Đồng Bitcoin sinh ra để làm gì?

Sau khi đã biết xong khái niệm về Bitcoin là gì? Thì câu hỏi tiếp theo sẽ là Bitcoin sinh ra để làm gì? Liệu hiện tại đã có ứng dụng nhiều chưa hay chỉ trên bề mặt lý thuyết và bị thao túng thôi?

Dù là sản phẩm hữu hình hay vô hình thì người dùng đều quan tâm đến tính ứng dụng thực tiễn, chính đều này mới tạo nên được giá trị và đem sản phẩm đó đến tay nhiều người dùng hơn. Sản phẩm hữu hình thì dễ cầm nắm, cảm nhận để phân biệt rồi, tuy nhiên sản phẩm vô hình như Bitcoin thì nằm ở mặt niềm tin nhiều hơn.

Khi con người dần mất niềm tin cho nhau thì Bitcoin ra đời để vượt qua giới hạn niềm tin dễ gãy vụn giữa người với người. Trong thế giới của Bitcoin con người không cần tin lẫn nhau, vì việc thực hiện giao dịch đúng sai đã có hệ thống mã hóa phân biệt rồi, cho nên cứ “Đúng” là giao dịch sẽ được thực hiện và cũng không cần bên thứ 3 xác nhận.

Trong bài viết này mình sẽ nói rõ hơn về câu chuyện trong giao dịch và niềm tin ở tương lai để các bạn có 1 góc nhìn về Bitcoin sinh ra để làm gì.

Đồng Bitcoin sinh ra để làm gì?

1. Bitcoin sinh ra để làm gì trong giao dịch tiền tệ?

Bitcoin là 1 đồng tiền mã hóa không có hình dạng, giá trị được tăng theo niềm tin của con người, có 5 yếu tố chính giúp Bitcoin được nhiều người ưa chuộng và xem như tài sản bao gồm: Tính phi tập trung, tính bảo mật cao, không thể làm giả, phí giao dịch thấp, không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã diễn ra.

Từ khi ra đời năm 2009 đến nay giá trị của đồng tiền này đã tăng hàng chục triệu lần và được xem như 1 loại tài sản có biên độ lợi nhuận khủng nhất. Ngày xưa giá Bitcoin được tăng thông qua những lần giao dịch chợ đen mà tăng giá, sau này khi các sàn giao dịch tập trung xuất hiện thì người dùng giao dịch qua đây nhiều hơn do đó giá trị của Bitcoin cũng tăng theo khi càng nhiều người biết đến và sẵn sàng chi trả khoảng tiền lớn để sở hữu với mong muốn sau này khi giá tăng nữa sẽ bán ra được lợi nhuận cao hơn.

1 Bitcoin mua được gì theo nhiều năm trôi qua?

Thông qua hình trên bạn sẽ phần nào thế được giá trị của 1 Bitcoin quy đổi ra vật chất từ thời năm 2012 chỉ là vài sản phẩm nhỏ, nhưng đến năm 2014 là rất nhiều sản phẩm chất đầy giỏ hàng, và đến năm 2030 có thể bằng giá trị của 1 căn nhà.

Để mua 1 chiếc điện thoại iphone cần bao nhiêu Bitcoin?

Tiếp đến là bức hình quy đổi giá trị của Bitcoin để mua 1 chiếc điện thoại iphone, ngày xưa để mua 1 chiếc iphone 4 cần 2.857 BTC, nhưng hiện tại để mua 1 chiếc iphone 13 chỉ cần 0.02BTC. Như vậy với các tín đồ nhà táo nếu ngày xưa ai nỡ bán BTC để mua iphone chắc hẳn khi nhìn vào bức hình này sẽ rất tiếc nuối, nhưng không sao cả vì đó là thực tại dành cho những ai chưa hiểu được giá trị tài sản BTC.

