Điểm lại những xu hướng chiếm ưu thế trong thị trường tiền mã hoá năm 2021

Ngành công nghệ đã chiếm lĩnh thế giới khi năm 2021 chứng kiến những tiến bộ có thể phải mất nhiều năm mới có được. Đại dịch đã ảnh hưởng nhiều đến lối sống hàng ngày của chúng ta, nhưng nó chắc chắn cũng đã thúc đẩy phát triển không ngừng của các dự án với công nghệ blockchain là nền tảng. Trong đó nổi bật nhất có thể dễ nhận thấy là blockchain và thị trường tiền mã hoá.

Những xu hướng lớn trên thị trường tiền mã hoá có thể kể đến như DeFi, Memecoin, NFTs, Game Blockchain, hay như hiện tại là Metaverse. Chúng ta cùng nhìn lại những xu hướng nổi bật nhất của thị trường này trong năm qua.

Tài chính phi tập trung – DeFi có phải bước ngoặt của ngành tài chính toàn cầu?

Điều mà chúng ta thấy rõ ở sự thay đổi này chính là những đợt tăng giá đầy biến động, kèm theo đó là những ý kiến về việc thay thế thị trường tài chính truyền thống của DeFi trong tương lai.

Sự bành trướng của DeFi được các chuyên gia nhận định đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự bùng nổ của thị trường tiền mã hoá trong giai đoạn cuối 2020 và đầu 2021.

Các ứng dụng Lending DeFi (vay và cho vay) tương tự như các ngân hàng truyền thống lần lượt ra mắt thị trường, tạo ra một cơn sốt trong thời điểm đó, có thể kể đến các giao thức như: Compound, Aave, InstaDApp, Dharma, Maker, Fulcrum, Constant, Bzx, Nuo…

Nổi bật nhất là sự ra đời của các sàn giao dịch phi tập trung AMM DEX như Uniswap, Shushiswap trên Ethereum hay sau đó là Pancakeswap, Bakeryswap trên BSC…

Việc hình thành những sân chơi mới đã khiến cho nhiều nhà đầu tư liên tục kéo về, tạo ra một làn sóng bùng nổ về giá của các giao thức nền tảng, bên cạnh đó là hàng tỷ USD được bơm vào thị trường DeFi, khiến cơn sốt kéo dài đến trước thời điểm tháng 5, khi thị trường có sự điều chỉnh lớn.

Total Value Locked (USD) trong các giao thức DeFi ở thời điểm hiện tại

Có thể thấy, các ứng dụng Defi đang cố gắng cung cấp các dịch vụ tài chính trực tiếp cho các cá nhân và số lượng ngày một tăng nhanh chóng. DeFi không giống như tài chính truyền thống, nó không đòi hỏi người trung gian hay bên thứ 3 như ngân hàng, đây là niềm tin vững chắc nhất để tin tưởng DeFi sẽ làm được sứ mệnh lớn trong tương lai.

Tuy nhiên chính sự ra đời và phát triển quá nóng đã khiến cho những yếu điểm của DeFi bộc lộ liên tục, điển hình là tốc độ xử lý giao dịch tắc nghẽn, hay lớn hơn là những lỗ hổng bảo mật gây ra các vụ hack và lừa đảo ( Rug Pulls ) hàng trăm triệu USD.

Hãng nghiên cứu Chainalysis chỉ ra rằng trong năm 2021, thị trường tiền mã hoá đã để xảy ra đến 24 vụ hack và lừa đảo gây thiệt hại đến 2,8 tỷ USD. So với năm 2020, rug pull đã tăng vượt bậc cả về số lượng lẫn thiết hại, đặc biệt là trên các nền tảng DeFi.

Những lỗ hổng được bộc lộ cùng các yếu tố khách quan của thị trường đã khiến cho xu hướng DeFi giảm nhiệt và đi chậm lại, đây được xem là bài học cho các dự án DeFi để có những sự cải tiến tốt hơn về sau.

Trong thời đại 4.0 DeFi vẫn đang được đánh giá là xu hướng mới và tiềm năng lớn đối với lĩnh vực tài chính, đây có thể là tiền đề để chúng ta bước vào nền tài chính mở không còn xa.

MemeCoin – Khi anh cả Elon Musk dẫn đường

Làn sóng bùng nổ của DeFi còn chưa lắng xuống, tỷ phú giàu nhất thế giới là Elon Musk đã tạo ra một dấu ấn đậm nét trên thị trường tiền điện tử khi ông chính thức ủng hộ đồng meme Dogecoin.

Có thể nói Elon Musk là chất xúc tác lớn nhất để Dogecoin nói riêng và thị trường MemeCoin nói chung có bước phát triển bùng nổ trong thời điểm quý 2 năm 2021.

