DeFi 2.0 liệu có phải là xu hướng cho nửa cuối năm 2022?

DeFi 2.0 là thế hệ thứ hai của giao thức DeFi, đề cập đến một lớp ứng dụng được xây dựng dựa trên thế hệ đầu tiên của giao thức.

Tổng quan thị trường DeFi

Tài chính phi tập trung (decentralized finance hay DeFi) là một trong những thị trường đã tạo nên cơn sốt mạnh mẽ trong thị trường Crypto. Tuy nhiên, nó chỉ mới xuất hiện cách đây 2 năm. Vào đầu năm 2019, TVL của toàn thị trường DeFi chỉ đạt khoảng 270 triệu USD. Xu hướng này tăng dần vào năm 2020 khi Compound phát hành token quản trị COMP của mình, tạo nên cơn sốt toàn thị trường cho việc khai thác thanh khoản. Đến tháng 11/2021, TVL của DeFi đã tăng 990 lần, đạt 269 tỷ USD. Một số dự án nổi bật của làn sóng này như Curve, Aave hay Compound…

defi-2-lieu-co-phai-la-xu-huong-cho-nua-cuoi-nam-2022

Thời gian qua, rất nhiều dự án đã phát triển và thuật ngữ DeFi 2.0 trở nên phổ biến trong giới đầu tư hơn bao giờ hết. Nếu người dùng đã quá quen thuộc với các tính năng của DeFi 1.0 như khai thác thanh khoản, token sàn giao dịch, cho vay (lending) và AMM thì DeFi 2.0 hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới, giới thiệu các công nghệ tài chính mới và cải thiện việc sử dụng vốn.

Hiểu về DeFi 2.0

 Trước tiên, để hiểu về DeFi 2.0, cùng tóm lược về DeFi 1.0. Có thể hiểu DeFi 1.0 là cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung ban đầu tạo thành hệ sinh thái DeFi hiện tại. Chúng bao gồm:

  • Các ứng dụng phi tập trung và các DEX (Uniswap, SushiSwap).
  • Các ứng dụng cho vay (Aave, Compound).
  • Stablecoin (MakerDAO).
  • Các ứng dụng pool thanh khoản (Yearn).
  • Tài sản tổng hợp (Synthetic assets – Synthetix, UMA).
  • Các dự án bảo hiểm (Insurance – Cover, Nexus Mutual).

DeFi 2.0 là thế hệ thứ hai của giao thức DeFi, đề cập đến một lớp ứng dụng được xây dựng dựa trên thế hệ đầu tiên của giao thức. Cốt lõi của DeFi 2.0 là bổ sung tính thanh khoản vào lớp cơ sở hạ tầng nói riêng và giúp cho sự phát triển của hệ thống bền vững hơn nói chung.

defi-2-lieu-co-phai-la-xu-huong-cho-nua-cuoi-nam-2022
Sự khác biệt giữa DeFi 1.0 và DeFi 2.0. Nguồn: Crypto.com

Các vấn đề mà DeFi 2.0 sẽ giải quyết 

DeFi 1.0 tạo ra các pool, nơi người dùng cung cấp tính thanh khoản cho các dự án. Sau một thời gian, họ bắt đầu rút tiền khỏi pool để xây dựng các dự án của riêng mình, từ đó vấn đề đã xuất hiện. DeFi 1.0 tồn tại một số vấn đề nội tại. Một trong những vấn đề chính là làm thế nào để thu hút thanh khoản một cách bền vững.

Nhiều giao thức DeFi cung cấp token gốc của họ (hoặc một token dành cho farming khác) như một động lực để thu hút các nhà cung cấp thanh khoản. Do phần thưởng hấp dẫn nên thời gian đầu nó sẽ dễ hút vốn và tạo đà để giúp khởi động dự án DeFi.

Vấn đề với những điều trên là một khi các khuyến khích khai thác thanh khoản ngừng hoặc giảm, các nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể dễ dàng chuyển sang giao thức khác cung cấp các ưu đãi tốt hơn. Điều này có nghĩa là họ đang chạy theo lợi nhuận chứ chưa chắc đã thực sự mong muốn hỗ trợ giao thức đó phát triển. Chưa kể đến việc đưa ra một token được dùng làm phần thưởng vô tình sẽ tạo ra áp lực bán đối với nó và điều này sẽ dẫn đến giá có thể giảm, thậm chí là về 0. Điều này sẽ tạo ra sự bất ổn trong việc cung cấp thanh khoản cho giao thức.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc cho vay đòi hỏi tài sản thế chấp quá cao và thiếu hiệu quả về vốn. Điều này cũng góp phần tạo nên những bất ổn không đáng có ở DeFi 1.0. Vì vậy DeFi 2.0 đã ra đời để giải quyết những vấn đề của DeFi 1.0. 

DeFi 2.0 và những con số

Olympus DAO, Abracadabra và Convex Finance có thể xem là 3 trong số các dự án điển hình của DeFi 2.0. Cả ba đều có TVL tăng nhanh chóng như một minh chứng cho sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cụ thể:

  • TVL của Convex Finance (5.24 tỷ USD) đã vượt qua Yearn Finance (hơn 1 tỷ USD) để trở thành dự án yield farming hàng đầu. Tốc độ phát triển nhanh chóng như vậy nhờ vào cung cấp trải nghiệm người dùng vượt trội, đơn giản hóa việc khóa và cam kết của Curve và CRV, đồng thời cải thiện lợi nhuận cho cả chủ sở hữu token và nhà cung cấp thanh khoản.
defi-2-lieu-co-phai-la-xu-huong-cho-nua-cuoi-nam-2022
TVL Convex Finance. Nguồn: Foot Analytics.
  • Abracadabra và Olympus DAO cũng có ​​mức tăng trưởng TVL nhanh chóng chỉ trong 30 ngày, TVL lần lượt đạt 668 triệu USD và 351 triệu USD.

defi-2-lieu-co-phai-la-xu-huong-cho-nua-cuoi-nam-2022

Lời kết

Tuy DeFi có tốc độ phát triển mạnh mẽ trong 2 năm qua, nhưng với những người dùng nền tảng và DEX, nó còn rất nhiều yếu tố cần cải thiện. Đặc biệt, bản thân Crypto vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, vì vậy vẫn còn rất nhiều thiếu sót. Trải qua thời gian cải thiện hiệu quả hoạt động của quỹ và ngăn chặn áp lực bán từ các nhà cung cấp thanh khoản, thị trường sẽ lớn mạnh hơn rất nhiều.

Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin. Cùng tìm hiểu cũng như theo dõi thêm những bước tiến sắp tới của DeFi 2.0 nhé.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

icons8-exercise-96