Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư nhằm kiếm lời nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, đối với những người có kinh nghiệm sẽ ưa thích phương pháp đầu tư ngắn hạn hơn là dài hạn. Vậy đầu tư tài chính ngắn hạn có đặc điểm gì?

1. Đầu tư ngắn hạn là gì?

Ðầu tư ngắn hạn là những khoản đầu tư thuờng không tới 12 tháng, có khi chỉ tầm 1-2 tháng, thậm chí là 1-2 tuần. Nếu bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị truờng này, bạn có thể tìm đuợc nhiều cơ hội dầu tư ngắn hạn mang lợi nhuận cực cao.

Việc quản lý các khoản đầu tư ngắn hạn khá đơn giản, hầu hết thời gian nguời ta sẽ theo dõi các yếu tố trên thị truờng đang ảnh huởng như thế nào dến giá trị các kênh đầu tư đang nắm giữ.

Các khoản đầu tư ngắn hạn rất dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, có tính thanh khoản cao trong thị truờng. Khối luợng giao dịch của chúng mỗi ngày rất lớn, chính vì thế nhà đầu tư có thể lựa chọn loại hình yêu thích và tham gia giao dịch nhanh chóng.

Đầu tư tài chính ngắn hạn
Đầu tư tài chính ngắn hạn

2. Ưu điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Với thị trường biến động liên tục như thị trường số hoá, thì có một số lý do mà bạn không nên bỏ qua việc tham gia đầu tư tài chính ngắn hạn:

– Đối với những nhà đầu tư có số vốn không nhiều, mong muốn đạt được lợi nhuận nhanh trong vòng 1 năm trở lại thì việc lựa chọn đầu tư tài chính ngắn hạn là từ việc chênh lệch giá, biến thiên của thị trường, tự do giao dịch là điều không thể bỏ qua.

– Việc đầu tư ngắn hạn giúp cho các nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh, dễ dàng, không sợ việc chôn vốn một chỗ.

– Song song với kế hoạch đầu tư dài hạn thì việc đầu tư ngắn hạn giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận, giảm rủi ro khi thị trường suy thoái, giúp nhà đầu tư có thêm được nhiều nguồn thu ở nhiều thời điểm.

– Tham gia đầu tư tài chính ngắn hạn giúp nhà đầu tư dễ dàng giao dịch, quản lý vốn và không giới hạn hình thức, thời gian tham gia.

3. Hạn chế của đầu tư tài chính ngắn hạn

Cùng với nhiều ưu thế thì đầu tư tài chính ngắn hạn có những hạn chế và rủi ro nhất định:

– Đầu tư tài chính ngắn hạn đòi hỏi người chơi có nhiều kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường. Bạn cần phải là người có kiến thức, biết phân tích các chỉ số tài chính để dự đoán chính xác xu hướng của thị trường.

– Những nhà đầu tư tài chính ngắn hạn phải là những người có tâm lý ổn định, chai lì với sự biến động đột phá của thị trường.

– Để đầu tư tài chính ngắn hạn đạt mức lợi nhuận tối ưu thì bạn phải là người chơi kỷ luật, kiểm soát lòng tham và chấp nhận rủi ro.

Đầu tư ngắn hạn sinh lời nhanh
Đầu tư ngắn hạn sinh lời nhanh

4. Các kênh đầu tư ngắn hạn

Sau đây là một số kênh đầu tư tài chính ngắn hạn các nhà đầu tư có thể tham khảo

4.1. Đầu tư lướt sóng bất động sản

Đối với thị trường bất động sản năm 2021-2022 là một trong những thị trường tiềm năng, cho lợi nhuận rất cao. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể kiếm lời nhanh từ việc giá bất động sản leo thang chóng mặt trong thời gian qua.

Với nhà đầu tư không có quá nhiều vốn thì có thể gom chung sau đó bán ra để sinh lời.

Tuy nhiên với đầu tư bất động sản thì nhà đầu tư phải tìm hiểu các dự án tốt, có thật, tránh các dự án ma trên giấy tờ.

4.2. Đầu tư tiền điện tử crypto

Thị trường tiền điện tử có sự biến động từng giây, từng phút, không kể ngày đêm cùng với khối lượng giao dịch khổng lồ. Để đầu tư ngắn hạn và sinh lời nhanh nhà đầu tư phải tìm được đồng coin tốt. Chỉ với số vốn nhỏ thì bạn đã có thể sở hữu cho mình một số đồng coin cho lợi nhuận cao nếu chọn được đồng coin tốt.

Tuy nhiên thị trường này cực kỳ rủi ro, nếu những nhà đầu tư không có tâm lý ổn định, không có kiến thức và kỷ luật thì rất dễ chán nản và fomo.

Đầu tư vào tiền điện tử crypto, chứng khoán
Đầu tư vào tiền điện tử crypto, chứng khoán

4.3. Đầu tư chứng khoán

Nhờ sự chênh lệch của các cổ phiếu thì các nhà đầu tư có thể có lợi nhuận từ các phiên giao dịch. Nếu các nhà đầu tư nắm bắt được thông tin của doanh nghiệp.

Nhưng việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đòi hỏi người chơi có kinh nghiệm trên thị trường, biết phân tích xu hướng của thị trường trong tương lai.

4.4. Gửi tiết kiệm ngắn hạn

Gửi tiết kiệm là một trong hình thức đầu tư tài chính ít rủi ro hơn hẳn, nhưng cùng với đó thì lợi nhuận không được tối ưu nhất.

Gửi tiết kiệm phù hợp với nhà đầu tư an toàn, nhưng không mang lại nhiều cảm xúc trải nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư.

Kết luận

Trong đầu tư tài chính các nhà đầu tư nên đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, kèm theo nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Nhà đầu tư lựa chọn cho mình hình thưc đầu tư ngắn hạn phù hợp nhằm tối ưu hoá lợi nhuận, quay vòng vốn nhanh.

>> Xem thêm: Học viện đầu tư tài chính

>> Xem thêm: Đầu tư ngay cả khi bạn chưa có nhiều tiền

icons8-exercise-96