Mùa downtrend là thời điểm nên nhìn lại những sai lầm để rút kinh nghiệm

Thị trường bước vào giai đoạn downtrend cũng là lúc chúng ta cùng nhau nhìn lại những sai lầm ở mùa vừa rồi, từ đó rút ra kinh nghiệm ở những mùa kế tiếp để làm lại.

Nếu bạn mắc sai lầm ở lần đầu tiên khi mới vào thị trường tiền điện tử, đó có thể là chưa phải lỗi của bạn, nhưng nếu tình huống diễn ra tương tự và bạn vẫn bị mắc phải ở lần thứ 2, thứ 3, chắc chắn đó là lỗi của bạn, không thể biện minh vì bất kì lý do gì đi nữa.

Đây là những sai lầm khiến người mới vào thị trường tiền điện tử, không những không kiếm được tiền, mà còn mất rất nhiều tiền, và ngay cả bản thân mình mùa vừa rồi đã có những bài học xương máu cũng như một số kinh nghiệm đáng nhớ. 

Thị trường tiền điện tử mùa downtrend là thời điểm nên nhìn lại những sai lầm để rút kinh nghiệm
Thị trường tiền điện tử mùa downtrend là thời điểm nên nhìn lại những sai lầm để rút kinh nghiệm

Mùa cũ tạm gác lại, mùa này chúng ta phải thay đổi bản thân để có thể làm lại và không bị mắc phải những sai lầm như thế nữa ở những mùa sau.

Muốn kiếm tiền nhanh từ thị trường tiền điện tử

Đây là sai lầm mình thấy thấy hết sức phổ biến và ai mới vào thị trường cũng từng mắc phải, mong muốn kiếm tiền nhanh khiến mọi người fomo theo nhiều đồng tiền điện tử mới, hoặc đang trending. Khi thấy những cột % tăng xanh lè hoa hết cả mắt, nhiều người sợ nếu không mua những đồng tiền điện tử đó sẽ tụt mất cơ hội tiềm năng. 

Đa phần nhiều người nghĩ rằng nó sẽ có tăng tiếp sẽ dồn rất nhiều vốn liếng, thậm chí có người vay mượn để đổ vào thị trường với hi vọng những đồng tiền điện tử tiềm năng đó tăng xong, mình sẽ bán đi để trả nợ, đang mùa uptrend mà lo gì?… Nhưng không, lúc họ xuống tiền là lúc giá tụt! Không có kiến thức thì đầu tư thời điểm nào cũng là rủi ro. 

Bên cạnh đó, nhiều người lao vào những kèo future nọ, margin kia với mức đòn bẩy ban đầu x5, x10, sau bị cuốn vào tham gia với mức đòn bẩy x50 x100 lần… Thị trường tiền điện tử vốn dĩ đã biến động rất mạnh rồi nên khi sử dụng đòn bẩy cao hết sức nguy hiểm, có thể khiến nhiều người cháy tài khoản, mất rất nhiều tiền ở thị trường này. 

Tóm lại, tư duy đầu tư của đa phần người mới bị sai ngay từ đầu, thực tế là không thể làm giàu nhanh được ở thị trường tài chính. Nếu muốn nhanh thì phải từ từ, hãy làm giàu chậm, từ từ bền vững từng bước từng bước một. Thị trường luôn luôn còn đó, lúc nào cơ hội kiếm tiền cũng luôn rộng mở, miễn là bạn có đủ kiến thức và thời gian trải nghiệm để nâng tầm khả năng phân tích và đầu tư. 

Tin hoàn toàn vào các tín hiệu mà người khác chia sẻ 

Mình thấy phần lớn những người mua bán theo tín hiệu của người khác đều thua. Cách chơi mỗi người sẽ khác nhau, số vốn sẽ khác nhau. Và đương nhiên sức chịu đựng rủi ro cũng khác nhau. Nên cùng mua một đồng tiền điện tử nào đó, chưa chắc bạn đã có lời, nhưng người khác thì có.

Thêm nữa là thiếu kiến thức cơ bản vào những gì mà mình đang đầu tư. Đa số mọi người đều hỏi mua coin này được không? Coin này có tăng không? mua bán giá nào?… Nhưng ít người hỏi và tìm hiểu “Tại sao lại mua đồng coin này, tầm nhìn và công nghệ của nó có gì đặc biệt, cơ sở nào để nó tăng giá, có khả năng tăng ở mức bao nhiêu…” 

Thị trường tiền điện tử mùa downtrend là thời điểm nên nhìn lại những sai lầm để rút kinh nghiệm
Thị trường tiền điện tử mùa downtrend là thời điểm nên nhìn lại những sai lầm để rút kinh nghiệm

Vì thế theo mình thì mỗi người nên tự mình tìm hiểu dựa trên nền tảng kiến thức và trải nghiệm để có thể tự đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Nếu bạn rất yêu quý và tin tưởng một Kols nào đó trên thị trường tiền điện tử này và người đó chỉ cho bạn kèo này kèo kia thì cũng hãy chỉ xem đó là một tín hiệu để tham khảo thêm. Việc của bạn là tự phân tích tín hiệu đó theo cách hiểu và cảm nhận của bản thân rồi mới đưa ra quyết định đầu tư.

Không nên vì một ai đó share kèo mà xuống tiền bất chấp cho dù bạn có tin tưởng người đó thế nào đi nữa, hãy có cái nhìn đa chiều và tư duy phản biện lại, sau đó cân nhắc quyết định đầu tư, đó mới là phương pháp đầu tư đúng đắn.

Dễ quyết định đầu tư khi có thị trường có tin tức tốt 

Việc mua bán theo tin tức tốt cũng làm khá nhiều người mất tiền. Đa số tin tức khi mọi người đọc được nó cũng quá trễ rồi nên khi thấy ra tin bạn bắt đầu mua vào một nhóm người biết được tin đó từ trước sẽ “xả lên đầu” bạn một cách không thương tiếc. Tin tức được đưa ra đôi khi là lý do để hợp thức hoá đường giá mà thôi.

Những thứ gì mà người ta rất dễ tìm kiếm, rất dễ biết, hầu như ai cũng biết thì đó không phải là thông tin quan trọng nữa rồi. Dự án nào mà ai cũng fomo, cả cộng đồng nơi nào cũng nhắc tới, đó cũng không phải là dự án tiềm năng nữa.

Thời điểm mà người người, nhà nhà đều nói về tiền điện tử, nói về blockchain, thông tin tốt tràn ngập khắp các mặt báo thì đó nhiều khả năng là lúc cá mập bắt đầu thoát hàng. Khi bạn đang fomo thì người ta đã âm thầm bỏ chạy mất rồi.

Lời kết

Trên đây là 3 sai lầm mất tiền mà mình đã từng gặp phải trong thị trường tiền điện tử. Nếu bạn cũng từng mắc những sai lầm trên, hãy cố gắng ghi nhớ để mùa sau không còn bị mắc phải.

Thị trường downtrend hiện tại sẽ làm cho nhiều người nản chí, thời gian này nên là thời gian của sự kiên nhẫn vì thị trường tiền điện tử này chỉ dành cho những người đầu tư dài hạn. Hãy dành thời gian học hỏi, thu nạp kiến thức, nghiên cứu thông tin, dữ liệu và đợi thêm cơ hội từ thị trường trong thời gian sắp tới. 

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích Crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96