DEX là gì? Tìm hiểu thông tin về DEX

DEX là gì?

DEX (Decentralized Exchange) là loại sàn giao dịch tiền điện tử. Được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain.

DEX cho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

dex-la-gi-tim-hieu-thong-tin-ve-dex

Ưu và nhược điểm của DEX

Ưu điểm

Quyền kiểm soát

DEX sẽ khác với CEX ở chổ kiểm soát tài khoản, khi sử dụng CEX bạn sẽ trao quyền nắm giữ tài sản vào tay của sàn. Khi đó, bản chất bạn chỉ đang được sàn cung cấp quyền truy cập và sử dụng số tài sản đó để mua bán giao dịch thông qua tài khoản của bạn. Mặt khác, sàn có thể khoá quyền truy cập đó bất kỳ lúc nào họ muốn và bạn sẽ mất hết tài sản.

Khi sử dụng DEX, bạn hoàn toàn đang nắm và toàn quyền sở hữu tài sản của mình. Tất cả các giao dịch được diễn ra ngang hàng thông qua Smart Contract.

Ẩn danh

Bạn đều biết rằng, các sàn tập trung (CEX) sẽ yêu cầu bạn KYC (xác minh danh tính) khi bạn thực hiện rút số tiền lớn từ sàn. Vì thế, bạn sẽ bị lô danh tính của mình.

Đối với DEX, bạn thực hiện giao dịch thì sàn chỉ biết được số lượng ví nhưng sẽ không biết bạn là ai. Điều này là một điểm rất tốt.

Bảo mật

Trong thị trường Crypto, rất nhiều sàn giao dịch tập trung đã bị hacker tấn công gây ra hậu quả nghiêm trọng, mất hết tài sản của người dùng.

Mặc dù luôn được bảo mật kỹ lưỡng, song các sàn giao dịch tập trung lớn luôn là miếng mồi ngon dành cho các hacker tấn công và chiếm đoạt tài sản từ sàn.

Đối với DEX thì các hacker gần như là không thể tấn công và chiếm đoạt tài sản của người dùng. Vì tài sản của người dùng nằm trên Blockchain được bảo mật bởi các node trong mạng lưới.

Nhược điểm

Trải nghiệm người dùng chưa tốt

Mặc dù những sàn phi tập trung xuất hiện dạo gần đây mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn các sàn cũ. Nhưng vẫn chưa thể đáp ứng độ mượt mà như cách mà các sàn giao dịch tập trung đang thực hiện được.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng điều này sẽ được cải tiến hơn trong tương lai gần.

Thiếu thanh khoản

Nếu so sánh với các sàn giao dịch tập trung thì khả năng thanh khoản ở các sàn giao dịch phi tập trung đang kém hơn rất nhiều.

Điều này dẫn đến từ việc trader ít sử dụng các sàn DEX do nhiều yếu tố khác nhau khiến cho các sàn giao dịch phi tập trung có tính thanh khoản thấp hơn.

Trong tương lai, điều này có thể được khắc phục nếu các sàn DEX có các giải pháp thu hút trader nhiều hơn, UX/UI tốt hơn, hỗ trợ nhiều loại giao dịch hơn như margin trading…

Độ trễ giao dịch

Độ trễ giao dịch cũng là một điểm yếu khác của các sàn giao dịch phi tập trung. Vì các lệnh được thực hiện on-chain trên nền tảng Blockchain chờ đợi sự xác nhận của các nodes dẫn đến độ trễ của lệnh giao dịch được thực hiện.

Bản chất hoạt động của sàn DEX

Trước khi hiểu bản chất hoạt động của DEX, mình muốn nói sơ qua về cách hoạt động của sàn tập trung trước.

Khi sử dụng sàn tập trung, bạn phải chuyển tiền từ ví của mình lên ví của sàn. Lúc này, bạn đang có quyền sử dụng tài sản, còn sàn có quyền sở hữu tài sản.

Sau đó, bạn thực hiện các lệnh mua bán các đồng coin. Hệ thống của sàn sẽ ghi nhận lệnh của bạn và sẽ xử lý để lệnh của bạn được khớp.

Quay về DEX, khi bạn sử dụng sàn phi tập trung, bạn tạo ví và đang nắm giữ private key. Điều này thể hiện bạn đang nắm quyền sở hữu tài sản của mình chứ không phải sàn.

Khi bạn thực hiện lệnh mua bán, bản chất là đang thực hiện một lệnh lên mạng lưới, thông báo rằng bạn muốn bán hoặc mua một lượng coin ở mức giá bao nhiêu. Giao dịch sẽ được diễn ra khi có một người khác chấp nhận thực hiện mua/bán ở mức giá đó.

Tương lai của DEX

Ở thời điểm hiện tại, hệ sinh thái của các sàn giao dịch phi tập trung đang còn sơ khai, chưa có nhiều công cụ hỗ trợ, lại không có nhiều thanh khoản hơn so với sàn tập trung.

Vì thế, các sàn giao dịch phi tập trung đang khó khăn trong việc thu hút các Trader chuyển sang sử dụng và giao dịch trên loại sàn này.

Hy vọng với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung trong tương lai sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các sàn giao dịch phi tập trung.

Xem thêm: Đầu tư Crypto dài hạn dành cho người mới

Channel Học Viện Đầu Tư Tài Chính cung cấp và cập nhật kiến thức Crypto từ A-Z.

icons8-exercise-96