Nhiều người nói rằng đầu tư tiền ảo thua lỗ, điều này có thật không?

Một lĩnh vực mới hiện nay đang được cộng đồng quan tâm và đầu tư, đó là đầu tư tiền ảo hay đầu tư tiền điện tử, tiền kỹ thuật số. Vậy đầu tư tiền ảo có những đặc điểm gì? Những nhà đầu tư tiền ảo có bị thua lỗ như những gì chúng ta đã thấy trên mạng xã hội thời gian gần đây hay không?

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mã hoá được phát hành bằng công nghệ blockchain, mã nguồn mở.

Khi giao dịch trao đổi thông qua các sàn giao dịch điện tử mà không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian nào.

Hiện nay ở Việt Nam những thông tin về tiền ảo chưa được pháp luật công nhận, đồng tiền ảo chưa được coi là tiền tệ và cũng chưa được xem là hàng hoá. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn có thể mua bán những đồng tiền ảo này thông qua hình thức đầu tư để sinh lời.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

2. Đầu tư tiền ảo như thế nào?

Viêc mua bán những đồng tiền ảo này khá đơn giản. Nhà đầu tư sử dụng vốn của mình để mua tiền ảo (đồng coin, token) trên các sàn giao dịch điện tử thông qua thiết bị có kết nối internet. Chỉ cần bỏ ra một số vốn đầu tư nhỏ là có thể sở hữu đồng coin mình muốn đầu tư.

Khi giá của đồng coin tăng trưởng nhà đầu tư bán ra những đồng coin mình đang nắm giữ để thu về lợi nhuận. Nhà đầu tư chỉ phải trả một lượng nhỏ phí giao dịch cho các sàn giao dịch.

Đầu tư tiền ảo mang lợi nhuận cao
Đầu tư tiền ảo mang lợi nhuận cao

3. Đầu tư tiền ảo có thua lỗ?

Đầu tư vào tiền ảo liệu có thua lỗ hay không? Câu trả lời là có. Việc thua lỗ đó xảy ra đối với những nhà đầu tư trong những trường hợp sau:

– Khi nhà đầu tư chưa am hiểu về thị trường, chưa có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đồng coin mà mình định sở hữu.

– Mua bán theo đám đông, fomo theo giá leo thang của thị trường mà phán đoán không đúng xu hướng của thị trường. Khi thị trường đang lên cao thì mua vào, khi thị trường xuống thấp thì sợ hãi nên bán ra.

– Khi nhà đầu tư tham gia vào các dự án scam lừa đảo, “lùa gà” của một số các nhân lợi dụng danh tiếng của người nổi tiếng như ca sỹ, diễn viên để kêu gọi cộng đồng mua vào gây nên sự fomo làm giá cho đồng coin đó để bán ra và sau đó đánh sập khiến nhà đầu tư sợ hãi và bán ra khi giá xuống thấp gây ra thua lỗ. Điều này lý giải cho câu nói “tiền thì ảo mà lừa đảo thì là thật”

– Khi nhà đầu tư chưa kiểm soát được lòng tham thì cũng dẫn đến sự thua lỗ khi đầu tư tiền ảo. Điển hình là vụ mất peg của stablecoin UST khiến cho đồng coin đứng vị trí top 4 LUNA sụp đổ và giá của đồng coin này đã chia khoảng 1 triệu lần từ đỉnh. Nghĩa là khi nhà đầu tư bỏ ra 1 tỷ đồng thì chỉ còn lại 1 nghìn đồng.

Đầu tư tiền ảo có thua lỗ?
Đầu tư tiền ảo có thua lỗ?

4. Một số lưu ý khi đầu tư tiền ảo để tránh thua lỗ

Việc tham gia đầu tư tài chính thường đi kèm với rủi ro, không tránh khỏi những thời điểm có thua lỗ. Nhưng để giảm thiểu rủi ro, thua lỗ trong đầu tư tiền ảo thì nhà đầu tư cần lưu ý:

– Trước khi đầu tư vào một dự án hay một đồng coin nào thì nhà đầu tư tìm hiểu kỹ về dự án, về hệ sinh thái, tính ứng dụng, công nghệ của đồng coin đó.

– Chuẩn bị một số kiến thức cơ bản về phân tích thị trường, chuẩn bị tâm lý đón nhận sự biến động từ thị trường.

– Lựa chọn sàn giao dịch uy tín, tăng cường bảo mật cho tài khoản để tránh hacker thao túng tài khoản. Không nên fomo theo cộng đồng về dự án mà mình chưa tìm hiểu hay không tham gia vào các dự án uỷ thác đầu tư, uỷ thác giao dịch…

– Nhà đầu tư nên đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, không nên bỏ trứng vào một giỏ, giống như việc bỏ toàn bộ vốn đầu tư đầu tư LUNA. Nếu nhà đầu tư dùng vốn đó đầu tư vào 2-3 đồng coin thì mức thua lỗ chỉ còn 30%.

– Nhà đầu tư nên sử dụng vốn nhàn rỗi để đầu tư tiền ảo, không nên vay mượn, cầm cố để đầu tư.

– Đầu tư tiền ảo phải có kế hoạch, chiến lược lâu dài và phải tuân thủ kỷ luật, quản lý vốn, kiểm soát lòng tham thì việc thua lỗ sẽ là nhỏ nhất và lợi nhuận là lớn nhất.

Đầu tư tiền ảo cần có kiến thức để tránh thua lỗ
Đầu tư tiền ảo cần có kiến thức để tránh thua lỗ

Kết luận

Đầu tư tiền ảo có những thua lỗ nhất định nhưng khi nhà đầu tư chấp nhận được thua lỗ trong thời điểm nhất đinh và vượt qua lỗi sợ hãi thì đến cuối cùng sẽ đạt lợi nhuận lớn nhất.

“Nếu bạn sai 99 lần nhưng chỉ cần 1 lần bạn đúng thì bạn đã trở nên giàu có” đó chính là câu nói đem đến cho sự thăng hoa của đầu tư tiền ảo.

Ví dụ điển hình về sự thăng hoa này: BTC có giá từ hơn 3$ tăng giá lên đỉnh điểm là hơn 69 nghìn $ (giá hiện tại là hơn 20 nghìn $; hay đồng coin AVAX tăng từ hơn 2$ lên đến gần 150$, giá hiện tại là hơn 16$; hay đồng SOL giá từ hơn 1$ lên gần 260$, giá hiện tại là gần 35$…

Nhìn vào sự tăng trưởng này chắc hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên về sự biến động kinh hoàng của thị trường tiền ảo là như thế nào. Chính vì thế khi đầu tư tiền ảo, chỉ cần đúng một lần thì cả đời giàu sang.

>> Xem thêm: Hành trình đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả trong Crypto liệu có thật?

>> Xem thêm: Học viện đầu tư tài chính

icons8-exercise-96