Làm sao để đi dài hạn trong thị trường Crypto?

Tại sao chúng ta cần đi dài hạn trong thị trường Crypto?

“Nếu như uptrend làm toàn bộ người ta hưng phấn thì downtrend chỉ giúp người ở lại trưởng thành”. Khi chúng ta tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào thì việc chúng ta mong cầu đó là “Lợi nhuận”, tất nhiên rồi, nhưng “cái gì cũng có giá của nó” người mới – không kiến thức – thiếu kinh nghiệm – kém kỹ năng thì đâu ra mà quả ngọt.

  • Thomas Edison đã thất bại hơn 10.000 lần trước khi phát minh ra bóng đèn để ngày nay nó trở thành 1 vật dụng không thể thiếu với nhân loại;
  • J.K. Rowling đã bị 12 nhà xuất bản từ chối bản thảo Harry Potter trước khi Harry Potter trở thành series truyện được bán chạy nhất mọi thời đại;
  • Hơn 20 năm trước, Phạm Nhật Vượng lên ý tưởng biến đảo Hòn Tre thành Vinpearl Resort Nha Trang – một khu nghỉ dưỡng cao cấp, thậm chí có cả cáp treo vượt biển nhưng rất ít người tin tưởng, nhiều người còn bảo ông “bị điên”, “ném tiền xuống biển” rồi “trứng chọi đá”… đến khi Vinpearl Nha Trang lộng lẫy khánh thành thì mọi thứ thay đổi.

Chung quy lại những thành quả từ những người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong hầu hết các lĩnh vực khiến chúng ta phải thừa nhận rằng “muốn thành công chúng ta phải đi dài hạn, ở đủ lâu với điều mình đang làm” và trong thị trường Crypto cũng thế.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách mà mình đã và đang làm để có thể đi dài hạn trong thị trường Crypto, nếu như bạn thấy phù hợp thì tham khảo nhé.

lam-sao-de-di-dai-han-trong-thi-truong-crypto

Sử dụng đúng nguồn vốn

Vốn là yếu tố sống còn trong thị trường Crypto, việc mình vay mượn để đầu tư là “rất nguy hiểm”, trong đầu tư hãy luôn đặt ra 2 trường hợp: 

  • Nếu thị trường đi như mong muốn của bạn: chúc mừng bạn.
  • Nếu thị trường đi ngược với mong muốn của bạn: bạn sẽ làm gì với số tiền đã vay? và nếu thị trường càng giảm sâu thì bạn sẽ làm gì?

Luôn chuẩn bị cho mình những phương án, sự chuẩn bị chưa bao giờ là thừa. Hãy dùng vốn nhàn rỗi, vốn chuyên dùng để đầu tư, khi đầu tư với vốn này thì bạn nên hiểu “được thì được rất nhiều, nhưng mất thì cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn” – thì lúc đó hãy dùng tiền đó để đầu tư. Đầu tư mà thấp thỏm lo sợ, mất ăn mất ngủ thì không nên.

Phân bổ vốn

Mình thấy 1 lỗi mà ai khi mới tham gia đầu tư cũng mắc phải đó là mua 1 đồng coin với tất cả số tiền đang có. Quá khứ mình đã từng như vậy, khi mới tham mình nghĩ mua càng nhiều càng tốt, nhưng sau này có kinh nghiệm thì mới thấy nắm giữ 1 đồng coin tốt càng nhiều thì tốt đó, nhưng phải ở giá đẹp. Thị trường luôn có những biến động, khi mình nghĩ mình mua giá tốt rồi cho đến khi thị trường điều chỉnh, coin/token mình mua hồi về vùng giá đẹp hơn thì lúc này mình lại không có stablecoin để mua vào.

Thế nên việc phân bổ vốn khi mua rất quan trọng, mua từng phần, luôn trữ stablecoin để DCA (trung bình giá) khi đồng coin/token của bạn điều chỉnh về vùng giá đẹp, mục đích là tối ưu lợi nhuận (lưu ý là coin/token đã được phân tích là tốt và tiềm năng nha), ngoài ra khi còn stablecoin sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những cơ hội. Khi cơ hội đến khi thoát lên 2 từ “giá như”, giá như tôi còn stablecoin để mua,……..

lam-sao-de-di-dai-han-trong-thi-truong-crypto

Học kiến thức chuyên môn

Cách để quản trị rủi ro tốt nhất trong thị trường Crypto này là “kiến thức + kỹ năng”, khi có kiến thức bạn sẽ hiểu mình đang làm gì, giống như việc bạn tham gia vào 1 gameshow nào đó, bản thân bạn phải biết luật chơi và cách chơi, nếu không biết luật và cách chơi bạn chắc chắn sẽ thua, thua nhiều hay thua ít còn tuỳ vào cách ứng biến của bạn, tuy nhiên thua vẫn là thua.

Trong thị trường Crypto có rất nhiều lĩnh vực ngách khác nhau, bạn có thể chọn một ngách cụ thể như các hệ sinh thái, DeFi, NFT, DAO,… và tìm hiểu/research sâu nhất có thể, từ đó tận dụng kiến thức này tìm kiếm cho mình những cơ hội. Tuy nhiên việc học và tìm kiếm thông tin cần chọn lọc, bởi thông tin bây giờ rất nhiễu, hãy luôn DYOR (Do Your Own Research), và đừng tin tưởng mù quáng vào ai đó. Một tip khi bạn tìm hiểu dự án mới, nếu có bất kì thắc về roadmap hay sản phẩm,… hãy luôn luôn hỏi founder/admin của dự án, câu trả lời của họ sẽ giúp bạn đánh giá được phía dự án có tâm không, có hiểu sản phẩm của mình không, có định đi long-term không?

Khi có kiến thức bạn sẽ có nhiều cơ sở để nhận định, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, việc có kiến thức còn giúp bạn vững tâm lý hơn không FOMO hay hoang mang khi tham gia thị trường Crypto nhiều biến động này.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của mình về hướng đi cũng như cách để mình có thể đi dài hạn cùng thị trường Crypto này, hi vọng các bạn – những người mới tham gia đầu tư sẽ cảm thấy hữu ích và đúc kết 1 kế hoạch để đi dài hạn cùng thị trường cho riêng mình.

>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư Crypto cho người mới.

>> Xem thêm: 3 cách kiếm tiền trong Crypto từ vốn 0 đồng – Phần 1.

>> Xem thêm: 3 cách kiếm tiền trong Crypto từ vốn 0 đồng – Phần 2.

icons8-exercise-96