Tương lai sẽ quy ra được những vật chất gì nữa thì mình chưa chắc chắn được, nhưng có 1 điều mình tin rằng giá trị của BTC sẽ tăng dần theo thời gian, quan trọng là ai có đủ bản lĩnh và sự kiên định để nắm giữ BTC chờ đến lúc tăng giá.

>> Xem thêm: Đánh giá về Bitcoin trong tương lai trong giai đoạn năm 2022 – 2026

2. Bitcoin được sử dụng ở đâu?

Trong các sàn giao dịch tập trung thì BTC được giao dịch với khối lượng Volume nhiều nhất, kế đến là các sàn giao dịch phi tập trung xuất hiện sau này nhưng khối lượng không đáng kể cho lắm. Vì khi giao dịch ở các sàn tập trung thì sẽ giúp người tham gia giảm được chi phí swap mua bán nhiều, còn ở sàn phi tập trung đôi khi tốn kém hơn nên ít người tham gia.

Rút tiền ở các cây ATM Bitcoin, theo thống kê của Coin ATM Radar tính đến ngày 1/4/2022 đã có hơn 36.709 ATM Bitcoin có mặt trên toàn thế giới. Tại đây người dùng có thể giao dịch rút tiền thoải mái. Với việc mở rộng này thì 1 lần nữa chứng minh được tính ứng dụng trong giao dịch của Bitcoin khi càng nhiều người chấp thuận. 

Ngày càng nhiều những công ty lớn trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Sử dụng Bitcoin để thanh toán các sản phẩm hữu hình và vô hình ngày càng được chấp nhận ở nhiều công ty lớn như Microsoft, Rakuten, Paypal, twitch,… cho thấy được sự phổ biến ngày càng gia tăng.

3. Niềm tin tương lai ở Bitcoin

Không chỉ giới hạn ở mặt quốc gia mà là xuyên biên giới

Nếu như bạn sử dụng tiền pháp định chỉ giao dịch nội bộ trung 1 quốc gia, hay muốn giao dịch ở các nước khác thì cần thẻ Visa, Mastercard,… nhưng chỉ ở những quốc gia đồng ý chấp nhận. Thì với Bitcoin không có 1 giới hạn nào cả, chỉ cần nhớ Private key bạn có thể đăng nhập ở bất kỳ đâu và thực hiện giao dịch dễ dàng để thanh toán hoặc quy đổi ra tiền tệ pháp định tại đất nước đó.

Có vài quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc,… đánh thuế việc giao dịch tiền mã hóa tại các sàn giao dịch tập trung, nhưng với những ví phi tập trung hay sàn giao dịch phi tập trung thì không kiểm soát được việc này. Con người được tự do thoải mái làm những điều mình mong muốn về giao dịch tiền mã hóa, tuy nhiên thì ở các sàn phi tập trung vẫn có rủi ro rất định, tốt nhất bạn vẫn nên rút về ví cá nhân để giữ an toàn.

Xa hơn nữa là ở mặt vũ trụ, bạn thử tưởng tượng nếu 1 ngày nào đó khi con người đặt chân sinh sống tại sao hỏa hoặc hành tinh mới lạ nào đó thì Bitcoin có thể được sử dụng giao dịch kết nối bất kỳ đâu miễn là có internet, quá thuận tiện phải không nào?

Và tất nhiên về mặt giá cả thì mình tin rằng Bitcoin sẽ tăng giá theo thời gian khi niềm tin giữa con người với con người dần mất đi, cần 1 nơi nào đó không cần niềm tin mà vẫn thực hiện giao dịch được thì Bitcoin chính là 1 trong nhiều điểm để nương tựa thích hợp.

Trên đây là 1 vài chia sẻ về quan điểm của mình về Bitcoin sinh ra để làm gì? Hy vọng giúp bạn có thêm 1 góc nhìn từ mình, và bản thân bạn sau khi đọc xong cũng sẽ có 1 góc nhìn riêng để không phải bị động hay tin tưởng hóa vào 1 bài viết nào đó.

icons8-exercise-96