách người mới 6 cách kiếm tiền trong Crypto.

icons8-exercise-96