Đầu tư vào dự án hay đầu tư vào con người trong Crypto

Gần đây có 1 điều thú vị là cộng đồng đưa ra tranh cãi là nên đầu tư vào dự án hay đầu tư vào con người, có bên thì nói rằng là nên đầu tư vào dự án, cũng có bên phản bác lại. Vậy đâu là quan điểm đúng cho 1 vấn đề thì trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cùng các bạn.

Đầu tư vào dự án hay đầu tư vào con người trong Crypto.

1. Về khía cạnh dự án

Đầu tiên phải hiểu được mục đích cuối cùng của làm 1 dự án, 1 sản phẩm kinh doanh là có lợi nhuận để duy trì hệ thống, trả lương nhân viên, phát triển, nâng cấp,… Dự án cũng có vòng đời chứ không thể nào mãi đi lên hay đi xuống được, sẽ giống như chu kỳ của đất trời là Xuân – Hạ – Thu – Đông, còn dự án là Khởi tạo – Phát triển – Cao trào – Thoái lui.

Sẽ có những dự án không ra token, cũng có dự án tạo nên token. Vậy nguyên nhân là gì?

Đầu tiên kể đến là những dự án không tạo ra token như Metamask, Opensea,… họ đã có 1 lượng lớn user và sản phẩm cực kỳ chất lượng nên cứ mỗi giao dịch họ thu 1 ít phí và duy trì việc đó đều đặn thay vì tạo ra 1 đồng token pump dump kiếm lợi nhuận.

Tiếp đến là các dự án mới có ít user hoặc chất lượng chưa cao thì sẽ thường tạo ra 1 đồng token, đây là đều thấy ở hơn 99% các dự án trong thế giới crypto và cũng không quá xa lạ. Nên những dự án này sẽ có 1 vòng đời, khi pump lên thì ai cũng khen dự án tuyệt vời, công nghệ tốt, đủ thứ câu chuyện tân bốc lên tận trời mây… nhưng đến khi giá dump giảm thê thảm thì lại bị ăn chửi, fud, chê thậm tệ…

Nguồn lực pump dự án đến từ việc hợp đồng ký với MM như thế nào, tiếp theo đó là quá trình marketing hút người mua đồng token đó. Đội MM chất lượng không phải là cần nhiều chi phí để pump đồng token đó, mà làm thế nào để đẩy giá đồng token lên cao với chi phí ít nhất mới là đội MM thành công.

2. Về khía cạnh con người

Để phát triển 1 dự án thì ngoài yếu tố token, cũng cần con người bên cạnh đó vì con người là nhân tố làm nên dự án và sẽ quyết định dự án đi về đâu.

Con người ở đây không chỉ là nguồn lực đội ngũ xây nên dự án mà còn là những mối quan hệ xung quanh, kols, shill, fud,…

Thông thường ngoài việc dự án ngon, làm về mảng ABC – XYZ, có quỹ lớn đầu tư,… thì founder và các thành viên trong đội ngũ cũng được các nhà đầu tư chú trọng rất nhiều. Họ cũng sẽ vào xem các kênh truyền thông founder dự án họ nói gì, định hướng phát triển, tiền năng,… rồi xuống tiền mua đồng token đó.

Bên cạnh đó thì họ cũng sẽ nghe ngóng xem các KOLs trong thị trường nói gì về dự án, rồi tiếp đến là các quỹ đầu tư. Để tìm được những bên trung lập sẽ rất khó, còn đa phần người shill là những bên đã được đi vòng seed, private nên họ sẽ nói tốt về dự án, có những bên lại nói quá lên trời để người mới FOMO vào, thấy ai fud nói xấu gì là sẽ kéo nguyên 1 dàn vào chửi hay ban nick ngay, rồi cũng đủ thể loại chiêu trò để nhằm đẩy giá token đó lên cao.

Và cũng có nhiều góc khuất đằng sau yếu tố con người này, không hẳn họ cho bạn miễn phí đâu, trong crypto luôn có cái giá, nên cẩn trọng dù cho đó có là ai đi chăng nữa.

3. Vậy nên đầu tư vào dự án hay đầu tư vào con người?

“Không đầu tư vào dự án mà đầu tư vào con người” là câu nói đã gây nên việc đu đỉnh nhiều nhất.

Bạn có thể thấy đội ngũ đó phát triển tốt, tin vào dự án, founder, tương lai… nhưng không có nghĩa là mua vào bất chấp, giá nào cũng mua, hold to die.

Việc xuống tiền hay không nằm ở bạn, hãy có sự hiểu biết để lựa chọn những vùng giá thích hợp mua vào thay vì nghe lời ai đó shill hay ai đó bán trên cộng đồng dù họ có nổi tiếng thế nào đi chăng nữa.

Suy cho cùng mục đích cuối của bất kỳ dự án nào tạo nên là để pump giá lên cao rồi bán. Người pump lên được cao là đội MM khi đã gom đủ, còn người chấp nhận mua giá cao đa phần người mới FOMO với sự thiếu hiểu biết.

Vậy nên để trả lời cho câu hỏi nên đầu tư vào dự án hay đầu tư vào con người? Thì phải hiểu đích đến của nhà đầu tư cá nhân như chúng ta là lợi nhuận, nên câu trả lời là đầu tư dự án, còn đầu tư vào con người là việc của dự án đó phải làm chứ không phải chúng ta. Phải nhìn nhận khách quan như vậy thì tài chính là 1 zero game, đừng để 1 câu nói nào đó làm bạn bị hút và chìm vào.

Đừng tin ai trong thị trường Crypto cả. Có kiến thức, tin vào quyết định bản thân và chịu trách nhiệm cho quyết định đó.

icons8-exercise-96