Đầu tư tài chính để làm giàu nhưng thường mất tiền vì lười và tham

Đa phần người mới tham gia thị trường tài chính thường thích đầu tư để sớm đạt được sự tự do tài chính nhưng “Lười và tham”. Thực tế cho thấy rằng nhiều người nghĩ rằng đầu tư tài chính là cách để làm chủ là mình làm cho chính mình, mình tự làm chủ bản thân mà không bị ai “Chỉ đạo sai khiến”.

Thăm dò lực lượng làm thuê, làm công ăn lương đặc biệt các bạn trẻ mới ra trường, đa phần đều có mong ước “Sau này sẽ ra làm riêng, làm chủ cái gì đó hoặc đầu tư gì đó” và thường hay “Than phiền về công việc hiện tại rằng không tốt, không xứng đáng với công sức bỏ ra…”.

Có tư duy làm chủ là tốt, đầu tư tài chính sớm cũng tốt, nhưng mà vấn đề là nhiều người “Thích làm giàu nhưng lười và tham”.

1. Lười trau dồi kiến thức về đầu tư

Để làm chủ bất cứ 1 công việc gì, kể cả đầu tư tài chính, nhằm thu được lợi nhuận có thể còn lớn hơn nhiều so với thu nhập làm công ăn lương, thì bạn phải xác định đó là một cái nghề mà đã là nghề thì phải học. Học ở đâu, đó là ở các khóa đào tạo cơ bản về đầu tư, trading, bên cạnh đó phải cập nhật về tình hình kinh tế thị trường, và tự học tự trau dồi nhiều kiến thức…

Nhưng thực tế là đa phần những người mới bắt đầu đầu tư tài chính, ít có suy nghĩ đến việc học bài bản về việc đầu tư dù chỉ là một khóa ngắn hạn, họ cho rằng thay vì bỏ số tiền đi học thì họ xuống tiền đầu tư trước rồi nghĩ rằng bản thân có đủ năng lực học hỏi từ kinh nghiệm của bản thân.

Mà thực sự mấy cái kinh nghiệm ấy, nhiều người thành công đã viết thành sách, thậm chí đã đưa vào giáo trình để giảng dạy cả rồi, mà bạn còn hành động kiểu “Sáng tạo lại chiếc xe đạp” liệu có lãng phí thời gian và công sức, tiền bạc…hay không?

Thêm nữa, việc học là phải liên tục, học từ chính thực tế. Thời đại đã thay đổi, nhưng nhiều người không chịu thay đổi, không chịu cập nhật kiến thức mới, để bản thân bị lạc hậu không theo kịp với nhịp độ của thị trường tài chính

Thực tế, có nhiều người đầu tư từ mấy trăm triệu, vài tỉ thậm chí đến hơn chục tỉ, phân bổ vốn vào rất nhiều dự án đầu tư, thế nhưng vẫn chỉ ghi chép sổ sách bằng tay hay tự nhớ bằng “Bộ óc vĩ đại” của bản thân để quản lý.

Việc quản lý còn như thế thì nói gì đến việc tìm hiểu và kiểm chứng lại thông tin và dữ liệu của các dự án đầu tư tài chính, chắc gì họ đã làm, vậy có quá rủi ro không? Nhiều người cho rằng sử dụng phần mềm quản lý thì còn thấy phức tạp, và cho rằng việc tìm hiểu thông tin, học tập trau dồi kiến thức đầu tư thì họ không có nhiều thời gian, nhưng vẫn muốn lợi nhuận từ các dự án đầu tư đó, liệu có mâu thuẫn?

2. Lười bỏ công sức vì nghĩ rằng đầu tư tài chính dễ dàng

Để thành công trong bất cứ việc gì, kể cả đầu tư tài chính, thì việc tích lũy kiến thức, kinh nghiệm rất quan trọng, điều đó cần có thời gian trau dồi và hoàn thiện. Nhưng đa phần nhiều người thích ăn trái khi vẫn còn xanh nên tập thói “ăn xổi”, “khôn lỏi” mà không xác định đầu tư lâu dài theo chiều sâu. Chỉ mong tài khoản sớm x2, x5, thậm chí x10 như người quen, bạn bè, hàng xóm đã từng là họ sẽ chốt lời.

