Đầu tư tài chính làm giàu 100% là lùa gà?

Chúng ta thường nghe trên mạng xã hội về những câu chuyện đầu tư tài chính làm giàu, một ai đó bỏ học đại học, bỏ việc làm lương cao ra đầu tư chứng khoán, crypto trở thành triệu phú sau vài tháng, vài năm, được tự do tài chính làm điều mình thích. Vậy những câu chuyện về đầu tư tài chính làm giàu có thật không? Hay chỉ là điều báo chí thêu dệt để cho nhiều người FOMO vào thị trường tài chính?

1. Đầu tư tài chính làm giàu là có thật, nhưng…

Để cho cụ thể, trong bài viết này tác giả sẽ lấy Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, hiện ông vẫn nằm trong top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 100 tỷ USD. Câu chuyện chúng ta thường được nghe về Bill là ông cực kỳ giỏi, ông dễ dàng đậu trường đại học Harvard, nhưng vì đam mê lập trình, công nghệ ông đã bỏ học để theo đuổi ước mơ riêng của mình là gầy dựng tập đoàn Microsoft lừng danh.

Tiếp theo, sẽ là câu chuyện mà ít người biết hơn: Ông nội của Bill là một thống đốc ngân hàng, mẹ của ông bà Mary Maxwell Gates là chủ tịch Ủy ban điều hành của tổ chức United Way of King County, giám đốc Ngân hàng West Coast, thì với gia thế của một gia đình chuyên về tài chính ngân hàng như thế chắc chắn ông đã được ông và cha mẹ hướng dẫn cho mình những kiến thức về tài chính từ hồi còn nhỏ. Chính mẹ ông đã là người giới thiệu đối tác đầu tiên cho công ty của con mình đó chính là tập đoàn IBM, một tập đoàn máy tính khổng lồ trong thập niên 70, và đó là bước đệm đưa đến sự thành công trong việc đầu tư tài chính làm giàu của ông sau này.

Đầu tư tài chính làm giàu
Đầu tư tài chính làm giàu có thật không?

Tiếp đến, là một câu chuyện rất ít người biết đến thời ông đi học. Thời ông học lớp 8 ở trường Lakeside, những phụ huynh cho con em học ở dây cũng đều có điều kiện rất khá giả, thế nên họ đều muốn trang bị những kiến thức nền tảng tốt nhất cho con em mình. Vậy là, câu lạc bộ các bà mẹ phụ huynh (Mothers Club) ở trường Lakeside đã dùng một khoản tiền nhờ việc bán các đồ dùng đã qua sử dụng để mua một máy đánh chữ cơ điện Model 33 ASR và một máy tính của hãng General Electric (GE) cho các học sinh của trường.

Đây chính là chiếc máy tính dẫn dắt niềm đam mê lập trình của Bill Gates. Bạn có biết đây là một trong số những trường cấp 2 hiếp hoi trên toàn nước Mỹ có máy tính cho học sinh sử dụng không? Nếu không có chiếc máy tính này, có lẽ chúng ta đã không có một Bill Gates như ngày hôm nay.

Đó chính là 3 yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã tạo nên sự thành công của nhà sáng lập Microsoft hiện nay. Thiên thời là ông lớn lên trong thời kỳ đầu của sự phát triển máy tính cả nhân, địa lợi là ông được sinh ra ở Mỹ, được học trong ngôi trường cấp 2 thuộc hàng tốt nhất nước Mỹ, nhân hòa là ông được ông và cha mẹ truyền thụ những kiến thức tài chính vô cùng quý báu mà không nhiều những người ở các tầng lớp khác trong xã hội được biết đến.

Và các bạn nên nhớ Bill Gates giàu không phải từ tiền lương, tiền bán phần mềm của công ty, ông giàu là nhờ việc sở hữu cổ phần khổng lồ trong tập đoàn Microsoft, đi mua lại những công ty khác với giá rẻ rồi tái cấu trúc, sáp nhập góp phần đẩy giá cổ phiếu của chúng lên cao hơn. Tóm lại, phần lớn tài sản mà Bill Gates là đến từ việc đầu tư tài chính làm giàu.

