Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư để sinh lời cao và ít rủi ro khi tham gia đầu tư tài chính thì nhà đầu tư thường mong muốn lựa chọn được những dự án tốt để đầu tư tài chính dài hạn với mong muốn hạn chế được rủi ro tiềm ẩn theo thời gian và tối ưu hoá lợi nhuận trong tương lai.

1. Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư tài chính dài hạn là nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn của mình để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó trong khoảng thời gian kéo dài, khoảng thời gian này có thể từ hơn một năm trở lên hoặc cũng có thể từ hơn 3 năm trở lên (tuỳ vào từng lĩnh vực lựa chọn) để nhằm mục đích kiếm lợi nhuận cao trong tương lai.

Đầu tư tài chính dài hạn
Đầu tư tài chính dài hạn

2. Ưu điểm của đầu tư tài chính dài hạn

Một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư tài chính dài hạn đó là:

– Đối với nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi, mong muốn sự an toàn mà vẫn sinh được lợi nhuận trong tương lai thì đầu tư dài hạn là lựa chọn hàng đầu và giúp nhà đầu tư định hình được kế hoạch và chiến lược lâu dài trong tương lai.

– Với mức độ biến động khốc liệt của thị trường tài chính thì việc đầu tư dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu được sự biến động này theo thời gian, giúp nhà đầu tư trụ lại và vượt qua được sự biến động của thị trường.

– Với xu hướng phát triển về công nghệ số trên toàn thế giới thì việc đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư có sự kiên nhẫn hơn, bình tĩnh hơn. Có thời gian chuyên tâm vào các lĩnh vực chính hoặc tìm hiểu thêm về các loại hình kinh doanh khác.

Đầu tư tài chính dài hạn an toàn, ít rủi ro
Đầu tư tài chính dài hạn an toàn, ít rủi ro

3. Hạn chế của đầu tư tài chính dài hạn

Với nhiều lợi thế đáng để lựa chọn nhưng đầu tư dài hạn cũng có những hạn chế nhất định:

– Đầu tư dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn vốn lớn, chịu được mức rủi ro phát sinh vừa phải để tiếp tục đầu tư.

– Nhà đầu tư dài hạn phải có tính kiên nhẫn, thận trọng trong từng giai đoạn đầu tư.

– Để đầu tư dài hạn đi đúng hướng thì nhà đầu tư phải có nhãn quan thị trường nhạy bén, phán đoán được xu hướng của thị trường.

4. Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn

Hiện này có một số hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến phải kể đến như sau:

4.1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây được coi là hình thức đầu tư tài chính phổ biến, an toàn và ổn định nhất hiện nay. Dưới sự giám sát của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam thì các ngân hàng ít tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro. Bên cạnh đó nhà đầu tư sẽ nhận được các khoản lãi đề đặn theo chu kỳ thời gian đầu tư tiền gửi vào.

4.2. Đầu tư chứng khoán

Hiện nay hình thức này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thị trường đầu tư, đây là hình thức mang lại lợi nhuận hiệu quả. Các nhà đầu tư sử dụng vốn có thể là tiền nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu của công ty để thu lợi nhuận từ doanh thu của công ty hoặc có thể bán lượng chứng khoán đang sở hữu ở một thời điểm thuận lợi khi giá tăng cao để thu về lợi nhuận từ sự chênh lêch về giá cả.

Tuy nhiên đầu tư chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, do sự biến động về giá cả thất thường. Vì thế mà nhà đâu tư phải thận trọng tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp mà mình muốn đầu tư vào.

4.3. Đầu tư vào vàng

Đây có là được coi là loại hình đầu tư dài hạn truyền thống, được nhiều người ưa chuộng nhất trên thị trường đầu tư bởi cách thức đầu tư đơn giản, phù hợp với mọi tầng lớp người trong xã hội. Với hình thức này nhà đầu tư chỉ cần sử dụng nguồn vốn của mình để mua vàng và bán ra khi giá vàng có biến động tăng lên.

Đầu tư vào vàng ổn định
Đầu tư vào vàng ổn định

4.4. Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản trong năm 2020-2022 là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng nhất và sinh lời cao nhất, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tài chính hiện nay.

Với sự phát triển về cơ sở hạ tầng của đất nước cùng với chính sách ưu tiên để phát triển kinh tế thì bất động sản đã và đang là lĩnh vực trong tầm ngắm của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên hạng mục đầu tư này cũng có tiềm ẩn rủi ro theo kèm. Vì thế các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ, thực tế về các dự án mà mình sẽ đầu tư.

4.5. Đầu tư vào tiền kỹ thuật số, tiền điện tử

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ số thì ngành tiền kỹ thuật số cũng đang là một trong những lĩnh vực đầu tư đang thu hút được đông đảo nhà đầu tư quan tâm, bởi lợi nhuận khủng mà nó mang lại.

Để đầu tư dài hạn trong lĩnh vực này nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ về đồng tiền mình đầu tư để có thể đi được lâu dài cùng với nó.

Với lợi nhuận khủng khiếp nên chúng có nhiều rủi ro tiềm ẩn hơn các lĩnh vực khác, ví dụ như các nhiều dự án scam, các tay chơi “lùa gà”… Nên các nhà đầu tư phải thận trọng trong lĩnh vực đầu tư này.

Kết luận

Đầu tư tài chính dài hạn giúp cho nhà đầu tư định hướng được kế hoạch để tối ưu hoá lợi nhuận của mình trong tương lai. Hy vọng bài viết hữu ích đối với nhà đầu tư đang tìm hiểu về lĩnh vực này.

>> Xem thêm: Sinh viên đầu tư tài chính, nên hay không?

>> Xem thêm: Học viện đầu tư tài chính

icons8-exercise-96