Đầu tư tài chính có phải chỉ là mua đáy bán đỉnh | Dành cho người mới tìm hiểu về đầu tư tài chính

Nhiều người đang tìm hiểu về đầu tư, họ nghĩ đơn giản là mua đáy bán đỉnh, chỉ cần có vốn nhiều, đầu tư chắc chắn có lợi nhuận, họ không biết cách tiếp cận các cơ hội đầu tư tiềm năng, cũng không biết dành bao nhiêu thời gian cho việc đầu tư này là đủ vì không phải ai cũng giống ai về trình độ, nguồn vốn, thời gian… 

Nhiều người muốn đạt lợi nhuận, thành quả lớn, nhưng lại ít bỏ công sức tìm hiểu, nghiên cứu, ít bỏ thời gian, khi nào rảnh mới vào xem. Nó giống như bạn lựa chọn nhưng không muốn trả giá vậy. Những lựa chọn kiểu như vậy thường thì kết quả sẽ giống một người đẽo cày giữa đường, kết quả không tới đâu mà thậm chí có khi mất hết tiền đầu tư.

Trước khi tham gia đầu tư bất cứ lĩnh vực nào, bạn hãy hiểu rõ các lợi ích, những rủi ro để có những quyết định đúng đắn khi mới vào thị trường tài chính.

Lợi ích

Tự do tài chính: Đây có lẽ là cái lý do thu hút được nhiều người nhất.

Có nhiều người nghĩ về tự do tài chính giống như một sự hưởng thụ thành quả: thỏa sức đi du lịch, nghỉ ngơi, đọc sách giống kiểu nghỉ hưu sớm.

Ở góc nhìn khác, đầu tư là một sự tự do, vì bạn có thể hoàn toàn được độc lập trong việc làm gì mỗi ngày, nghiên cứu điều mà bạn hứng thú, không phải xin phép ai, không phải trình ai phê duyệt cho quyết định của mình, chẳng sợ lỡ làm ai mích lòng hay làm ảnh hưởng đến lợi ích của ai. Nó cũng không khác gì một mô hình kinh doanh nhưng với quy mô siêu gọn nhẹ và không cần gì nhiều ngoài chất xám và một số vốn.

Ngoài những lợi ích lớn kể trên còn có những lợi ích giá trị khác tác động lên sự phát triển bản thân mỗi người.

Việc đầu tư giúp chúng ta suy nghĩ có chiều sâu hơn, không ngại tư duy. Từ đó tiến đến một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Đầu tư giúp ta hiểu hơn về bản thân mình và làm chủ cảm xúc qua các quyết định giằng co giữa lòng tham và sự sợ hãi.

Đầu tư mang lại kiến thức đa dạng về kinh tế, xã hội, ngành nghề để chủ động được trong xã hội nhiều nhiễu loạn và bất ổn. Chúng ta không thể mong những điều bất trắc không xảy đến với mình, ta chỉ có thể rèn luyện cho mình bản lĩnh để có khả năng đương đầu với bất cứ thứ gì xảy đến.

Đầu tư góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Khi người đầu tư gửi gắm tài sản của mình vào một doanh nghiệp tốt cũng là góp phần cấp nguồn vốn, thúc đẩy doanh nghiệp đó phát triển. Còn bản thân người đầu tư khi không bị hối hả với một cuộc sống chạy theo cơm áo gạo tiền mới có khả năng nghĩ cho người khác, cho xã hội, hay đơn giản hơn là thỏa sức sáng tạo và mạo hiểm làm những thứ mới.

Đầu tư là hành trình vượt lên chính mình vì bạn sẽ phải dùng chính những thất bại của mình làm nền tảng cho các bước tiến mới, những nấc thang cao hơn mới. Thất bại không phải mẹ của thành công, quá trình nhìn nhận lại sau thất bại để rút ra bài học mới là quyết định.