Qua đó câu chuyện của Bill, tôi muốn các bạn có thể thấy được việc đầu tư tài chính làm giàu là khả thi nhưng nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả về con người, thời thế, và đương nhiên nó cần cả thời gian.

2. Đầu tư tài chính làm giàu cần có gì?

Như chúng ta đã thấy ở ví dụ cụ thể về Bill Gates ở trên, yếu tố con người, yếu tố nội tại của chính Bill là cực kỳ quan trọng để dẫn đến việc thành công trong sự nghiệp của ông. Đó chính là kiến thức và sự đam mê. Để đầu tư tài chính làm giàu, điều kiện tiên quyết và bắt buộc phải có đó chính là kiến thức, bạn không thể làm giàu bằng một cái đầu rỗng trong bất kỳ lĩnh vực gì. Bạn không thể mua đại một cổ phiếu A, một đồng coin B với tâm lý sau khi mua nó sẽ “bay”, bởi vì nếu nó không “bay”, mà nó đâm đầu rớt xuống thì sao? Nếu bạn không có kiến thức gì về tài chính thì không lẽ bạn khấn vái nó cầu mong giá nó lên lại ư?

Về kiến thức, đầu tiên bạn có thể học nó từ sách vở. Tôi có thể gợi ý cho bạn ba tựa sách đã làm thay đổi hoàn toàn tư duy về tài chính, tiền bạc của tôi đó chính là: Cha giàu cha nghèo, Thịnh vượng tài chính tuổi 30, Tâm lý học về tiền. Đây chỉ là ba cuốn sách tiêu biểu mà đối với tôi nó dễ đọc, dễ hiểu nhất, tác giả những quyển sách này không dùng những thuật ngữ cao xa, khó hiểu, phù hợp với những độc giả là những người mới bước chân hoặc chưa biết gì về thị trường tài chính. Khi có một số kiến thức nền tảng bạn có thể tham khảo thêm những quyển sách hay về chủ đề đầu tư tài chính làm giàu khác.

Để đầu tư tài chính làm giàu cần gì
Để đầu tư tài chính làm giàu cần gì?

Nơi có thể học nhiều thứ nhì và hoàn toàn miễn phí mà ai cũng có thể tiếp cận được đó chính là mạng xã hội, mà cụ thể là Youtube. Rất nhiều kiến thức hay, được cập nhật theo thời cuộc, và chủ kênh Youtube này cũng minh họa những kiến thức một các trực quan rất dễ hiểu cho người mới. Thay vì bỏ hàng giờ để xem những video vô bổ trên Tik Tok, hay Youtube, hãy cố gắng dành 30 – 60 phút để dung nạp thêm những kiến thức mới về tài chính, chắc chắn đến một lúc nào đó tư duy về tài chính của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn so với trước kia. Đương nhiên việc học này không thành công trong ngày một, ngày hai, mà cần một thời gian dài và bạn cần phải kiên trì trong mục tiêu học tập này.

Điều thứ ba đó chính là sự kiên trì, bền bỉ bám trụ với thị trường tài chính. Bạn phải coi thị trường tài chính là một nơi để kiếm tiền trong dài hạn, với những kiến thức bạn học được qua hai gợi ý bên trên, có thể bạn chưa thể kiếm được tiền ngay bởi vì bạn thiếu sự trải nghiệm. Nhưng trong tương lai dài hạn từ 5 – 10 năm trở lên khi bạn đã có đủ kinh nghiệm + kiến thức thì việc đầu tư tài chính làm giàu sẽ giống như bạn lái một chiếc xe trên đường, tất cả chỉ là sự cảm nhận vô thức, biết khi nào cần tăng tốc, khi nào cần thắng lúc gặp nguy hiểm.

Kết luận

Việc đầu tư tài chính làm giàu là việc có thật, nhưng hãy nhớ, nó đến từ việc kiên trì học hỏi, đam mê cùng với những trải nghiệm trên thị trường để có thể gieo được quả ngọt như ý.

>> Một người mới sẽ học như thế nào khi vào thị trường Crypto?

>> Sinh viên đầu tư tài chính khi chưa có kinh nghiệm

icons8-exercise-96