Đầu tư tài chính 2022 mang đến cho bạn cơ hội gì?

Sau hai năm 2020 và 2021 bùng nổ, thị trường tài chính toàn cầu đã bước vào thời kỳ gấu. Vậy đầu tư tài chính 2022 mang lại cho các bạn cơ hội gì? Có rủi ro gì mà bạn phải đề phòng?

1. Đầu tư tài chính năm 2022 sẽ có lợi thế gì?

Nhìn chung nền kinh tế thế giới nói chung hay thị trường tài chính nói riêng đều tuân theo quy luật tuần hoàn của vũ trụ đó là tăng trưởng và suy thoái. Cuộc vui nào cũng có lúc tàn, khi cực thịnh cũng là lúc khởi suy, giá cả cổ phiếu, coin, vàng, bạc… không thể nào cứ tăng mãi được. Nó cần phải suy tàn để trả lại cho thị trường những vùng giá thật, hoặc dưới cả giá thật để có thể bắt đầu một chu kỳ mới. Giống như một đoàn tàu, chúng ta bắt đầu một cách từ từ rồi tăng tốc nhanh dần, đến khi hết nhiên liệu (ở đây là dòng tiền) thì bắt buộc phải giảm tốc độ rồi dừng lại ở một ga nào đó mới có thể tiếp tục hành trình, điều này giúp những hành khách muốn xuống tàu có thể xuống, ai muốn lên tàu cũng vẫn có chỗ ngồi.

“Ơ thế đầu tư tài chính 2022 sẽ được gì? Nền kinh tế suy thoái rồi mà” đây là một câu chắc chắn rất nhiều bạn đang tự hỏi trong đầu. Nếu các bạn đang nghĩ câu hỏi đó thì chắc là các bạn chưa hiểu hết thứ gọi là “chu kỳ”, đã là chu kỳ thì sẽ có thịnh, có suy. Sau cực thịnh sẽ đến khởi suy, nhưng sau cực suy sẽ đến khởi thịnh.

Sau nhiều tháng trời giảm giá liên tục, giá một số cổ phiếu và đặc biệt là giá các đồng coin trong thị trường crypto đã về đến những mức mà cách đây chỉ 1 năm rưỡi, nhiều người “Ước gì được mua ở giá này”. Có thể kể đến như giá cổ phiếu Amazon đã giảm 43% từ đỉnh chỉ còn 106 USD / cổ phiếu, Intel đã giảm 46% từ đỉnh chỉ còn 37 USD / cổ phiếu. Chỉ số VN Index đã giảm về vùng 1200 điểm và có xu hướng giảm thêm. Còn crypto chúng ta có Bitcoin đã về vùng 20.000 USD là vùng đỉnh của chu kỳ 2017, ETH về 1100 USD dưới cả giá đính 2017… và còn rất nhiều đồng coin tốt khác đã về đến những vùng giá mà nhiều người ước có thể mua cách đây 1 năm rưỡi.

Đầu tư tài chính 2022 có cơ hội gì
Đầu tư tài chính 2022 mang lại cho bạn cơ hội gì?

Vậy chúng ta có thể thấy thị trường đã reset hầu hết mọi thứ vào vùng mua. Nếu bạn là người mới, đang nghĩ đến đầu tư tài chính 2022 và muốn tham gia vào thị trường này thì xin “Chúc mừng bạn”. Vùng giá mà bạn mua là nơi mà tài khoản nhiều người đã chia 2, chia 3 (với cổ phiếu), chia 5 đến chia 10, 20 (đối với crypto). Cơ hội ở đây là lúc tài khoản bạn nhân 2, nhân 3, thậm chí nhân 5, nhân 10 thì những người kia họ mới về bở mà thôi. Việc của những bạn mới là tích lũy kiến thức, phân bổ vốn hợp lý cho những vùng giá đẹp cho những “món hàng” mà bạn đã chọn.

2. Đầu tư tài chính 2022 bạn cần đề phòng điều gì?

Như mình đã viết ở trên, hiện tại giá của nhiều loại cổ phiếu, các đồng coin đã rơi vào vùng mua (đồng thời là vùng quá bán) trên khung thời gian lớn (khung tuần). Nhưng các bạn nên nhớ, đây là vùng mua, chứ không ai biết vùng giá này có phải là đáy hay không. Ví dụ như Bitcoin vẫn có khả năng Bitcoin rơi về vùng 13000 USD, ứng với vốn hóa toàn thị trường Crypto giảm về chỉ còn khoảng 300 – 400 tỷ USD, nhưng cũng có thể Bitcoin giữ được vùng giá loanh quanh từ 19 – 20.000 USD rồi đi sideway trong một khoảng thời gian dài để khiến những người kiên nhẫn cuối cùng trở nên tuyệt vọng rồi mới bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới. Điều này không ai biết chắc được cả.

Chính vì thế để đầu tư tài chính 2022, bạn cần có một cái đầu lạnh, một kiến thức vững chắc và phân bổ vốn hợp lý để giá của những “món hàng tốt” mà bạn nghiễn cứu  muốn mua nó xuống tới đâu bạn cũng không sợ và luôn luôn có tiền để mua thêm vào. Và tuyệt đối không được dùng tiền vay mượn với hy vọng thị trường sẽ phục hồi trong vài tháng tới, chỉ được dùng nguồn tiền mà bạn chủ động được, nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư tài chính 2022. Bởi vì như đã nói ở trên, không ai biết được vùng giá này có phải là đáy hay không, hãy phân bổ vốn làm sao để giá có xuống thêm cuộc sống của bạn cũng không bị ảnh hưởng gì.

Rủi ro đầu tư tài chính 2022
Cần quản lý rủi ro khi đầu tư tài chính 2022

Đừng tuyệt đối tin tưởng bất kỳ ai, kể cả khi bạn đọc xong bài viết này và muốn lao vào đầu tư ngay thì hãy khoan, vì đang bị FOMO đấy. Hãy tự tìm hiểu thật kỹ những điều mình nghe được, đọc được có thật hay không. Tiền của bạn, bạn phải tự quyết định, nó lời thì là do bạn, nó lỗ là do lỗi của bạn, Trong thị trường tài chính có một câu nói rất hay “Đừng nghe những gì họ nói, hãy nhìn những gì họ làm”, những tay tài phiệt luôn luôn sử dùng bài FUD một thị trường nào đó để có thể gom hàng với giá rẻ, ví dụ như ngân hàng JP Morgan năm 2017 luôn nói Bitcoin là bong bóng, Bitcoin sắp chết nhưng đến nay đã quay lưng sang ủng hộ thị trường Crypto, có nghĩa là họ đang gom hàng đủ.

Lời kết

Vậy đầu tư tài chính 2022 là một cơ hội tìm kiếm lợi nhuận rất lớn cho bất kỳ ai sắp và đang muốn tham gia vào thị trường. Việc của chúng ta là tích lũy kiến thức, rèn luyện tâm lý kiên trì nhẫn nại, có một cái đầu lạnh để vượt qua được khoảng thời gian khốc liệt của mùa downtrend. 5, 10 năm nữa nhiều người sẽ lại ước rằng được mua Bitcoin, Ethereum ở vùng giá này. Hãy nhớ qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai

>> Xem thêm: Với Crypto phải đầu tư dài hạn nếu không 90% sẽ thất bại

icons8-exercise-96