Những người lười mới có cái nghĩ “Không gieo mà gặt”, “Không làm mà hưởng”, do đó họ không tìm hiểu, không học hỏi, không trau dồi kỹ năng gì mà chỉ thiên về việc follow các dự án đầu tư hoành tráng bề nổi, màu mè nên thường là kết quả đầu tư tài chính của họ không đi tới đâu, thậm chí có khi bị những dự án scam nắm được điểm yếu của những người mới để lừa đảo mất hết tiền bạc và uy tín.

3. Tư duy sai về đầu tư tài chính

Hiện tại nhiều bạn trẻ ngại việc đi làm văn phòng cho rằng nhàm chán và không hiệu quả kinh tế, họ nghĩ rằng có thể chỉ vài lệnh trading, hoặc đổ vốn vào 1 vài dự án ngon nào đó, lợi nhuận bằng người ta cả năm cực khổ đi làm.

Thực tế, đặc biệt là các bạn trẻ trong quá trình đi làm công ăn lương, các bạn sẽ có cơ hội học hỏi rất nhiều kiến thức, rèn luyện kỹ năng, nâng tầm bản thân, để có thể làm chủ hoặc đầu tư sau này của mình.

Bởi vì việc tự mình kỷ luật bản thân để làm chủ hoặc đầu tư, trading là rất khó, nếu bạn còn trẻ, chưa đủ trải nghiệm, mà tự mình muốn làm chủ bản thân để làm những việc này thì sẽ không hiệu quả lắm.

Bạn hoàn toàn có thể làm công việc hiện tại song song với việc đầu tư tài chính, đến khi có thu nhập ổn định của việc đầu tư tài chính thì nghỉ việc văn phòng cũng chưa muộn.

Kiếm được tiền và làm giàu từ đầu tư tài chính có thể nói rất “Phiêu diêu và rủi ro”, nhất là với các bạn trẻ mới ra trường, nếu lười không chịu làm thuê mà đốt cháy giai đoạn bỏ việc văn phòng để đầu tư tài chính để làm chủ bản thân luôn, thì có thể bạn sẽ sớm trở thành “Chủ của đống nợ phải trả” trong tương lai vì không có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề xảy ra với thị trường tài chính đầy biến động.

Hãy bỏ ngay bệnh “Lười và tham” thay vào đó là “Cố gắng, cố gắng và cố gắng” trong cả tư duy và hành động. Bắt đầu học các kiến thức đầu tư tài chính từ các khóa đào tạo bài bản, từ những người có kinh nghiệm thực tế, trước nhất để tránh bị mất tiền vì những game tài chính.

Và sau đó hãy hành động liên tục, liên tục, rút kinh nghiệm từ những người đi trước và của bản thân mình, ứng dụng linh hoạt vào thực tế và quá trình đầu tư và trading của bạn, song song với công việc hiện tại. Nên trau dồi các kỹ năng, kinh nghiệm để có tâm lý vững, dần hình thành bản lĩnh và có được lợi nhuận tối ưu trong thị trường tài chính.  

Học Viện Đầu Tư Tài Chính muốn trao giá trị hữu ích đến những ai đang tìm hiểu về đầu tư tài chính thông qua Chương Trình Cộng Đồng “Gieo Hạt Tài Chính” Tặng Miễn Phí Khoá Nhập Môn Tài Chính, các bạn làm theo hướng dẫn theo link bên dưới để được tặng nhé!

Mong rằng những chia sẻ từ Khoá Học này sẽ góp phần giúp những người mới vào thị trường đầu tư tài chính có thêm nhiều góc nhìn, tư duy đúng bản chất và quyết định tối ưu cho những cơ hội mà bạn nắm bắt được! Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96