Chỉ có 10% người đầu tư tài chính hiệu quả

Trong thị trường, ai cũng muốn là người đầu tư tài chính hiệu quả, muốn là người giành chiến thắng trong cuộc chơi đầy chông gai và khốc liệt này. Nhưng thực tế chỉ có 10% người đầu tư tìm kiếm được lợi nhuận dài hạn trong thị trường tài chính. 90% người thua lỗ, chính là người cung cấp thanh khoản cho nhóm 10% người có lời kia. Câu hỏi “Làm thế nào để đầu tư tài chính hiệu quả” đã tồn tại suốt hàng trăm năm qua, và được rất nhiều nhà đầu tư lão luyện giải đáp nhưng liệu có mấy người biết đến?

1. Tại sao chỉ có 10% người đầu tư tài chính hiệu quả?

Khi nói đến thị trường tài chính, chắc hẳn mọi người đều biết rằng đây là một nơi để kiếm tiền, để tiền đẻ ra tiền, nhưng chắc không nhiều người hiểu thị trường tài chính đa số là một zero sum game. Nghĩa là mọi người cùng bỏ tiền vào để mua một món hàng, ai có kinh nghiệm thì sẽ mua được ở giá thấp và bán được ở giá cao, ai thiếu kinh nghiệm thì sẽ làm ngược lại. Tức nếu bạn kiếm được lợi nhuận trong thị trường này thì ở đâu đó trong thị trường có người sẽ mất tiền. Tiền không tự nhiên sinh ra, nếu ai trong thị trường cũng đầu tư tài chính hiệu quả thì tiền ở đâu ra để chia hết được cho mọi người?

Các bạn có để ý người ta gọi những tay kỳ cựu trong thị trường chứng khoán Mỹ là “Sói già phố Wall” không? Bởi vì những con sói luôn rình những con cừu non đang say mê với bữa ăn ngon, có được rất dễ dàng., Những con cừu hoàn toàn không biết đang có những con sói đang chờ cho chúng chén no say để tận hưởng bữa ăn béo bở.

Sói rất nham hiểm, nhưng cũng rất thông minh. Sự thông minh, nham hiểm này đến từ việc săn mồi đã là bản năng từ khi chúng sinh ra, và được cha mẹ dạy thêm kỹ săn mồi từ nhỏ. Những con cừu rất muốn biến thành sói, nhưng rất tiếc ngay từ ban đầu chúng đã không được sinh ra trong một gia đình nhà sói, cũng không được trang bị những kỹ năng, kiến thức để thành sói, chỉ có niềm tin là mình sẽ thành sói, để rồi bị những chú sói thật làm thịt.

Tóm lại các thị trường tài chính là các kênh để phân phối tài sản, những người có kiến thức và kinh nghiệm sẽ kiếm được tiền, còn những người thiếu trải nghiệm, kiến thức sẽ mất tiền. Mình khẳng định luôn, để đầu tư tài chính hiệu quả thì khó, nhưng nó không phải là điều bất khả thi.

Bạn có đầu tư tài chính hiệu quả
Bạn có đầu tư tài chính hiệu quả

2. Làm thế nào để đầu tư tài chính hiệu quả?

Trước tiên bạn được nhiên phải học, phải trau dồi, đổi mới tư duy về tài chính. Thị trường tài chính không phải là nơi để bạn vô ăn 20, 30% rồi bỏ chạy. Càng không phải nơi để hóng coi hôj  m nay vô cổ phiếu nào, ngày mai phải bán đồng coin nào từ vô số các hội nhóm trên mạng xã hội. Bạn phải có chính kiến của mình, tiền của mình là do mình tự quyết định, bạn quyết định sai, bạn mất tiền, bạn quyết định đúng bạn sẽ có được tiền. Vậy kiến thức để đầu tư tài chính hiệu quả ở đâu ra? Đó chính là từ sách vở, những bài học quý giá trên Youtube từ những người có tâm, những khóa học chất lượng.

Tiếp theo bạn phải có những trải nghiệm trong thị trường để rút ra được những kinh nghiệm quý báu. Những bài học từ sách nó chỉ là kiến thức, nhưng không người thầy nào có thể không dìu dắt cảm xúc, tâm lý của bạn khi vào thị trường. Bạn có nhận ra một khoảng thời gian nào đó trong quá trình đầu tư khi giá đồng coin bạn tăng thì bạn vui, đến khi giá đồng coin đó quay đầu giảm thì bạn lại tiếc nuối vì không chịu chốt lời ở vùng đỉnh? Những “con sói” trong thị trường tài chính là bậc thầy về tâm lý học, họ sẽ làm cho bạn rối bời trong mớ cảm xúc vui buồn, chán nản, rời bỏ thị trường miễn sao, “sói” có thịt ngon là được.

Bạn phải nhớ đầu tư luôn có rủi ro, kể cả bạn gửi tiền vào ngân hàng lấy lãi thì cũng có rủi ro ngân hàng đó phá sản và bạn mất trắng số tiền đó, dù rủi ro này là vô cùng thấp. Tức là để đầu tư tài chính hiệu quả bạn cần có chiến lược phân bổ vốn hợp lý, đừng quá say mê vào sự lên xuống của giá cả, hãy tách cảm xúc mình ra khỏi bảng giá của thị trường. Sử dụng nguồn vốn mình có thể chủ động được, hạn chế tối đa việc vay mượn để đầu tư vì 100 người vay mượn để đầu tư thì hết 90 người không có khả năng trả nợ. Xác định được giữa rủi ro và cơ hội cùng tâm lý vững vàng sẽ mang đến cho bạn những quyết định sáng suốt.

Làm sao để đầu tư tài chính hiệu quả
Làm sao để đầu tư tài chính hiệu quả

3. Cần bao lâu để trở thành một người đầu tư tài chính hiệu quả?

Sẽ không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này. Bởi vì nó phụ thuộc vào khả năng tiếp thu kiến thức, khả năng rút được bao nhiêu kinh nghiệm sau những lần vấp ngã trên thị trường. Như Warren Buffet kiếm được 1 triệu USD đầu tiên sau hơn 10 năm, tới những năm ngoài 50 tuổi ông mới trở thành tỷ phú, nhưng vẫn có những phi vụ đầu tư thua lỗ. Vấn đề là bạn sẽ học được gì sau những cú vấp ngã đó, và bạn làm thế nào để cải thiện bản thân trong tương lai. Đầu tư tài chính hiệu quả là một cuộc đua marathon, ai tham gia cũng phải không ngừng học hỏi, nếu bạn đứng lại nghĩa là đang đi lùi và sẽ bị đào thải.

Lời kết

Vậy ta có thể thấy đầu tư tài chính hiệu quả là một việc làm khó, chứ không hề dễ như câu nói “Làm giàu không khó” như ta thường thấy nhan nhản trên mạng, chỉ có điều nó không phải là điều viễn vông, bất khả thi. Biết kết hợp những yếu tố như tâm lý, kiến thức, kinh nghiệm thì bạn sẽ trở thành một người đầu tư tài chính hiệu quả trong sớm muộn mà thôi.

>> Vi sao trong thị trường tài chính 90% người đầu tư thua lỗ

icons8-exercise-96