Kiến thức trong đầu tư cũng giống như lãi kép vậy. Nó không bao giờ mất đi, kiến thức về kinh tế học giúp bạn hiểu được bối cảnh kinh doanh, kiến thức ngành này lại giúp bạn hiểu thêm về ngành khác. Nó là một ma trận tri thức mà càng kết nối được nhiều, càng nhìn được mối liên hệ giữa những thứ đó bạn càng thấy tiềm năng của những cơ hội.

Thử thách 

Tuy những lợi ích bên trên rất đáng kể và giá trị. Thì thử thách của nó cũng không nhỏ. Nhiều người mới vào thị trường tài chính nghĩ về đầu tư là một công việc nhàn nhã, chỉ việc tìm được cơ hội tốt để tiền vào đó rồi nó sẽ như con gà đẻ trứng vàng để mình thảnh thơi nhàn nhã di du lịch.

Điều đó có thể đúng nếu bạn tích lũy được một khối tài sản kha khá và đi theo con đường đầu tư bất động sản, nắm giữ các cổ phiếu doanh nghiệp lớn, nắm giữ Bitcoin… bảo vệ và gia tăng tài sản một cách bền vững và từ từ.

Còn để kiếm tiền từ đầu tư tài chính, việc bạn phải làm là không hề ít, và không hề nhàn nhã đâu.

Hiệu quả của đầu tư chẳng đạt được bao nhiêu nếu bạn đầu tư vài phần trăm tài sản của mình. Còn nếu bạn đã dám bỏ một phần lớn tài sản của mình vào thì phải hiểu sâu sắc và cập nhật kịp thời những dữ liệu bạn cần thu thập và theo dõi về các doanh nghiệp, các dự án cho các khoản đầu tư lớn, nắm được tình hình số liệu kinh tế, các biến động trong thị trường đó nếu xác định đầu tư là sự nghiệp của bạn.

Nhìn chung nếu đã xác định có được lợi nhuận lớn trong lĩnh vực đầu tư, cần có đam mê, có sự kiên trì, có sự tò mò ham khám phá để có thể làm mà như không làm và tìm được niềm vui trên hành trình đó.

Thử thách tiếp theo là bạn phải trau dồi bản lĩnh để có thể vượt qua với những cảm xúc khó chịu khi đối mặt với những khoản lỗ và thậm chí là thất bại. Dù bạn có tính toán và set up rất kỹ thì đôi khi thị trường vẫn có những biến động khiến tâm lý của bạn dễ bị dao động và cảm giác rất căng thẳng bất an, nhất là giai đoạn đầu ít kinh nghiệm tâm lý chưa đủ vững. Hãy tưởng tượng khi bạn đặt cả tài sản của mình vào 1 vài tài khoản đầu tư và biến động của nó mỗi ngày có thể bằng mấy năm thu nhập của bạn.

Lời kết

Nếu bạn đã thấy được những lợi ích và cũng xác định tâm thế sẽ đối mặt và vượt qua những thử thách trong quá trình đầu tư, đừng kỳ vọng nhiều trong thời gian đầu mà lại muốn trả cái giá ít nhất, đó chính là những thứ nửa vời hoặc ảo tưởng, điều này đã khiến rất nhiều nhà đầu tư mất rất nhiều tiền.

Hãy nghiêm túc và thực tế trong việc tìm hiểu kiến thức trong lĩnh vực đầu tư mà mình lựa chọn, mường tượng rõ nét về hướng mình đi để có thể lên kế hoạch và chiến lược đầu tư cụ thể và dài hạn. Khuyến khích các bạn trẻ có thể làm thuê tại các tổ chức có liên quan đến đầu tư, có rất nhiều lợi ích cho các bạn về dòng tiền, kinh nghiệm và các mối quan hệ, để tích lũy kiến thức, tài chính và nâng tầm năng lực đầu tư hiệu quả.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Những website hỗ trợ phân tích crypto dành cho người mới 

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96