Đầu tư tài chính online có kiếm được tiền không?

Khi Internet đã trở thành một thứ không thể thiếu trong xã hội, thì việc kiếm tiền online đã trở thành một xu hướng: Đầu tư tài chính online, Make Money Online (MMO), bán hàng online… Tất cả những người trẻ lẫn các doanh nghiệp năng động ngày nay không ai bỏ qua cách kiếm tiền online này cả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn đến đầu tư tài chính online, vậy nó kiếm tiền kiểu gì? Và có rủi ro gì cần để phòng tránh?

1. Đầu tư tài chính online là đầu tư vào cái gì?

Có rất nhiều sản phẩm để mọi người có thể đầu tư tài chính online với lợi nhuận từ thấp đến cực kỳ cao. Đơn giản nhất đó chính là gửi tiết kiệm online, một sản phẩm mà bất kỳ ngân hàng nào cũng phải có. Hoặc phức tạp hơn một tí là mua cổ phiếu của một công ty nào đó thông qua một sàn chứng khoán online có uy tín. Và cấp cao nhất có lẽ là những thương vụ đầu tư mạo hiểm vào Crypto, mảng Crypto thì chắc chắn bạn chỉ có thể thực hiện online, chứ không có lựa chọn đầu tư offline như hai ví dụ trước.

2. Đầu tư tài chính online kiếm tiền kiểu gì?

Có hai cách kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính online:

– Cách đầu tiên là nhận tiền lãi thông qua lãi suất ngân hàng, của nơi cho chúng ta staking đối với thị Crypto. Hoặc tiền lãi thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt, bằng trái phiếu đối với hình thứ đầu tư chứng khoán.

– Cách thứ hai đó chính là kiếm được tiền lời thông qua việc sản phẩm mà bạn đầu tư tăng giá (không áp dụng được với gửi tiết kiệm online của ngân hàng). Ví dụ khi bạn mua cổ phiếu A ở giá 50.000 đồng, giờ cổ phiếu đó tăng lên 100.000 đồng và bạn bán nó thì bạn đã lời 100%, chưa tính tiền chia cổ tức.

Kiếm tiền từ việc giá sản phẩm mà bạn đầu tư tăng so với lúc bạn mua mới là cách kiếm tiền chính của việc đầu tư tài chính online. Còn việc kiếm tiền thông qua lãi suất ngân hàng hoặc chi trả cổ tức bằng tiền mặt một năm chỉ từ 6 – 7% thậm chí thấp hơn, thì nó không bù nổi tỷ lệ lạm phát những năm gần đây, một năm trung bình từ 7-10% hoặc hơn.

Đầu tư tài chính online có thể kiếm tiền
Hình thức đầu tư tài chính online cơ bản nhất chính là gửi tiết kiệm online ở ngân hàng

Chính vì lợi nhuận lớn nên nhiều người mới thường đem tiền vào đầu tư vào thị trường với mong muốn làm giàu nhanh, hoặc có tiền trang trải cuộc sống giữa thời buổi lạm phát tăng phi mã, mà không lường trước những rủi ro mà đầu tư tài chính online mang đến.

3. Đầu tư tài chính online có những rủi ro gì?

Đã gọi là đầu tư thì luôn luôn có rủi ro, dù là ít hay nhiều. Bạn phải biết cách quản lý rủi ro để giảm thiểu thiệt hại (nếu có) khi đầu tư tài chính online, vì nếu bạn cứ lờ đi rủi ro, chỉ nghĩ đến lợi nhuận thì rủi ro sẽ tự tìm đến bạn. Và khi rủi ro tìm đến lúc bạn không có kế hoạch để chuẩn bị, thì cái mà bạn mất sẽ rất đắng lòng, vì nó sẽ mất nhiều hơn những gì bạn có thể hình dung.

Rủi ro ở đây đến từ việc gì? Rủi ro trong việc đầu tư tài chính online đến từ việc sản phẩm bạn mua giảm giá, doanh nghiệp mà bạn mua cổ phiếu để đầu tư bị phá sản, hoặc đơn giản là khoản tiết kiệm online bạn đang gửi trong một ngân hàng A, đùng một cái vào một ngày “đẹp” trời, ngân hàng A tuyên bố phá sản, không còn khả năng trả lại tiền cho bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ các ngân hàng nhỏ ở Việt Nam mới có khả năng phá sản, nếu gửi vào một ngân hàng thuộc Big 4 thì sẽ yên tâm tuyệt đối, thì các bạn hãy nhớ lại khủng hoảng kinh tế năm 2008 bắt nguồn từ việc phá sản của ngân hàng Lehman Brother, đây là ngân hàng lớn thứ 4 của nước Mỹ tại thời điểm đó, với tổng tài sản lẫn giá trị vốn hóa tại thời điểm đó lớn hơn gấp nhiều lần các ngân hàng thuộc nhóm Big 4 của Việt Nam tại thời điểm 2022 cộng lại.