Khi DogeCoin thiết lập những đỉnh cao mới trên các sàn giao dịch, đây cũng là lúc nhiều dự án meme ẩn danh khác ăn theo ra đời. Chính sự điên rồ đó đã kéo theo một làn sóng mới đổ xô qua đầu tư MemeCoin.

Mặc dù xu hướng MemeCoin đã giảm nhiệt nhưng 2021 là một năm tốt lành đối với các tài sản tiền mã hoá dựa trên meme như Dogecoin (DOGE), OG của các tài sản là MemeCoin đã chứng kiến định giá thị trường của nó tăng 4.375,9% tính đến thời điểm hiện tại (YTD). Đây là miếng mồi không thể béo bở hơn đối với các đối tượng lừa đảo.

Nhiều dự án đã Rug Pulls về giá trị bằng 0 như SQUID GAME, bên cạnh đó là các đội DEV bỏ dự án chờ ngày rút thanh khoản như AquaGoat,…

Sau những sự việc đau lòng này, có rất nhiều làn sóng tẩy chay và chỉ trích các dự án MemeCoin nổ ra, tuy nhiên không vì vậy mà chúng ta làm ngơ trước những thành công ngoài mong đợi của nó. Sự thành công về marketing – điều mà rất nhiều dự án có sản phẩm chất lượng đều mong đạt được.

Game Blockchain – sân chơi mới của thị trường tiền điện tử

Khi BTC sụt giảm còn 28.000 USD vào những ngày đầu tháng 6, xu hướng MemeCoin chính thức đi xuống, thị trường tiền mã hoá tưởng chừng sẽ bước vào mùa đông.

Tuy nhiên tựa game nổi tiếng từ Việt Nam là Axie Infinity của Sky Mavis có bước đột phá mạnh mẽ về giá đã tạo chất xúc tác đưa thị trường vào một xu hướng mới. AXS lần lượt thiết lập các đỉnh cao nhất mọi thời đại và đạt giá trị vốn hoá hơn 3 tỷ USD, theo sau là hàng loạt tựa game mới ra đời, thị trường tiền mã hoá tiếp tục sôi động.

Việc Axie Infinity len lỏi vào từng ngóc ngách trong xã hội cho thấy xu hướng chơi game để kiếm tiền có thể sẽ bùng nổ trong tương lai khi nó đánh vào những nhu cầu thực tế nhất của con người.

Từ khoá ‘Play to Earn” liên tục xuất hiện trên cách kênh truyền thông xã hội, tạo nên sự chú ý lớn từ cộng đồng. Sky Mavis tiếp tục nhận được khoản đầu tư hơn 150 triệu USD từ vòng gọi vốn SerieB được dẫn dắt bởi A16Z Crypto và sự tham gia của Paradigm, Accel và 13 quỹ khác, trong đó, quỹ Accel từng đầu tư vào Facebook, Supercell và Spotify.

Bên cạnh đó, một công ty Việt Nam khác là Whydah cũng có vòng gọi vốn thành công lên tới 25 triệu USD từ các quỹ đầu tư hàng đầu như Morningstar Ventures, Kardia Ventures, Eternity Ventures, Bitscale, Formless Capital, Youbi, Axia 8 Ventures, Polkastarter, Good Guild Game và Mask Network…

Sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư tổ chức đã giúp xu hướng Game Blockchain có những bước tiến vững chắc hơn trên thị trường. Họ vẫn đang âm thầm phát triển các nền tảng game nhằm xây dựng thị trường Game Blockchain một cách bền vững và bùng nổ hơn trong tương lai.

Metaverse – khi các ông lớn ngành công nghệ vào cuộc

Tiền mã hoá trong năm 2021 đã trải qua những dấu mốc lớn, khi một xu hướng dần hạ nhiệt, thị trường sẽ xuất hiện một “trend” mới để có thể thu hút dòng tiền. Mặc dù thị trường tiền mã hoá đang có sự điều chỉnh lớn nhưng hàng loạt dự án mới vẫn xuất hiện.

Ngoài các dự án có sự nghiêm túc và đội ngũ chuyên nghiệp thì cũng như các xu hướng đã qua, rất nhiều dự án chỉ ăn theo xu hướng nhằm kiếm tiền và bỏ rơi người dùng. Thời điểm cuối năm là thời gian khá nhạy cảm, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cảnh giác hơn khi quyết định đầu tư vào một dự án mới trong lúc này.

Kết luận

Nhìn lại một năm qua, sự sôi động ở thị trường tiền mã hoá do tác động từ các xu hướng đã liên tục bùng nổ, điều này tạo ra những biến động lớn về giá, mang lại nguồn lợi nhuận khủng mà đầu tư truyền thống không có được.

Nguồn: Phổ Cập Blockchain

icons8-exercise-96