Vâng bạn không đọc nhầm đầu, tính theo vốn hóa hay lượng tài sản mà Lehman Brother nắm giữ ở đầu năm 2008 vẫn lớn hơn gấp nhiều lần so với các chỉ số tương đương của cả 4 ngân hàng thuộc nhóm Big 4 cộng lại. Nhưng Lehman Brother vẫn phá sản, và trở thành vụ phá sản lớn nhất thế giới kéo theo cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Vì thế với bất cứ công ty nào mà bạn đầu tư, bạn đừng nghĩ nó lớn đến mức không thể phá sản.

Quản lý rủi ro đầu tư tài chính online
Hãy quản lý rủi ro khi đầu tư tài chính online

Việc ban lãnh đạo công ty điều hành sai lầm có thể kéo theo hiệu ứng domino gây đứt gãy tài chính hàng loạt dẫn đến một doanh nghiệp lớn phát sản. Three Arrows Capital (3AC) chính là hiện thân rõ ràng nhất của điều này, từ một quỹ đầu tư top đầu trong thị trường Crypto, là niềm mơ ước của biết bao nhiêu dự án Crypto nếu được quỹ nào đầu tư này, vì những chiến lược sai lầm đã khiến họ thua lỗ ở nhiều nơi rồi dẫn đến việc phải khai phá sản.

Điều này dẫn đến một hệ lụy là họ kéo theo những công ty là chủ nợ của họ khác cũng phải phá sản theo. Đơn cử như Voyager đã lỡ cho 3AC mượn khoản tiền 650 triệu USD mà không cần thế chấp. Nay 3AC phá sản thì dù Voyager đã cố gắng làm đủ điều để cứu vẫn tình hình, nhưng không thể và cũng đành phải khai phá sản theo.

Nếu bạn đầu tư trong thị trường Crypto năm 2022 thì chắc hẳn đã thấm thía các thương vụ sai lầm khi đầu tư quá mức vào LUNA hay stETH của Celsius, 3AC, Voyager, đến khi giá giảm họ đã trở tay không kịp và bị buộc phải thanh lý nhiều tài sản. Điều này đã tạo hiệu ứng dây chuyển thổi bay vốn hóa hàng trăm tỷ USD của toàn thị trường Crypto. Điều này đã tạo tâm lý bán tháo của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Đánh cược đầu tư tài chính online
Không được all-in tài sản vào một mảng đầu tư nào đó dù bạn hiểu nó đến cỡ nào

Và nếu bạn rơi vào tình cảnh phải bán tháo tài sản như vầy thì là hẳn do bạn không lường trước rủi ro khi đầu tư vào thị trường Crypto. Đó có thể là bạn sử dụng nguồn vốn không nhàn rỗi, có thể là do bạn chỉ nghĩ đến lợi nhuận, không hề nghĩ một crypto có thể chia 10, chia 20 thậm chí chia hơn 1 triệu lần như LUNA chỉ trong thời gian có vài tháng thậm chí vài ngày.

4. Đầu tư tài chính online sao cho an toàn?

Để đầu tư tài chính online an toàn thì tất nhiên rồi, bạn phải hiểu về nó. Chỉ khi hiểu về nó bạn mới có biết cân đo giữa rủi ro và lợi nhuận để phòng tránh. Và để hiểu về nó không có cách gì khác là ngoài học. Bạn có thể học từ những quyển sách tài chính, học từ kinh nghiệm của những người đi trước và chua chát nhất đó chính là học từ những sai lầm của mình (đây là thứ tốn nhiều học phí nhất).

Đầu tư tài chính online an toàn
Cách đầu tư tài chính online an toàn là hãy chừa cho mình một chỗ sai, để còn có đường lùi

Ngoài ra để đầu tư tài chính online thành công bạn còn phải biết cách quản trị vốn, quản trị dòng tiền hợp lý. Không đầu tư quá mức vào một thị trường, hay một loại cổ phiếu, Crypto nào cả, đây là nguyên tắc không cho trứng vào một giỏ. Nhưng cũng đừng cho trứng vào quá nhiều giỏ, khi đó bạn sẽ không đủ thời gian và sức lực để quản lý hết lượng danh mục đầu tư đó.

Cuối cùng đó chính là tâm lý, một tâm lý vững vàng, không bị FOMO hoặc sợ hãi khi thị trường tăng thần tốc hoặc giảm sốc sẽ khiến bạn sống sót và kiếm được tiền trong những thương vụ đầu tư tài chính online của mình.

>> Xem thêm: Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường Crypto

>> Xem thêm: Kiến thức về đầu tư tài chính dành cho người mới

icons8-exercise-96